From Dawn till Dusk in Iran
21st anniversary elledecoration thailand
LIFE | 17 Jul 2017
From Dawn till Dusk in Iran
เดินเที่ยวในดินแดนมหัศจรรย์ สัมผัสมนต์เสน่ห์แห่งอาณาจักรเปอร์เซียในแต่ละช่วงเวลา

แค่เอ่ยปากว่าจะเดินทางไปอิหร่าน หลายคนคงเบ้ปากพร้อมกับคำถามและคำเตือนมากมาย เช่น ไปทำไม / มีก่อการร้ายไม่ใช่เหรอ / ประเทศนี้ผลิตขีปนาวุธนะ / คนที่นั่นน่ากลัว ระวังตัวด้วย ฯลฯ แต่เมื่อได้มาสัมผัสดินแดนแห่งประวัติศาสตร์อันยาวนานแห่งนี้ ทั้งไมตรีจิตที่งดงามของชาวเปอร์เซียน และมนต์สะกดแห่งสถาปัตยกรรม ทำให้อยากกลับไปแก้ต่างให้ทั้งคำถามและคำเตือนที่ได้ยินมา

ความประทับใจอย่างหนึ่งของทริปนี้คือ การได้ไปเห็นสถานที่ต่างๆ ในช่วงเวลาที่สถานที่แห่งนั้นสวยที่สุด ผู้คนมากมายเดินไปในความมืด ไต่ขึ้นไปบนยอดเขาเพื่อเฝ้ารอชมแสงแรกของดวงอาทิตย์ตอนรุ่งสาง บางคนก็ยอมนอนตากน้ำค้างหนาวจนตัวสั่น เพื่อมองประกายของแสงดาวยามค่ำคืนกลางทุ่งกว้าง การได้ไปเยือนอิหร่านในช่วงเวลาต่างๆ จึงบันทึกภาพความทรงจำและความประทับใจที่มีต่ออาณาจักรโบราณแห่งนี้

Shiraz – แสงเช้าแห่งศรัทธาในชีราซ

เริ่มต้นเช้าวันใหม่ใน “ชีราซ” เมืองโบราณของชาวเปอร์เซีย ด้วยการแวะมาชมความงามของแสงอาทิตย์ที่ลอดกระจกสีมาตกกระทบพื้นพรมในห้องละหมาดของ Nasir-Ol-Molk Mosque ซึ่งถือเป็นไฮไลต์สำคัญที่สุดของเมืองนี้ ถึงขนาดที่ชาวเมืองพูดว่า ถ้าไม่ได้ไปเยือน ถือว่ามาไม่ถึงเมืองชีราซ เพราะนอกจากความงามจากการสะท้อนกระจกสีภายในมัสยิดแล้ว ลวดลายของสถาปัตยกรรมภายนอกที่ตกแต่งด้วยกระเบื้องลวดลายดอกไม้ที่มีสีชมพูเป็นหลัก ก็มีความวิจิตร อ่อนช้อย งดงาม ไม่แพ้ความงามภายใน และด้วยสีหลักของลวดดลาสถาปัตยกรรมนี่เองที่ทำให้ผู้คนต่างพากันเรียกที่นี่ว่า Pink Mosque หรือมัสยิดสีชมพู

 

Kashan – ชมบ้านเศรษฐีที่คาชาน

หลังจากทานอาหารเช้าแบบเปอร์เซียนใน “คาซาน” เมืองเล็กๆ กลางทะเลทราย ซึ่งแน่นอนว่าจะขาดชาร้อนและอินทผลัมไปไม่ได้ ก็ได้เวลาเดินลัดเลาะเยี่ยมชมเมืองที่เต็มไปด้วยบ้านบรรดาเศรษฐี ในจำนวนนั้นบ้านที่โดดเด่นที่สุดแห่งหนึ่งของเมือง คือคฤหาสน์ Khan-e Borujerdi เป็นคฤหาสน์สมัยศตวรรษที่ 19 ที่เจ้าของทุ่มเทเวลาสร้างยาวนานถึง 18 ปี เพื่อแสดงถึงความมั่งคั่งและตั้งใจจริง กวาดตาดูเร็วๆ ทางด้านหน้าบริเวณทางเข้า ก็สัมผัสได้ถึงความโอ่โถง สง่างาม และถ้ายิ่งใช้เวลาเดินดูไปเรื่อยๆ จนถึงด้านใน จะพบความอลังการของอีวาน ซึ่งด้านบนมีหอดักลม โดยตรงกลางทำเป็นรูปโดมซ้อนกัน จนชวนให้จินตนาการถึงวันเดอร์แลนด์ ดินแดนมหัศจรรย์

 

Abyaneh – เดินทอดน่องในอะบียาเนห์

ใช้เวลาช่วงบ่ายเดินขึ้นมาสัมผัส “อะบียาเนห์” หมู่บ้านที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทั้งลักษณะของภูมิประเทศที่ก่อสร้างด้วยดินแดง ลดหลั่นกันอยู่บนไหล่เขา และการแต่งกายของชาวบ้านในหมู่บ้าน โดยเมื่อเดินเลาะตามไหล่เขา ไล่ชมแต่ละบ้านไปเรื่อยๆ จะพบผู้หญิงสูงวัยคลุมผ้าคลุมผมลายดอกไม้ สีสันน่ารัก ขายของที่ระลึกและผลไม้แห้งเกือบตลอดทาง ความสงบและเป็นธรรมชาติของที่นี่ บวกกับแสงแดดยามบ่ายที่ทำให้ดินแดงมีสีเข้มขึ้น จนอยากกดชัตเตอร์เก็บความประทับใจไว้ทุกมุม ช่วยทำให้เพลิดเพลินจนลืมความเหนื่อยล้าและเมื่อยขาในการเดินไต่เขาไปเลย

 

Isfahan – ช้อปปิ้งยามเย็นที่อิสฟาฮาน

ครั้นแดดร่มลมตกก็ถึงเวลาของการพักผ่อน ใช้ชีวิตช้าๆ นั่งจิบชา เดินดูของที่ระลึก ซื้อของถูกใจไปให้คนที่เราคิดถึง Naqsh-e Jahan Square ใจกลาง “อิสฟาฮาน” นครหลวงแห่งวัฒนธรรมเปอร์เซีย ถือเป็นคำตอบที่ดีที่สุด เพราะภายในจัตุรัสแห่งนี้มีร้านขายของพื้นเมืองและของที่ระลึกที่เป็นเอกลักษณ์ของเปอร์เซีย ไม่ว่าจะเป็นพรม เครื่องโลหะต่างๆ เครื่องแก้ว ผ้าพิมพ์ลาย ผ้าทอ งานไม้แกะสลัก และของฝากอีกมากมาย พูดได้อย่างเต็มปากว่าคือสวรรค์ของนักช้อปอย่างแท้จริง ขอเตือนว่าให้ระวังเงินในกระเป๋าให้ดีๆ เพราะมันจะปลิวไปเพื่อแลกกับความสุขและข้าวของต่างๆ ในพริบตา ในจัตุรัสแห่งนี้ยังมีร้านชาชื่อดัง Azadegan Tea House แนะนำว่าห้ามพลาดเด็ดขาด เพราะคุณจะประทับใจทั้งรสชาติของชา และการตกแต่งภายในร้านอย่างแน่นอน

  PASSPORT  

Do
• สุภาพสตรีทั้งชาวอิหร่านและชาวต่างชาติต้องสวมฮิญาบ (ผ้าคลุมผม) ปิดมาถึงคอขณะอยู่ในที่สาธารณะ และต้องแต่งตัวมิดชิด ไม่รัดรูป ใส่เสื้อแขนยาวคลุมถึงสะโพก ไม่เปิดอกและไหล่ สวมกางเกงขายาว หากจำเป็นต้องสวมเสื้อหรือกางเกงรัดรูป ต้องใส่เสื้อคลุมที่คลุมถึงหัวเข่าด้านนอก
• ต้องขออนุญาตสุภาพสตรีชาวอิหร่านก่อนถ่ายภาพ
• ควรให้ทิปกับผู้ให้บริการในร้านอาหารหรือโรงแรม

Don’t
• ห้ามสตรีเปิดผมในที่สาธารณะ และห้ามแต่งกายด้วยชุดที่เห็นผิวพรรณของร่างกาย นอกจากใบหน้าและมือ
• ห้ามสุภาพบุรุษสวมกางเกงขาสั้น เสื้อกล้าม สามารถสวมเสื้อแขนสั้นในโอกาสลำลอง แต่ถ้าในการเข้าสังคมอย่างเป็นทางการ ต้องสวมเสื้อแขนยาวเท่านั้น
• ไม่ควรจับมือทักทายเพื่อนต่างเพศ
• ไม่นำอาหารที่ไม่มีตราฮาลาลเข้าประเทศอิหร่าน

Tips
• สายการบินจากประเทศตะวันออกกลาง สามารถบินไปถึงเตหะราน เมืองหลวงของประเทศอิหร่านได้ทุกสายการบิน คนไทยก็บินตรงไปถึงเตหะรานได้โดยสายการบินไทย หากต้องการประหยัดค่าใช้จ่าย แนะนำให้ใช้บริการของสายการบินแอร์เอเชีย แต่ต้อแวะเปลี่ยนเครื่องที่กัวลาลัมเปอร์ (สายการบินอาจมีการเปลี่ยนแปลงในอนาคต)
• การขอวีซ่า แนะนำให้ไปขอ Visa on Arrival ที่สนามบินในเตหะราน เพราะสะดวกกว่าการขอที่สถานทูตอิหร่านในประเทศไทย โดยเตรียมเงินที่จะใช้ในการขอวีซ่าไปเป็นสกุลเงินยูโร (75 ยูโร/คน)
• สุภาพสตรีควรนำผ้าคลุมผมติดกระเป๋าไว้บนเครื่อง เพราะเมื่อถึงอิหร่านแล้วต้องคลุมผมทันทีเมื่อออกจากเครื่องบิน
• ประเทศอิหร่านบล็อกการใช้ Facebook หากต้องการเชื่อมต่อเฟซบุ๊ก ต้อง Download VPN application ไว้ในมือถือ แล้วใช้งานเฟซบุ๊กผ่านแอพพลิเคชั่นนี้

เรื่อง : ศรีธนา ชื่นอังกูร
ภาพ : วุฒิภัทร สมจิตต์LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2017/07/web-template1234-01.png