From The Garden
21st anniversary elledecoration thailand
LIFE | 16 Jun 2016
From The Garden
การถนอมอาหารมีส่วนช่วยสร้างบรรยากาศความรื่นรมย์ให้กับมื้ออาหารได้เป็นอย่างดี

123

Canning หรือ Bottling เป็นกรรมวิธีในการถนอมอาหารที่น่าสนใจอย่างหนึ่ง วิธีการคือ นำอาหารบรรจุลงโหลแก้ว ซึ่งจะทำให้แบคทีเรียตายหรืออ่อนแอลง ด้วยรูปแบบของการสเตอริไรเซชั่น (Sterilization) ว่ากันว่า Nicolas Appert confectioner ชาวฝรั่งเศส เป็นผู้คิดค้นวิธีการนี้ จากนั้นในช่วง 1806 นักเดินเรือชาวฝรั่งเศสใช้วิธีนี้ในการถนอมอาหาร ไม่ว่าจะเป็นเนื้อ ผัก ผลไม้ หรือแม้แต่นม ถึงแม้ว่าจะเป็นภูมิปัญญาโบราณ แต่ผู้ที่ไขปริศนาวิธีการนี้ได้อย่างกระจ่างคือหลุยส์ ปาสเตอร์ (Louise Pasteur)

765

อย่างไรก็ดี อาหารที่บรรจุโหลหรือกระป๋องนี้ จะเสี่ยงต่อการเสียทันทีที่เปิดบรรจุภัณฑ์ คุณอโณทัย ก้องวัฒนา ได้คัดสรรผลไม้และผักหลายชนิด นำมาถนอมอาหารด้วยวิธีนี้ ซึ่งนอกจากจะทำให้เก็บรักษาได้นานขึ้นแล้ว ยังได้รสชาติใหม่ๆ สำหรับการทำอาหารอีกด้วย

234

ผักบรรจุขวด (Bottling Pickles Mixed Vegetables) สำหรับ 2 ขวด

หัวหอมใหญ่ขาวหรือแดงหั่นหัวละ 4 ชิ้น 2 หัว

แครอทหั่นยาวหัวละ 4 ชิ้น 2 หัว

มะเขือเทศเนื้อหั่นผลละ 4 ชิ้น 2 ผล

แรดิชทั้งหัว 4 หัว

หน่อไม้ฝรั่ง 8 หน่อ

โรสแมรี่ 2 ก้าน

น้ำดอง

น้ำดื่ม 4 ถ้วยตวง

เกลือ 3 ช้อนโต๊ะ

น้ำส้มสายชูหมัก ½ ถ้วยตวง

1. เตรียมขวดขนาด 500 ml พร้อมฝาที่มี 2 ชิ้น ลักษณะเป็นแผ่นปิดพร้อมขอบเกลียวที่ปิดสนิท ล้างขวดและฝาให้สะอาด นำไปลวกน้ำร้อนเพื่อฆ่าเชื้อ คว่ำขวดและฝาไว้ในที่อุ่นเพื่อให้ขวดและฝาอุ่นอยู่เสมอ

2. ผสมน้ำดอง โดยผสมน้ำดื่มและเกลือให้เข้ากันจนเกลือละลายดี

3. เทน้ำส้มสายชูหมักลงในขวด ขวดละ ¼ ถ้วยตวง ใส่หัวหอม 1 หัว แครอท 1 หัว มะเขือเทศ 1 ผล แรดิช 2 หัว หน่อไม้ฝรั่ง 4 หน่อ และโรสแมรี่ 1 ก้านลงในแต่ขวด เทน้ำดองลงให้ถึงคอขวด เหลือพื้นที่จากปากขวดประมาณ 1 นิ้ว ปิดแผ่นฝา ตามด้วยฝาเกลียวแล้วปิดให้ดี หมุนให้แน่น

4. วางพักไว้ในอุณหภูมิห้องในที่ไม่โดนแสงแดดประมาณ 4 วัน นำเก็บไว้ในตู้เย็น 1 สัปดาห์ จึงเริ่มนำมารับประทาน เก็บไว้ในตู้เย็นได้ 3 เดือน

567

พีชและเลม่อนบรรจุขวด (Bottled Peaches and Lemons) สำหรับ 2 ขวด

พีชสด 8 ผลเล็ก

เลม่อนสด 1 ผล

น้ำเลม่อน 2 ช้อนชา

อบเชยประมาณ 4 นิ้ว 2 แท่ง

น้ำดื่มประมาณ 4 ถ้วยตวง

น้ำผึ้งแท้ ¼ ถ้วยตวง

1. เตรียมขวดขนาด 500 ml พร้อมฝาที่มี 2 ชิ้น ลักษณะเป็นแผ่นปิดพร้อมขอบเกลียวที่ปิดสนิท ล้างขวดและฝาให้สะอาด แล้วนำไปลวกน้ำร้อนเพื่อฆ่าเชื้อ คว่ำขวดและฝาไว้ในที่อุ่นเพื่อให้ขวดและฝาอุ่นอยู่เสมอ

2. ปอกเปลือกพีช ล้างเนื้อพีชให้สะอาด และหั่นเนื้อออกเป็นผลละ 4 ชิ้น พักไว้

3. ล้างเลม่อนให้สะอาด หั่นเลม่อน 1 ผล ให้ได้ 4 ชิ้น บีบน้ำเลม่อนออกมา 2 ช้อนชา พักไว้

4. ผสมน้ำดื่มกับน้ำผึ้งเข้าด้วยกัน ให้น้ำผึ้งละลายดี

5. ใส่น้ำเลม่อน 1 ช้อนชา ลงในขวดแต่ละใบ ใส่เลม่อนลงในขวด ขวดละ 2 ชิ้น ใส่อบเชยลงขวดละ 1 แท่ง และใส่เนื้อพีชลงให้เต็มขวดทั้งสองใบ พยายามใส่ให้แน่น ค่อยๆ เทน้ำผสมน้ำผึ้งที่เตรียมไว้ลงในขวดให้ถึงคอขวด โดยเหลือพื้นที่ว่างจากปากขวดประมาณ 1 นิ้ว ปิดแผ่นฝาลง ใส่ฝาเกลียวและปิดให้ดีแต่ไม่ต้องหมุนให้แน่นมาก

6. เตรียมหม้อที่มีความสูงกว่าขวดบรรจุพีชพอประมาณ รองตะแกรงที่ก้นหม้อเพื่อไม่ให้ขวดแตะก้นหม้อ วางขวดพีชทั้งสองลงบนตะแกรง ไม่ให้ขวดชนกัน ใส่น้ำให้ท่วมขวด เปิดไฟให้น้ำเดือด เมื่อน้ำเริ่มเดือด เบาไฟลงให้น้ำเดือดเบาๆ จับเวลา 20 นาที ปิดไฟ ปล่อยให้น้ำเย็นลง นำขวดพีชขึ้นวางบนผ้าที่สะอาด โดยไม่ให้ขวดชนกัน เมื่อขวดพีชเย็นดีแล้วให้หมุนเกลียวที่ฝาให้แน่น หากการฆ่าเชื้อทำได้ถูกต้อง ฝาที่เป็นแผ่นจะยุบลงเล็กน้อยเมื่อขวดเย็นสนิท หากขวดไหนฝาไม่ยุบลง ให้นำไปเก็บไว้ในตู้เย็นและรับประทานก่อน ขวดที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้วสามารถเก็บได้นาน 6 เดือน

เรื่อง : เอกรินทร์ อยู่สุขสมบูรณ์
สไตล์ : เอกรินทร์ อยู่สุขสมบูรณ์, โสภาค หลิมพาพันธ์, สรรอรรถ นามพา
ภาพ : พงศ์พิพัฒน์ จำรัสLOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2016/06/300-1.jpg