As.is Coffee Stand
21st anniversary elledecoration thailand
LIFE | 27 Aug 2017
As.is Coffee Stand
พื้นที่เติมเต็มความฝันในวันว่างที่คาเฟ่สไตล์อินดัสเทรียลลอฟต์

ช่วงสายวันอาทิตย์ วันที่ความคิดไม่สำคัญเท่าความรู้สึก วันที่อาหารดีๆ กับคนรัก สำคัญกว่าความอิ่มท้อง วันที่หนังสือที่อ่านค้างไว้ถูกหยิบขึ้นมาอีกครั้ง และวันที่ความฝันถูกเติมเต็ม

ทิวแถวต้นอโศกอินเดียบนทางเท้าริมถนนพระรามสี่ตัดกับเจริญกรุง ก่อนจะเลี้ยวเข้าวงเวียนยี่สิบสองกรกฎา เป็นทั้งม่านกรองแสงและร่มคันใหญ่ให้กับผู้คนย่านนั้น กลิ่นบางๆ ของกาแฟ แทรกผ่านร่องกระจกและโครงเหล็กจากอาคารพานิชย์หลังเก่า กระตุ้นประสาทสัมผัสให้เปิดรับวันใหม่

ความหลงใหลในรสละมุนของกาแฟ ทำให้คุณฮิว ธีรจิต ล้วนพิชญ์พงศ์ ใฝ่ฝันจะมีคาเฟ่เป็นของตนเอง จึงเขียนแผนธุรกิจร้านกาแฟเป็นรายงานส่งอาจารย์ตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัย กระทั่งเรียนจบ แผนธุรกิจถูกนำมากางและจัดแจง แบ่งตึกร้านขายวัตถุดิบการเกษตรของครอบครัว เป็นที่ตั้งของ As.is คาเฟ่สไตล์อินดัสเทรียลลอฟต์ ที่ตั้งใจให้มีสภาพกลมกลืนกับตึกกลางเก่ากลางใหม่ในละแวกเดียวกัน

ป้ายชื่อร้านสะกดทับศัพท์ภาษาจีน โต๊ะไม้ที่ปรับปรุงจากตู้โกดัง และช่องโหว่สำหรับใส่รอกส่งของที่ชั้นบนยังคงสภาพเดิมตามที่มันเป็น เพียงเติมด้วยการใช้งานใหม่ แต่ยังคงบอกเล่าเรื่องราวของบ้าน กิจการของครอบครัวและธุรกิจปัจจุบันได้ชัดเจน และยังเป็นที่มาของชื่อคาเฟ่ As.is อันหมายถึง ตามสภาพเดิม หรือ อย่างที่เป็น คุณฮิวยังเล่าว่าสไตล์อินดัสเทรียลลอฟต์ ไม่ได้เกิดจากความชอบเพียงอย่างเดียว แต่เป็นสไตล์ที่ถ่ายทอดเรื่องราวของสถานที่แห่งนี้ได้ตรงตัวมากที่สุด

โต๊ะไม้ที่ได้รับการปรับปรุงจากตู้ใส่ของเก่า บนพื้นที่ Co-Working Space ที่ชั้น 2

 

เมนูประจำร้าน เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ถูกออกแบบและคิดค้นจากแรงบันดาลใจที่เคยได้รับเมื่อครั้งสมัยเป็นนักศึกษาฝึกงาน อย่าง Infused Americano กาแฟสกัดเย็นที่มีกลิ่นและรสชาติพิเศษจากส่วนผสมของผลแครนเบอร์รี่ เลมอนและรวงผึ้ง หรือเมนูยอดฮิตของคอกาแฟ Hot Latte ลาเต้ร้อน รสชาติอ่อนกำลังดี โดยใช้เมล็ดกาแฟ Jomthong Washed Process คั่วจาก Brave Roasters  ส่วนเมนูสุดโปรดของผู้หญิงคือ Strawberry Cream Cheese เมื่อรับประทานจะให้รสชาติเหมือนสตรอเบอรี่ชีสเค้ก อีกทั้งเมนูกินง่าย Buttermilk Pancake เสิร์ฟพร้อมไอศกรีมวานิลลาและกล้วยเชื่อม เกิดจากการมองหาขนมโฮมเมดประจำร้านที่ทำไม่ยาก สำหรับเมนูยอดนิยมอย่าง Stout Cake มีที่มาจากคำแนะนำของลูกค้าชาวต่างชาติและพัฒนาสูตรเป็นเค้กเนื้อนิ่มราดด้วยซอสไวท์ช็อกโกแลตรสชาติหอมละมุน

Strawberry Cream Cheese, Infused Americano, Stout Cake

 

 Buttermilk Pancake, Hot Latte

 

จากความชื่นชอบในวัยเด็กเกิดเป็นความฝันที่กลายเป็นจริงได้ ร้าน As.is แห่งนี้ คงเป็นอีกหนึ่งพื้นที่อันเหมาะแก่การพบปะ เพลิดเพลินไปกับอาหารมื้อสายกับญาติมิตรและเป็นพื้นที่เติมเต็มความฝันในวันว่างให้เป็นจริงได้ในสักวัน

As.is Coffee Stand

45 ถ.พระรามที่ 4 เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ
เปิด 10.00-21.00น. (ปิดวันจันทร์และพฤหัสบดี)
Tel: (+66) 085-143-5215  facebook.com/As.is.CoffeeStand

เรื่อง : ศุภวิชช์ สงวนเลิศฤทัย
ภาพ : อรรคพล คำภูแสนLOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2017/08/web-template_1-01.png