Caution!
21st anniversary elledecoration thailand
LIFE | 7 Apr 2016
Caution!
เตรียมพร้อมรับมือภัย 10 ประการช่วงหน้าร้อน

112

จะอยู่เฝ้าบ้านหรือไปเที่ยวช่วงหยุดยาว ก็ต้องมั่นใจว่าดูแลบ้านได้อย่างเรียบร้อยปลอดภัย โดยเฉพาะหน้าร้อนนี้มีเรื่องอะไรที่ต้องระวังเป็นพิเศษบ้าง ลองเช็คตามที่เราลิสต์เอาไว้ได้เลย

เปลวเพลิง

หลังงานปาร์ตี้ช่วงสงกรานต์ผ่านไป ควรกำจัดพลุดอกไม้ไฟ และของตกแต่งที่เป็นต้นกำเนิดไฟให้หมด เพราะอากาศร้อนอาจทำให้พลุระเบิดหรือเกิดเพลิงไหม้ ธูปเทียนที่จุดไหว้พระก็เช่นกัน ควรตรวจสอบให้เรียบร้อยทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน

ระดับน้ำยาแอร์

เช็กปริมาณระดับของเหลวในเครื่องปรับอากาศให้อยู่ในระดับพอเหมาะ เพราะจะส่งผลกระทบต่อระบบการทำงานของเครื่องและระบบภายใน อาจทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจร หรือเครื่องร้อนเกินไปได้

พายุฤดูร้อน

ตรวจสอบความแข็งแรงของบ้าน หลังคา หน้าต่าง ประตู เพื่อป้องกันโครงสร้างทรุดโทรม หลังคาเปิด หรือสายไฟขาด และคอยติดตามข่าวสารจากกรมอุตุนิยมวิทยาสม่ำเสมอ เพื่อเป็นข้อมูลในการเตรียมตัวเตรียมบ้านของคุณให้ปลอดภัย

ความพร้อมของสายไฟ

ตรวจสอบสายไฟฟ้า สวิตช์ ปลั๊กไฟ และเต้ารับให้ดี เพราะอาจถูกหนูหรือแมลงกัดแทะจนส่งผลให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจร รวมถึงสายไฟบริเวณนอกอาคารและใต้ฝ้าเพดานก็ควรตรวจสอบให้ละเอียดเช่นกัน

เศษไม้ใบหญ้า

เก็บกวาดทำความสะอาดพวกเศษไม้ ใบไม้ และหญ้าแห้งรอบบ้านให้สะอาดเรียบร้อย ลดการเสียดสี ความแห้งและความร้อนที่อาจก่อให้เกิดประกายไฟและเพลิงไหม้ตามมาภายหลัง

ถังดับเพลิง

ปัดฝุ่น ทำความสะอาด และตรวจสอบสภาพความพร้อมของสายฉีดและตัวถังดับเพลิงในบ้าน เพื่อเตรียมพร้อมใช้งานในกรณีฉุกเฉิน จะได้มั่นใจและสามารถควบคุมสถานการณ์เฉพาะหน้าได้อย่างทันท่วงที

เครื่องใช้ไฟฟ้า

หมั่นเช็ดทำความสะอาด ตรวจเช็กสภาพเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชิ้นในบ้าน ควรสลับการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าแต่ละชนิดในแต่ละช่วงเวลา ป้องกันการเกิดความร้อนสูงและยังช่วยประหยัดไฟด้วย

สัตว์ทะเล

เพื่อให้วันพักผ่อนคลายร้อนริมทะเลปลอดภัย ควรระวังสัตว์ทะเลมีพิษที่จะชุกชุมในช่วงหน้าร้อนและหลังพายุฝน เช่น แมงกะพรุนไฟ เม่นทะเล หรือบุ้งทะเล เพราะพิษของมันจะทำให้แสบร้อน เป็นผื่นแดง ถ้าโดนแล้วเกิดอาการแพ้ควรรีบไปพบแพทย์ทันที

แมลงวัน

พาหะนำโรคท้องร่วง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูร้อนซึ่งเป็นฤดูวางไข่ และด้วยสภาพอากาศร้อนจัด ที่ส่งผลต่อการเก็บรักษาคุณภาพอาหาร ทำให้อาหารเสียเร็วกว่าปกติ ดังนั้นจึงต้องใส่ใจเรื่องความสะอาดของอาหารให้มากเป็นพิเศษ

รดน้ำต้นไม้

ควรรดน้ำในตอนเช้าหรือเย็นเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับต้นไม้ แต่ข้อควรระวังคือหลังจากรดน้ำแล้วควรปล่อยน้ำในสายยางทิ้งให้หมด และม้วนเก็บสายยางให้เรียบร้อย เพราะเมื่อวางสายยางไว้นานๆ จะสะสมความร้อนทำให้น้ำนั้นเป็นอันตรายต่อต้นไม้

 

เรื่อง : ณิชภัค ต่อสุทธิ์กนก
เรียบเรียง : จุลจิตต์รัตน์ วาดเขียน
ภาพ : หฤษฎี ลีละยุวพันธ์LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2016/04/ElleDecorationApril194_True_Page_086_Image_0001.jpg