คาเฟ่ แคลร์
21st anniversary elledecoration thailand
LIFE | 27 Oct 2017
คาเฟ่ แคลร์
เปิดประสบการณ์รสชาติแบบฝรั่งเศสยุคใหม่

ไฟสีนวลเปล่งแสงเรืองจากโคมดวงกลม ภายในห้องอาหารสีโมโนโทน ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ เบาะหนังและกระจกเงาเหนือพื้นหินอ่อน ชวนให้นึกถึงบรรยากาศคาเฟ่แถบยุโรป หากแต่การจัดวางบนโต๊ะอาหารกลับมีอุปกรณ์น้อยชิ้นให้หยิบจับได้ตามสะดวกแบบไฟน์ไดนิ่ง (fine dining) มอบความรู้สึกแตกต่างจากร้านอาหารฝรั่งเศสในที่ไหนๆ

หากจะบอกว่าห้องอาหารสไตล์คาเฟ่แห่งนี้เป็น hidden gem ของถนนวิทยุก็คงไม่ผิดนัก เพราะเมื่อนึกถึงย่านธุรกิจใจกลางเมืองอันมีบูเลอวาร์ดมอบความร่มรื่นด้วยแมกไม้สองฝั่งทางขนาบข้างด้วยตึกสูงระฟ้า หลายคนคงนึกถึงที่ตั้งของสถานทูตสหรัฐฯ หรืออาคารสำนักงานขนาดใหญ่ แต่ใครจะรู้บ้างว่ากลางสายของถนนวิทยุเส้นนี้ ยังมีห้องอาหารฝรั่งเศสรสชาติดี ในชื่อ “คาเฟ่ แคลร์” (Café Claire) ซ่อนตัวอยู่

Escargot de Bourgogne a l’ ai

 

การแปลงความคลาสสิกสู่ความทันสมัย เข้าใจง่าย คือจุดเด่นของคาเฟ่ แคลร์ ที่ เชฟบอย ชวพล ลี้ตระกูล ผู้ที่คลุกคลีอยู่กับอาหารมาค่อนชีวิตและอยู่เบื้องหลังเมนูลิสต์ที่นี่ ได้พลิกโฉมอาหารฝรั่งเศสแบบดั้งเดิม เป็นอาหารที่มีหน้าตาเรียบง่าย ไม่มีพิธีรีตอง แต่ยังคงเอกลักษณ์ด้านรสชาติและความพิถีพิถันไว้อย่างเก่า เริ่มจากเมนูเรียกน้ำย่อยกับเอสคาโก้ (Escargot) หรือหอยทากฝรั่งเศสอบพาสลีย์เนยกระเทียม รับประทานคู่กับขนมปังพิทาชิโอ้กรอบ กระเทียมอบ พร้อมเลมอนตัดรสเปรี้ยวเค็มหอมกลิ่นเนยชั้นดี

Duck Leg Confit with Dauphinois Potatoes

 

ขาเป็ดตุ๋น (Duck Leg Confit with Dauphinois Potatoes) ถูกเลือกเป็นตัวชูโรงของจานหลัก เพียงคำแรกก็สัมผัสได้ถึงความกรอบบางของหนังด้านนอกแต่นุ่มฉ่ำเนื้อใน กว่าจะได้รสสัมผัสแบบนี้ เชฟบอยบอกว่าต้องใช้เวลาถึง 12 ชั่วโมงในการทำให้นุ่ม (marinaded) ก่อนนำไปอบแบบสโลวคุก (slow cook) ด้วยอุณหภูมิไม่เกิน 120 องศาเซลเซียสเป็นเวลากว่าชั่วโมง ส่วนซอสเชอร์รี่กับเกรวี่เป็ดล้วนเป็นสูตรเฉพาะที่ให้รสชาติเข้าเนื้อหวานอมเปรี้ยว เป็นหนึ่งเมนูกินง่ายที่เด็กและผู้สูงอายุต่างชื่นชอบ

Roasted Salmon

 

ตามมาด้วยความนุ่มละมุนของซอสเบอร์บล็อง (Beurre Blanc) สีขาวนวล รสชาติเปรี้ยวเค็มกลมกล่อม หอมกลิ่นเครื่องเทศ ซึมผ่านแซลมอนชิ้นหนา อบสุกได้ที่ สร้างประสบการณ์แปลกใหม่กับเมนูแซลม่อนย่างจานนี้

Lobster and Oysters

 

ไฮไลท์อยู่ที่ล็อบสเตอร์และหอยนางรม (Lobster and Oysters) เมนูคู่หูสำหรับผู้ที่ชื่นชอบอาหารทะเล อย่างเมนล็อบสเตอร์ (Maine Lobster) บินตรงจากอเมริกามาเสิร์ฟความสดใหม่รายสัปดาห์ สามารถเลือกปรุงได้หลากหลาย ทั้งรสชาติดั้งเดิมผ่านการนึ่ง(steam) ย่าง (Broil) ปรุงแบบฝรั่งเศสด้วยเมนู เทอร์มิดอร์ (Thermidor) หรือเมนูอะไรก็ได้ที่ใช้ล็อบสเตอร์เป็นวัตถุดิบ เชฟบอยบอกว่าอย่าลังเลที่จะร้องขอ อย่างที่เรารีเควสล็อบสเตอร์ผัดผงกะหรี่จานนี้

Lobster and Oysters

 

ส่วนหอยนางรมสายพันธุ์ฟินเดอแคลร์  (Fine de Claire) รสสัมผัสสดชื่นจากน้ำทะเลมหาสมุทรแอตแลนติก ในแคว้นนอร์มังดี ประเทศฝรั่งเศส อันเป็นสถานที่เพาะเลี้ยงที่อุดมสมบูรณ์ สามารถเลือกรับประทานคู่กับซอสหอมแดงสับกับน้ำส้มสายชูไวน์แดง หรือ บีบเลมอนเพิ่มกลิ่นหอมและรสเปรี้ยวนิดๆ ช่วยให้รสชาติลงตัวมากยิ่งขึ้น

Voyage à Paris Afternoon Tea

 

ปิดท้ายความสมบูรณ์แบบของมื้อนี้ด้วยเซ็ทอาฟเตอร์นูนที เสิร์ฟชาทีดับเบิลยู จี (TWG) พร้อมเบเกอรี่คลาสสิกสไตล์ฝรั่งเศส อย่าง แมนดาริน ขนมอบรสนุ่มหวานกำลังดี, มิลล์เฟย์ (Mille-feuille) เลมอนพิทาชิโอ้ รสชาติหวานอมเปรี้ยว, เค้กมองบลังก์ (Mont Blanc Cake) ละมุนลิ้นกับครีมเกาลัด, มาการอง (Macaron) ตกแต่งในรูปแบบไม่เหมือนใคร และที่พลาดไม่ได้คือสโคน (Scone) กับแยมบลูเบอร์รี่ สตรอว์เบอร์รี่และคล็อตเตดครีม (Clotted Cream) นอกจากนี้ยังมีแซนด์วิชแซลมอนรมควันและครัวซองต์แฮมชีสในเซ็ทอีกด้วย

โมงยามแห่งความดื่มด่ำนี้พร้อมให้พิสูจน์ด้วยตัวคุณเอง เชฟบอยยังทิ้งท้ายถึงการสร้างสรรค์เมนูใหม่ๆ ที่จะคอยสร้างความประทับใจให้กับทุกท่านเสมอ


เชฟบอย ชวพล ลี้ตระกูล
เชฟประจำห้องอาหารคาเฟ่ แคลร์

ห้องคาเฟ่ แคลร์
เปิด 6.00-23.00น. ทุกวัน
ที่ โรงแรมโอเรียนเต็ล เรสซิเดนซ์
110 ถนนวิทยุ กรุงเทพฯ
ข้อมูลเพิ่มเติมและสำรองที่นั่ง
โทร.66(0) 2125 9000
Website: oriental-residence.com/cafeclaire
Facebook: facebook.com/CafeClaire

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่โรงแรมกำหนด ขอสงวนสิทธิ์การเปลี่ยนแปลงโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

เรื่อง : ศุภวิชช์ สงวนเลิศฤทัย
ภาพ : อรรคพล คำภูแสนLOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2017/10/web-temp2-01-1.png