21st anniversary elledecoration thailand
LIFE | 4 Jul 2016
Food A Porter
เปลี่ยนมื้ออาหารที่เร่งรีบให้ลงตัว ด้วยสำรับอาหารง่ายๆ ที่อร่อยและได้ประโยชน์

11

พวกเราชื่นชอบครัวของสแกนดิเนเวียนโดยไม่รู้ตัว สังเกตได้จากอาหารปรุงสำเร็จตามชั้นในซูเปอร์มาร์เก็ตหรือตามคาเฟ่และเบเกอรี่ ชาวสแกนดิเนเวียนมีสุนทรีย์ในการรับประทานที่น่าอิจฉาอยู่เหมือนกัน ด้วยบรรยากาศและภูมิทัศน์ที่ชวนให้อารมณ์ละมุนไปกับการใช้ชีวิต รวมทั้งการทำครัว เครื่องปรุงแบบสแกนดิเนเวียนจะเน้นหนักไปที่ซีฟู้ด ที่เราคุ้นหูกันอย่างนอร์วีเจี้ยนแซลมอน สูตรของชาวนอร์เวย์ว่าการมาริเนตจะได้รสชาติดีกว่าการรมควันหรือสโม้ก เช่นเดียวกับไข่ปลาชนิดต่างๆ ที่ขึ้นชื่อของสวีเดน ซึ่งที่สวีเดนจะมีไข่ปลาที่ปรุงเป็นเพสต์ใส่หลอด สำหรับง่ายต่อการนำไปปาดหน้าแซนด์วิช

22

ครัวสแกนดิเนเวียนยังอบขนมปังได้อร่อย ส่วนไรย์เบรด (Rye Bread) ก็เป็นขนมปังประจำชาติของสแกนดิเนเวียน ที่นิยมรับประทานเป็นมื้อเที่ยงและมีบ้างในมื้อเช้า โดยแต่ละฤดูกาลสร้างสรรค์เมนูที่แตกต่างอย่างสตรอว์เบอร์รี่ มันฝรั่ง และผักสดจากฟาร์มออร์แกนิกในหน้าร้อนช่วงฤดูใบไม้ร่วงกับเมนูแอปเปิ้ล เห็ด และเนื้อสัตว์ป่าที่ได้จากการล่า (Game) เช่น กระต่าย หมูป่า หรือกวาง หน้าหนาวก็เป็นเวลาของออยสเตอร์ ล็อปสเตอร์ และปลาค็อด ส่วนช่วงฤดูใบไม้ร่วงจะได้รับประทานสมุนไพรสด รูบาร์บ และแอสพารากัส

เมนูที่ขึ้นชื่อของสแกนดิเนเวียนเมนูหนึ่งคือ Smorrebrod บางครั้งเราจะเรียกว่าแซนด์วิชหน้าเปิด นิยมเสิร์ฟในช่วงมื้อกลางวัน ที่สามารถพลิกแพลงหน้าแซนด์วิชและเพสต์ได้ตามแต่รสชาติที่ชอบ เคล็ดลับอยู่ที่ความสดใหม่ของเครื่องปรุง หรือถ้าจะเลือกใช้ปลาหรือผักหัวที่มาริเนต ก็ต้องได้สูตรการหมักที่อร่อยและสะอาด เพียงเท่านี้ก็จะได้เมนูลันช์สุดสร้างสรรค์และดีต่อสุขภาพแล้ว

33

Smorrebrod

ส่วนผสม สำหรับ 4 ที่

ขนมปังไรย์ 4 แผ่น

เบบี้คอส 1-2 หัว

Gravlax หรือสโม้กแซลมอนสไลซ์ 150 กรัม

ไข่ต้ม หั่นเป็นแว่น 2 ฟอง

มัสตาร์ด 1 ช้อนชา

มายองเนส 3 ช้อนโต๊ะ

ผักชีลาว

เกลือและพริกไทยดำบดละเอียด

เคเปอร์

หอมแดงดอง

วิธีทำ : ผสมมัสตาร์ดเข้ากับมายองเนส ปรุงรสด้วยผักชีลาวสับ เกลือ และพริกไทย ทาบนขนมปังไรย์ จัดวางเบบี้คอส แซลมอนสไลซ์ และไข่ต้มตามชอบ ตกแต่งด้วยเคเปอร์ หอมแดงดอง และยอดผักชีลาว

 

ส่วนผสมหอมแดงดอง

หอมแดงขนาดใหญ่ หั่นแว่นตามขวาง 1 หัว

น้ำส้มสายชูไวน์แดง 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำส้มสายชูไวน์ขาว 3 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ

เกลือ 1 หยิบมือ

วิธีทำ : ผสมน้ำส้มสายชูไวน์แดง น้ำส้มสายชูไวน์ขาว น้ำตาล และเกลือ จนละลายเข้ากัน เทลงในขวดพร้อมหอมแดง เปิดฝาตั้งทิ้งไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมงแล้วจึงปิดฝา แช่ในตู้เย็น เมื่อเย็นจึงพร้อมรับประทาน

 

 

 

สูตรอาหาร: พัชรินทร์ ตั้งชัยสิน

เรื่อง : เอกรินทร์ อยู่สุขสมบูรณ์
สไตล์ : เอกรินทร์ อยู่สุขสมบูรณ์, สรอรรถ นามพา
ภาพ : พงศ์พิพัฒน์ จำรัสTag : Food,  Lunch,  Scandinavian
LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2016/07/300.jpg