จุดเริ่มต้นสู่ความสำเร็จของ 10 ไทยดีไซเนอร์
21st anniversary elledecoration thailand
LIFE | 22 Dec 2017
จุดเริ่มต้นสู่ความสำเร็จของ 10 ไทยดีไซเนอร์
บอกเล่าเรื่องราวการเดินทางของแบรนด์ดีไซน์สู่การยอมรับในระดับนานาชาติ (part 2)

ELEMENT 26

การมองความต้องการของตลาดเป็นจุดเริ่มต้นของ อิลิเมนท์ 26 จากที่เรียนจบด้านสถาปัตย์มา ทำให้คุณจันลดา โชคไชยกุล รู้สึกว่าการออกแบบไม่ใช่ปัญหา

ตอนนั้นเราเห็นว่าตลาดเอ้าท์ดอร์เป็นตลาดที่ค่อนข้างใหญ่ แต่ของที่จะมาเสิร์ฟยังไม่เยอะมาก เราเลยคิดกับแฟนว่าจะทำเฟอร์นิเจอร์กลางแจ้งขาย โดยมีคอนเซ็ปต์คือจะต้องไม่เหมือนเฟอร์นิเจอร์ทั่วไป

ไฟเบอร์กลาสถูกเลือกเป็นวัตถุดิบหลัก ด้วยคุณสมบัติกันแดด กันน้ำและทนทานต่อทุกสภาพอากาศ อีกทั้งไม่มีข้อจำกัดด้านรูปทรง ทำให้สามารถออกแบบได้หลากหลาย โดยคุณจันทร์ลดาและหุ่นส่วนชีวิตทดลองออกแบบเป็นรูปทรงหินธรรมชาติ และจ้างโรงงานผลิต

ตอนที่ออกคอลเล็กชั่นแรก เมื่อปี 2008 ต้องยอมรับว่าเราเป็นมือใหม่ ไม่ค่อยเข้าใจเรื่องกระบวนการผลิต เลยจ้างเขาผลิตก่อน แล้วก็พบปัญหาคือการคุมแบบและเวลา ต้นทุนก็สูง เลยคิดว่าจะต้องมีโรงงานเป็นของตัวเอง ทำให้เราต้องเรียนรู้กระบวนการผลิตตั้งแต่ต้น

การทำความรู้จักกับสารเคมีนับร้อยชนิด เทคนิคและขั้นตอนเป็นสิ่งที่ไม่ง่าย แต่สิ่งที่ท้าทายกว่าคือการสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าหลัก อย่างโรงแรมและอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งต้องการงานที่ได้มาตรฐานและทนทาน อย่างงานออกแบบและก่อสร้างเดย์เบดริมสระว่ายน้ำ โรงแรมฮิลตัน พัทยา เป็นชิ้นงานที่สร้างชื่อเสียงให้กับ ELEMENT 26 จนมีการบอกต่อและทำให้ได้ลูกค้าใหม่ๆ

คุณจันทร์ลดาแอบกระซิบว่าในเร็วๆ นี้ อิลิเมนท์ 26 จะมีการออกคอลเล็กชั่นใหม่ ชนิดที่ทำให้ลืมไปเลยว่าทำจากไฟเบอร์กลาส เป็นการพัฒนาชิ้นงานจากประสบการณ์ตลอดระยะเวาลา 10 ปีของเธอ

คุณจันลดา โชคไชยกุล ผู้ก่อตั้งแบรนด์อิลิเมนท์ 26

 

BAMBUNIQUE

ด้วยความหลงใหลในวัสดุธรรมชาติทำให้คุณอมรเทพ คัชชานนท์ เห็นความงามของไม้ไผ่ ซึ่งวัตถุดิบราคาไม่แพงที่พบได้ทั่วไปในประเทศไทยและมองเห็นโอกาสที่จะพัฒนางานออกแบบเฟอร์นิเจอร์ให้แตกต่างจากงานพื้นบ้าน

ตอนเริ่มออกแบบ ก็พบว่าไม้ไผ่มันทำอะไรได้เยอะกว่าที่เราคิด อย่างการบีบ การดัด การรัด เราก็เอาคุณสมบัติของมันมาพัฒนาเทคนิคการออกแบบของเราต่อ

ในแง่ธุรกิจคุณอมรเทพใช้ความรู้จากการเป็นนักเรียนทุนด้าน Innovation Management จากประเทศเยอรมัน มาพัฒนากระบวนการผลิต ที่ทำให้เห็นมุมมองแตกแต่งจากการเรียน Fine Art สมัยปริญญาตรี

“Innovation Management นั้นสำคัญมาก มันทำให้เราคิดเป็นระบบมากขึ้น ไม่ใช่ออกแบบเป็นมาสเตอร์พีซเพียงอย่างเดียว มันต้องผลิตได้ในปริมาณที่เหมาะสมต่อการขายและการตอบสนองความต้องการของลูกค้าด้วยคุณอมรเทพอธิบาย

นอกเหนือจากเฟอร์นิเจอร์แล้ว แบมบูนิคยังต่อยอดงานออกแบบสู่วัสดุตกแต่งภายใน (interior finishing) งานเพดาน และผนัง ที่แฝงกลิ่นอายตะวันออกไว้ในความร่วมสมัย

คุณอมรเทพ คัชชานนท์ ผู้ก่อตั้งแบรนด์แบมบูนิค

 

TIMA

โคมไฟระย้าโครงสร้างคล้ายกรงนกชิ้นนี้เป็นผลงานสร้างชื่อให้กับคุณศุภชัย แกล้วทนงค์ หนุ่มชาวใต้ที่เคยลงหลักปักฐานทำงานออกแบบผลิตภัณฑ์หัตถกรรมให้กับโรงแรมห้าดาวในกรุงเทพเป็นเวลาถึง 10 ปี ก่อนจะตัดสินใจเดินทางกลับบ้านเกิดที่จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยยังรับงานออกแบบผลิตภัณฑ์ให้กับกระทรวงอุตสาหกรรม สร้างชิ้นงานให้โครงการโอท็อปเพื่อการส่งออก และเข้าร่วมงานอบรมพัฒนาฝีมือหัตถกรรมพื้นบ้านอยู่เสมอ ทำให้ได้เก็บเกี่ยวทักษะการทำกรงนกติดตัว นำไปสู่การออกแบบในงานประกวดออกแบบผลิตภัณฑ์ Innovative Craft Award ของศูนย์ศิลปาชีพระหว่างประเทศ

โจทย์สุดหินคือการสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีแรงบันดาลใจจากมรดกภูมิปัญญา ภายในระยะเวลาเพียง 45 วัน ทำให้คุณศุภชัย หวนนึกถึงทักษะการทำกรงนกมาพัฒนาต่อ โดยมองหารูปทรงที่เป็นเอกลักษณ์ในท้องถิ่น

“ตอนแรกก็พยายามออกแบบเป็นฟรีฟอร์ม แต่มันไม่มีที่มา เลยลองมองหาจากพื้นที่รอบๆ บ้าน จนไปเจอลูกจาก เป็นพืชพื้นถิ่นของภาคใต้ เห็นรูปทรงมันสวยเป็นเอกลักษณ์ เลยเอามาเป็นแรงบันดาลใจ”

เงินรางวัลชนะเลิศหนึ่งแสนบาทจากงาน Innovative Craft Award ในครั้งนั้น นำไปสู่การสร้างผลิตภัณฑ์ออกขายในงาน BIG+BIH ทำให้เริ่มเป็นที่รู้จัก และได้รับรางวัล Demark Award 2016, Talent Thai จนกระทั่งได้จัดแสดงสินค้าในงาน Milan Design Week ในปี 2016

ปัจจุบัน คุณศุภชัย ยังคงต่อยอดการออกแบบชิ้นงานจากโครงสร้างกรงนก ไปสู่โคมไฟติดเพดาน ชุดโต๊ะรับแขกและวัสดุตกแต่งผนัง ภายใต้ชื่อแบรนด์ติมา

คุณศุภชัย แกล้วทนงค์ ผู้ก่อตั้งแบรนด์ติมา

 

JOAR

แม้จะเข้าสู่วงการออกแบบผลิตภัณฑ์ได้เพียง 5 ปี แต่ด้วยการออกแบบอันโดดเด่น ทำให้โจอาร์ เป็นผู้นำในงานหินระดับแนวหน้าของประเทศ จากที่เคยคลุกคลีอยู่ในสายอาชีพออกแบบภายในมาค่อนชีวิต ทำให้คุณอรุณี สุวรรณเลิศวัฒนา รู้สึกเบื่อกับวัสดุเดิมๆ

ผ้าไหม ไม้ กระจก เห็นมันซ้ำๆ ทุกวันก็เบื่อ จนวันนึงดิฉันไปเจอคนทำหินขาย เขาทำตั้งแต่รุ่นพ่อ แต่ไม่ได้ทำงานดีไซน์ เราก็เลยลองเอามาออกแบบขายและออกงาน BIG+BIH จนงานของเราเริ่มเป็นที่รู้จัก”

ในยุคที่หินเป็นวัสดุตกแต่งบ้านซึ่งได้รับความนิยมไม่แตกต่างจากวัสดุทั่วไป แต่คุณอรุณีตระหนักถึงจุดแข็งของตัวเอง ที่ทำให้โจอาร์ไม่เหมือนใคร

หินอาจจะหาได้เหมือนกัน แต่การออกแบบที่ใช้เส้นสายเรียบๆ และความชำนาญของช่างที่มีประสบการณ์สูง ทำให้หินชิ้นใหญ่กลายเป็นงานศิลปะที่เข้าได้กับบ้านทุกสไตล์” 

ความท้าทายในการออกแบบหินคงหนีไม่พ้นเรื่องความไม่แน่นนอนของวัสดุ ที่คุณอรุณีบอกว่าต้องไปดูหินด้วยตัวเองทุกครั้งที่มีการระเบิดภูเขา อีกทั้งการขั้นตอนการผลิตที่เสี่ยงต่อการชำรุดง่าย และยังมีเศษเหลือจากการฉลุที่ไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้ปริมาณมหาศาล เพราะยังไม่สู้ราคาซื้อเครื่องตัดหิน CNC ที่มีต้นทุนสูง

การทำงานกับหินมันเป็นงานที่หนักนะ แต่ดิฉันก็ยังอยากทำงานกับหินจนกว่าจะทำไมไหว เพราะหินแต่ละชิ้นมันมีเสน่ห์ไม่เหมือนกัน และหาไม่ได้อีกแล้ว” คุณอรุณีกล่าวทิ้งทาย

คุณอรุณี สุวรรณเลิศวัฒนา และสามี ผู้ก่อตั้งแบรนด์โจอาร์

 

YOTHAKA

โยธกา แบรนด์ใหญ่ระดับประเทศผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์เพื่อการส่งออกมาเป็นเวลา 20 ปี มีจุดเริ่มต้นจากการต่อยอดงานวิจัยผลิตเครื่องเรือนจากผักตบชวา โดย คุณสุวรรณ คงขุนเทียน ตัวพ่อแห่งวงการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ เป็นหนึ่งในหุ้นส่วนและดีไซน์ไดเร็กเตอร์ของแบรนด์จนถึงปัจจุบัน

“ด้วยยุคสมัยของผม ทำให้ไม่ถนัดงานไฮเทค จุดเด่นของโยธกาจึงเป็นงานคราฟต์ งานทำมือ ตอนแรกก็ล้มลุกคลุกคลานอยู่พอสมควร จนติดตลาดยุโรปจากการออกงานแฟร์ประเทศต่างๆ ทำให้เรามีตัวแทนจำหน่ายมากกว่า 50 บริษัท ในกว่า 40 ประเทศ”

ปัจจุบันงานของโยธกามีการออกแบบหลากสไตล์ผ่านวัสดุหลายชนิด เพื่อตอบรับความต้องการของตลาดยุโรปและเอเชียเป็นหลัก เมื่อถามถึงการเติบโตของธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ของไทยในอีก 5 ปีข้างหน้า คุณสุวรรณมองว่าเหล่าผู้ประกอบการต้องเข้มแข็งและปรับตัวให้เปลี่ยนไปตามสภาพเศรษฐกิจ

“แบรนด์ไทยอาจเหนื่อย แต่เรามีโอกาส เพราะเทรนด์โลกตอนนี้คือความเป็น oriental ซึ่งเรามีจุดแข็งตรงนี้ และผมเชื่อว่างานออกแบบของไทยดีที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แล้ว”

คุณสุวรรณ ยังเป็นที่ปรึกษาสมาคมผู้ผลิตผลิตภัณฑ์แนวดีไซน์ (Design & Objects) ที่รวบรวมผู้ประกอบการชาวไทยให้เป็นกลุ่มก้อนเพื่อการหารือและสร้างเครือข่ายให้เข็มแข็งมากขึ้น จึงเป็นที่รู้จักและนับถือของเหล่าดีไซเนอร์ทั่วไป

คุณสุวรรณ คงขุนเทียน ผู้ก่อตั้งแบรนด์โยธกา

 

จะเห็นว่าจุดเร่ิมต้น การเดินทางและเป้าหมายของดีไซเนอร์แต่ละคนมีความแตกต่างกัน แต่สิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือการได้ลงมือทำในสิ่งที่รัก ทุ่มเทแรงบันดาลใจในชิ้นงาน ขณะเดียวกันก็จับตามองทิศทางของตลาดและยอมเดินตาม เท่านี้เส้นชัยแห่งความสำเร็จก็ใกล้เข้ามาทุกที

พบกับสินค้าแบรนด์ไทยดีไซน์สวยมาตรฐานส่งออกในงานน 
“CENTRAL CHIDLOM HOT FURNITURE & LIGHTING DESIGN FAIR”
พร้อมโปรโมชั่นสุดพิเศษ วันนี้ ถึง 2 ม.ค. 61 ณ ดิ อีเว้นต์ฮอลล์ ชั้น 3 ห้างเซ็นทรัลชิดลม
เวลา 10.00- 22.00 น.
รายละเอียดเพิ่มเติม store.central.co.th

เรื่อง : ศุภวิชช์ สงวนเลิศฤทัย
ภาพ : อรรคพล คำภูแสน (ภาพบุคคล)LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2017/12/thmb2.png