ต้อนรับตรุษจีนด้วย 8 วิธีดึงพลังพวกให้บ้านคุณ
21st anniversary elledecoration thailand
LIFE | 30 Jan 2018
ต้อนรับตรุษจีนด้วย 8 วิธีดึงพลังพวกให้บ้านคุณ
ศาสตร์ฮวงจุ้ยและความงามตามแบบฉบับของแอล เดคคอเรชั่น

เทศกาลตรุษจีน2561 ที่กำลังจะมาถึง นอกจากอั่งเปา กระดาษเงินกระดาษทอง และวันหยุดยาวแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่คนรักบ้านไม่ควรพลาดคือการปรับปรุงบ้านของเราให้น่าอยู่ ถือเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเปลี่ยนแปลง ให้ของเก่าออกไป ของใหม่เข้ามา นำความสิริมงคลเข้ามาสู่บ้าน

ฮวงจุ้ยเป็นศาสตร์ดั้งเดิมของจีน ที่หลายคนให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นในการอยู่อาศัย พอๆ กับสุนทรีย์ของบ้าน ด้วยความเชื่อด้านสุขภาพ อารมณ์ และความร่ำรวยของผู้อยู่อาศัย แอล เดคคอเรชั่นจึงมีคำแนะนำในการปรับปรุงบ้านมาฝากกัน

Priya Sher ผู้เชี่ยวชาญด้านศาสตร์ฮวงจุ้ยอธิบายว่า “ฮวงจุ้ยคือสิ่งที่ประสานการใช้ชีวิตเข้ากับสิ่งแวดล้อม เพื่อสร้างสมดุลให้พื้นที่ในบ้าน ทั้งมุมพักผ่อนและมุมทำงาน ช่วยทำให้สามารถประสบความสำเร็จในชีวิต ‘ฮวงจุ้ยแปลว่าลมและน้ำ’ ลมจะพัดพาพลังงาน และน้ำจะเก็บพลังงาน บ้านถือเป็นเงาสะท้อนผู้อยู่อาศัย ถ้ามีส่วนใดส่วนนึงหายไป หรือมีพลังงานที่ไม่ดีอยู่ ก็จะมีผลต่อผู้ที่อาศัยอยู่ในบ้านหลังนั้นได้”

แล้วเราจะทำอย่างไรเพื่อให้บ้านกลายเป็นศูนย์รวมความสุขและความสำเร็จต้อนรับตรุษจีน Priya Sher จะแบ่งปันเคล็ดลับการตกแต่งบ้านในแต่ละห้องของบ้าน

1. รักษาพื้นที่ให้ประตูบ้านเสมอ

ประตูหน้าบ้านคือพื้นที่รับเงินรับทอง และควรที่จะสะอาดอยู่เสมอ เพื่อที่จะดึงพลังงานเข้ามาในบ้าน ควรจะมีต้นไม้หรือโคมไฟอยู่ข้างๆประตูด้านใดด้านหนึ่ง

2. ทางเดินโปร่งโล่ง

ทางเดินในตัวบ้านเปรียบเสมือนทางเดินของโอกาสที่จะเข้ามาในชีวิต เพราะฉะนั้น จึงไม่ควรมีสิ่งของมาวางบังทางเดินของพลังงาน อย่าง รองเท้าควรจัดเก็บไว้ในตู้ อาจมีดอกไม้หรือกระจกประดับตามทางเดิน โดยเฉพาะดอกไม้สด จะช่วยให้พลังงานไหลเวียนดีขึ้น

3. ห้องครัวสะอาดอบอุ่น

พื้นที่ครัว คือศูนย์รวมของความสัมพันธ์และความอุดมสมบูรณ์ ในการตกแต่งห้องครัว น้ำกับไฟคือสิ่งที่อยู่ในครัวทั้งคู่ อ่างล้างจานและเตาไม่ควรอยู่ตรงข้ามกัน เพราะนั่นเปรียบเสมือนการที่น้ำกับไฟมาชนกัน จะทำให้คู่ครองทะเลาะกันได้ การใช้สีก็เป็นสิ่งสำคัญ ในครัวควรหลีกเลี่ยงการใช้สีดำและสีแดงที่มาเกินไป เพราะมันเหมือนไฟ และควันไฟ จุดที่วางเตาก็สำคัญ เตาไม่ควรอยู่ชิดหน้าต่าง หรือตรงข้ามกับประตูห้องครัวและประตูหลักของบ้าน

4. ห้องรับแขกเรียกมิตร

การจัดเรียงเฟอร์นิเจอร์ ควรให้สัดส่วนพอดีกับตัวห้อง โดยที่ไม่ควรมีชิ้นไหนที่มาบังทางประตู และโซฟาใหญ่ควรจะชิดผนัง เพื่อที่จะให้พื้นที่พลังงานไหลเวียน และเพื่อที่จะเสริมความร่ำรวย ควรจะวางโคมไฟไว้มุมห้องที่ไกลจากประตูบ้านมากที่สุด การมีห้องรับแขกที่สวยงามยังสร้างความประทับใจให้กับญาติมิตรที่มาเยี่ยมเยือน

5. ห้องอาหารกินดี

โต๊ะทานอาหาร คือสถานที่ที่ให้คนในบ้านมาร่วมกันใช้สมาธิในการทานอาหาร ตามหลักฮวงจุ้ยแล้ว พื้นที่อาหารมีความเกี่ยวข้องกับอารมณ์ และยังเกี่ยวข้องกับธาตุดินอีกด้วย ในศาสตร์จีน ธาตุดินในร่างกายมนุษย์มีความเกี่ยวข้องกับระบบย่อยอาหาร เพื่อที่จะให้พลังงานได้ผลสูงสุด ควรมีกระจกที่สะท้อนโต๊ะอาหาร และดอกไม้สดอยู่บนโต๊ะ

6. ห้องนอนหลับสบาย

เพื่อจะให้การพักผ่อนเป็นไปอย่างสมบูรณ์ ห้องนอนควรที่จะมีสีที่อ่อนโยน และเตียงควรมีหัวเตียงและชิดกับผนังที่มั่นคงแข็งแรง เตียงไม่ควรขวางทางเดิน โต๊ะข้างเตียงควรอยู่เพียงข้างใดข้างนึงของเตียง และบนโต๊ะ ควรมีเทียนหอมหรือโคมไฟ เพื่อที่จะเสริมพลังงานเรื่องเพศและความโรแมนติก

7. ห้องน้ำเสริมทรัพย์

ทำความสะอาดห้องน้ำและวอล์คอินคลอเซ็ตอยู่เสมอ ควรปิดประตูห้องน้ำและฝาชักโครก เพราะความร่ำรวยอาจจะถูกชักโครกดูดลงไปได้ เพื่อที่จะแก้ปัญหานี้ ควรจะมีต้นไม้เล็กๆในห้องน้ำ เป็นพืชน้ำเพื่อชะลอการไหลของทรัพย์สินออกไป

8. สวนหน้าบ้านและหลังบ้าน

สวนหน้าบ้านเปรียบดั่งอนาคต ไม่ว่าจะมีพื้นที่เล็กหรือใหญ่ก็ควรจะตกแต่งให้สวยงามอยู่เสมอ อาจใช้ไม้กระถางเล็กสำหรับบ้านที่เป็นอาคารพานิชย์ สำหรับสวนหลังบ้านจะเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพและความร่ำรวย อาจไม่จำเป็นต้องสวยงาม แต่ต้องดูแลให้สะอาด รั้วบ้านควรอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์เพื่อส่งเสริมพลังสุขภาพ

เพียงเท่านั้นคุณก็จะได้บ้านที่ทั้งสวยงามและเป็นสิริมงคลต้อนรับปีจอกันแล้ว

เรื่อง : Olivia Heath
เรียบเรียง : ชลธี สงวนเลิศฤทัยLOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2018/01/web-temp2-01-1.png