เดินเล่นที่ปีนัง
21st anniversary elledecoration thailand
LIFE | 27 Dec 2017
เดินเล่นที่ปีนัง
แมนชั่น คาเฟ่ สตรีทอาร์ต ผสานหลากวัฒนธรรมสู่เมืองท่องเที่ยวแห่งคาบสมุทรมลายู

คุณป้าเคยเล่าให้ฟังว่า ตอนเด็กๆ คุณยายพาไปเที่ยวปีนัง ความคิดที่จะนั่งรถไฟไปเที่ยวปีนังนั้นฟังดูช่างโรแมนติกเสียนี่กระไร และเมื่อเดินทางมาถึงก็ตกหลุมรักเสน่ห์ของเมืองเก่าเข้าจริงๆ บรรยากาศที่ผ่อนคลาย ไม่เร่งรีบ คล้ายเมืองตากอากาศ ความหลากหลายทางวัฒนธรรมอันเก่าแก่ ทั้งมลายู จีน อินเดีย โดยเห็นได้จากการแต่งกายและอาหารซึ่งมีมากมายให้เลือกชิมในราคาย่อมเยา

ปีนังเป็นหนึ่งใน 13 รัฐของประเทศมาเลเซีย มีเมืองหลวงชื่อจอร์จทาวน์ (George Town) ซึ่ง ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจาก UNESCO ด้วยเอกลักษณ์ของสถาปัตยกรรมแบบโคโลเนียล ซึ่งตกทอดมาจากสมัยที่เป็นอาณานิคมของอังกฤษ ปัจจุบันห้องแถวเก่าเหล่านี้ถูกดัดแปลงเป็นโรงแรม โฮสเทล ร้านอาหาร หรือคาเฟ่ โดยยังคงอนุรักษ์สถาปัตยกรรมรูปแบบเดิมเอาไว้ ซึ่งเป็นการผสมผสานความเก่ากับความใหม่อย่างลงตัว

Cheong Fatt Tze Mansion หรือ The Blue Mansion โรงแรมที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในปีนัง มีสถาปัตยกรรมและการตกแต่งภายในงดงามตามศาสตร์ฮวงจุ้ย ใช้เวลาในการรีโนเวตถึง 7 ปีและได้รับรางวัลต่างๆ มากมาย รวมทั้ง Heritage Conservation Award จาก UNESCO และยังติดอันดับหนึ่งใน 10 แมนชั่น ที่สวยที่สุดในโลกอีกด้วย

มาเที่ยวปีนังไม่ควรพลาด The Blue Mansion หากไม่พักที่นี่ก็สามารถซื้อทัวร์เข้าชมสถาปัตยกรรมและนิทรรศการที่แสดงถึงประวัติความเป็นมาของโรงแรมได้ หรือแวะทานอาหารที่ร้าน Indigo ในโรงแรม ซึ่งเป็น Fine Dining ที่ได้รับรีวิวที่ดีมากทั้งอาหาร บรรยากาศ และบริการ

The Blue Mansion ครั้งหนึ่งเคยเป็นของมหาเศรษฐี Cheong Fatt Tze ผู้ได้ฉายาว่าเป็น The Rockefeller of the East เพราะธุรกิจมากมายที่มีอยู่ในมือ จึงมีภรรยาหลายคนเพื่อให้มีทายาทไว้สืบสานกิจการ โดยแมนชั่นหลังนี้ได้ยกให้ภรรยาคนที่ 7 ซึ่งเป็นคนโปรด แต่น่าเสียดายที่ลูกๆ ไม่สามารถรักษาทรัพย์สินเอาไว้ได้ในที่สุดก็ถูกขายทอดตลาดในสภาพชำรุดทรุดโทรม ก่อนจะถูกซื้อไปและเปลี่ยนเป็นโรงแรมในที่สุด

พิพิธภัณฑ์ปีนังเปอรานากัน หรือชื่อภาษาท้องถิ่นว่า BABA-NYONYA MUSEUM ครั้งหนึ่งคฤหาสน์นี้เคยเป็นของมหาเศรษฐี Hai Kee Chan ซึ่งต่อมาถูกขายและเปลี่ยนเป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงถึงชีวิต ความเป็นอยู่และวัฒนธรรมของชาวปีนังเชื้อสายจีนมาเลย์ โดยมีของเก่าจัดแสดงกว่า 1,000 ชิ้น งานตกแต่งภายในบรรจงทำอย่างประณีตและแสดงถึงฝีมือของช่างแต่ละแขนง โดยใช้กระเบื้องที่มาจากอังกฤษ และงานเหล็กหล่อจากสกอตแลนด์

สตรีตอาร์ตคือแม่เหล็กที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มายังจอร์จทาวน์ โดยสามารถพบได้ทั่วไปแทบทุกมุมถนน แต่จะหนาแน่นมากหน่อยบริเวณถนน Armenian และ Ah Quee ลักษณะเฉพาะของสตรีตอาร์ตที่นี่คือมักจะวาดเป็นแนวเหมือนจริงและใช้สิ่งของเข้ามาประกอบฉาก เดินถ่ายรูปทั้งวันแล้วตกกลางคืนต้องมุ่งหน้าไปถนน Kimberley เพื่อลองสตรีตฟู้ด ซึ่งในยามค่ำคืนจะคึกคักด้วยผู้คนและพ่อค้าที่ผัดอาหารอยู่ริมถนน ส่วนของหวานยอดนิยมต้องลอง Cendol ลักษณะ ล้ายลอดช่อง แต่เพิ่มถั่วแดงต้มลงไป ได้รสชาติแปลกไปอีกแบบ

 ดีไซเนอร์ไม่ควรพลาดไปนั่งจิบกาแฟที่ Awesome Canteen at Sekeping Victoria เพื่อชื่นชมผลงาน Ng Sek San ซึ่งเป็นภูมิสถาปนิกชื่อดังของมาเลเซีย เจ้าของบริษัท Seksan Design ด้วยผลงานการออกแบบที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในการผสมผสานธรรมชาติ ความดิบของวัสดุ และความเรียบของงานในแบบของโมเดิร์นดีไซน์เข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว

– PASSPORT –

• ปีนังมีชื่อเสียงในเรื่องสตรีตฟู้ด ลองทำความรู้จักกับอาหารขึ้นชื่อจานต่างๆ ก่อน ได้ที่ www.visitpenang.gov.my แล้วคลิกรูป Penang Street Food Brochure เพื่อดาวน์โหลด ทั้งนี้เพื่อความสะดวกในการสั่งอาหารท้องถิ่นมาลิ้มลอง

• Gurney Drive เป็นตลาดโต้รุ่งขนาดใหญ่ ใกล้ทะเล บรรยากาศคึกคัก มีร้านอาหาร มากมายให้เลือก สวรรค์ของนักชิมจริงๆ

• หากเดินทางในช่วงเทศกาลและต้องการพักที่ The Blue Mansion แนะนำให้จอง ล่วงหน้าที่ www.thebluemansion.com.my ส่วนทัวร์ชมโรงแรมนำชมและบรรยายเป็นภาษาอังกฤษ วันละ 3 รอบ เวลา 11.00 น. 14.00 น. และ 15.30 น.

เรื่อง : กรพินธุ์ ทัพวงศ์
ภาพ : กรพินธุ์ ทัพวงศ์Tag : Escape,  Penang
LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2017/12/web-temp3-18.png