เปิดบ้าน คาซ่า วินเซนส์ ผลงานชิ้นแรกของ Antoni Gaudí
21st anniversary elledecoration thailand
LIFE | 28 Feb 2018
เปิดบ้าน คาซ่า วินเซนส์ ผลงานชิ้นแรกของ Antoni Gaudí
Casa Vicens อาคารทรงแปลกตาที่เต็มไปด้วยเรื่องราวทุกอณูของการออกแบบ

หากใครเคยไปเที่ยวหรืออ่านหนังสือเกี่ยวกับเมืองบาร์เซโลน่า (Barcelona) ประเทศสเปน คงไม่มีใครไม่รู้จักสถาปัตยกรรมสีเอิร์ธโทนสไตล์อาร์ตนูโว (Art nouveau) อันยิ่งใหญ่ ประดับประดาด้วยงานปูนปั้นและกระเบื้องโมเสกอย่างละเมียดละไม อีกทั้งเป็นสัญลักษณ์ประจำเมืองบาร์เซโลนา นั่นก็คือวิหารซากราดา ฟามิเลีย (Temple Expiatori de la Sagrada Família) เป็นผลงานการออกแบบชิ้นสุดท้ายของ อันโตนิ เกาดิ (Antoni Gaudí) ที่ระยะเวลาการก่อสร้างล่วงเลยยาวนานและยังไม่เสร็จสักที หากนับตั้งแต่วันแรก (19 มีนาคม 2425) จนตอนนี้ กินเวลามากกว่า 135  ปีแล้ว

นอกจากผลงานชิ้นเอกนี้แล้ว ใครจะรู้บ้างว่าเกาดิยังเคยออกแบบบ้านในบาร์เซโลน่าไว้หลายหลัง หนึ่งในนั้นคือคาซ่า วิเซนส์ (Casa Vicens) อาคารทรงแปลกตา ประดับประดาด้วยกระเบื้องมากสี ที่มีเรื่องราวมากมายซ่อนอยู่ในทุกอณูของการออกแบบ

ถ้าใครเคยศึกษาผลงานของเกาดิ จะคุ้นเคยกับการใช้รูปทรงและสีสันอันหลากหลายจนกลายเป็นลายเซ็นของเขา เช่นเดียวกับบ้านหลังนี้ถือเป็นผลงานชิ้นแรกที่สร้างเสร็จในบาร์เซโลนา ในช่วงปี 2426-2428 หลังจากเพิ่งเรียนจบด้านสถาปัตยกรรม จาก The Escola Provincial d’ Arquitectura เมืองบาร์เซโลน่า

การอุปมาฤดูร้อนผ่านการใช้สีสันสดใสและพื้นผิวที่โดดเด่น เป็นโจทย์หลักที่เกาดิเลือกใช้ในการออกแบบบ้านพักฤดูร้อนให้กับ มาเนล วินเซนส์ (Manel Vicens i Montaner) จนเกิดเป็นอาคารสี่ชั้นสไตล์โกธิก (Gothic) ผสมอาร์ตนูโว (Art nouveau)  มีอิฐเป็นองค์ประกอบหลัก ประดับกระเบื้องสีขาว เขียวและลายดอกไม้เล่นแพทเทิร์นตารางหมากรุกจากชั้นล่างไปจนถึงชั้นบนสุดอย่างสนุกสนาน หน้าต่างและช่องลมถูกออกแบบอย่างมีชั้นเชิงเพื่อตอบรับกับสภาพอากาศในทุกฤดูกาล

ในปี 2468 (คริสตศักราช 1925) อาคารหลังนี้ถูกปรับปรุงครั้งใหญ่เพื่อเป็นบ้านสำหรับ 3 ครอบครัว โดยเพื่อนของเกาดิ ชื่อ Joan Baptista Serra de Martínez ต่อเติมบันไดใหม่พร้อมกับยกเลิกแนวบันไดเดิมและปรับเปลี่ยนทางเข้าเพื่อแบ่งพื้นที่ให้ครอบครัวละหนึ่งชั้น

ความเปลี่ยนแปลงครั้งล่าสุดกับคาซ่า วิเซนส์ คือการฟื้นคืนอาคารหลังนี้ให้กลับสู่สภาพเดิมเหมือนเมื่อแรกสร้าง และจะเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ให้ผู้คนทั่วไปได้เข้าชมเป็นครั้งแรกในเดือนกันยายน 2560

นี่เป็นเพียงสถาปัตยกรรมหนึ่งในแปดผลงานของเกาดิในบาร์เซโลน่า ซึ่งได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก้ ปัจจุบันผลงานอันเป็นเอกลักษณ์และดูทันสมัยตลอดกาลของสถาปนิกเอกคนนี้ เป็นแม่เหล็กดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกให้มาเยือนบาร์เซโลน่า หากใครวางแผนจะไปเที่ยวบาร์เซโลน่าช่วยปลายปีนี้ คาซ่า วิเซนส์ ก็เป็นอีกหนึ่งจุดหมายที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว

เรื่อง : ศุภวิชช์ สงวนเลิศฤทัย
ภาพ : Pol ViladomsLOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2018/02/WEB01-1.jpg