Paris Duperre สนามบาสเกตบอลไล่สีสุดครีเอท
21st anniversary elledecoration thailand
LIFE | 24 Aug 2017
Paris Duperre สนามบาสเกตบอลไล่สีสุดครีเอท
ฉีกทุกกฎของสนามบาส เพิ่มสีสันให้กับพื้นที่เมือง

อีกหนึ่งผลงานสุดครีเอทอย่างสร้างสรรค์ ของ “ปาริเซียง” ที่เปลี่ยนสนามบาสเกตบอลธรรมดา ให้กลายเป็นสถานที่ทอล์กออฟเดอะทาวน์ แถมยังสามารถนำมาต่อยอดสร้างสรรค์พื้นที่อื่นๆ ให้สวยงามได้อีกด้วย

ปารีส เมืองสำคัญทางประวัติศาสตร์ ที่มีร่องรอยทั้งทางศิลปะและสถาปัตยกรรมมากมายและยาวนานมาเป็นศตวรรษ ในทางเดียวกันยังเป็นเมืองแห่งแฟชั่นและเป็นศูนย์รวมศิลปินในทุกยุคทุกสมัย จึงไม่น่าแปลกใจว่าเมืองแห่งนี้จะเปิดรับไอเดียสุดป๊อป ที่จะฉีกกฎการดีไซน์แบบเดิมๆ ให้ดูล้ำสมัย สุดครีเอท และกลายเป็นที่สนใจต่อชาวโลกอยู่เสมอ

Paris Duperré Basketball Court ถูกตั้งชื่อให้เหมือนกับชื่อแบรนด์แฟชั่น Pigalle ของ Stéphane Ashpool นักออกแบบชาวฝรั่งเศส ที่คลั่งไคล้กีฬาบาสเก็ตบอล ส่งผลให้บาสเกตบอลมีอิทธิพลต่อการดีไซน์ของเขา ซึ่งนอกจากดีไซเนอร์ Stéphane Ashpool สนามบาสเกตบอลแห่งนี้เกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่างบริษัทออกแบบ Ill Studio และ แบรนด์แฟชั่นกีฬาอย่าง Nike ซึ่งเกิดขึ้นจากแนวคิดในการยึดโยงความร่วมสมัย และความคิดสร้างสรรค์ในการใช้พื้นที่อันจำกัดไว้ด้วยกัน เป็นการออกแบบพื้นที่ ซึ่งกีฬา ศิลปะ และวัฒนธรรม มาบรรจบพบกัน เกิดเป็นความสัมพันธ์ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้วิวัฒนาการทางสังคม

หลังจากการเพนต์สีสนามบาสเกตบอลด้วยลายกราฟิกสีสันจัดจ้านในเฉดแม่สี แดง เหลือง น้ำเงิน ที่สร้างปรากฎการณ์ให้กับทั่วโลกไปแล้วเมื่อปี 2009 ในช่วงกลางปีที่ผ่านมา Ashpool เลือกที่จะออกแบบด้วยการจับเอาคู่สีน้ำเงิน ชมพู ม่วง และส้ม มาเพนต์ลงบนสนามบาสเกตบอลอีกครั้ง โดยใช้เทคนิคการไล่สี และมีเส้นสายคมกริบแนว Futurism ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมากจากเสน่ของกีฬาบาสเกตบอลในสหรัฐฯ ยุค 90s ผสมผสานกับความหรูหราตามแบบฉบับของปารีเซียง

สนามบาสเกตบอลแห่งนี้กลายเป็นมุมเล็กๆ ที่ทำให้เมืองปารีสดูมีสีสันและร่วมสมัยมากยิ่งขึ้น รวมทั้งยังพิสูจน์ให้เห็นว่า แม้จะเป็นเมืองเก่าแต่การนำเอาดีไซน์ร่วมสมัยเข้ามาผสมผสานในพื้นที่เมืองกลายเป็นพื้นที่สร้างสรรค์ที่สามารถออกแบบงานสุดครีเอทีฟได้เช่นกัน

เรื่อง : ภูริเชษฐ์ กฤตยานุกูล
ภาพ : sebastien micheliniLOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2017/08/Feature01.jpg