21st anniversary elledecoration thailand
LIFE | 5 Jan 2017
Grand Garden
เยี่ยมชมบ้านบ้านหลังงามในสิงคโปร์ ที่มีพืชนานาพรรณราวกับสวนพฤกษศาสตร์

ความคิดการดีไซน์บ้านให้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ ประหนึ่งว่าอยู่ในสวน เป็นไอเดียที่บริษัท Chang Architect จำกัด ในสิงคโปร์ ถ่ายทอดมาจากเจ้าของผู้รักในพืชสีเขียว ซึ่งอยากให้บ้านหลังใหญ่สไตล์โมเดิร์นที่มีครอบครัวอาศัยอยู่ถึง 3 รุ่นได้อยู่ร่วมกันอย่างสงบและพร้อมเพรียง

grand-garden6

พื้นที่ของบ้านแบ่งออกเป็นห้องนอนใหญ่ 6 ห้อง ซึ่งในนั้นยังมีห้องนอนย่อยไว้รองรับสมาชิกใหม่ ที่จะแต่งเข้าบ้านในเร็วนี้ ห้องออกกำลัง ห้องสมุด ห้องเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ และห้องอาหาร กระจายตัวอยู่ตามพื้นที่ในส่วนต่างๆ แปลนบ้านออกแบบให้เป็นรูปสี่เหลี่ยมคางหมู ภายนอกมีต้นไม้ใหญ่ล้อมรอบรั้วเพื่อความเป็นส่วนตัว นอกจากเจ้าของจะชื่นชอบความร่มรื่นแล้ว ยังเชื่อในศาสตร์ฮวงจุ้ย ดังนั้นเพื่อความสมดุลของพลังหยินและหยาง บริเวณโถงทางเข้าจึงสร้างเป็นกำแพงต้นไม้นำทางไปจนถึงส่วนของห้องรับแขก ที่มีน้ำตกหินไหลเอื่อยลงมา พร้อมกับสระปลาคราฟขนาดใหญ่ ก่อนจะมองขึ้นไปเห็นเป็นสวนชั้นบน

grand-garden3

grand-garden4

บ้าน 4 ชั้นหลังนี้ออกแบบให้สระว่ายน้ำอยู่ตรงกลาง ห้องนอนทุกห้องหันหน้าเข้าสระ ระเบียงแต่ละชั้นตกแต่งด้วยไม้เลื้อยอย่าง เฟิร์นและไอวี่ บริเวณส่วนกลางเป็นโอเพ่นแอร์มีแสงอาทิตย์ส่องลงมาได้ทั่วถึง ใครที่เดินเข้ามาด้านใน ถ้ารู้สึกถึงความเป็นสปาก็คงไม่แปลกนัก เพราะในสวนปลูกใบเตยและตะไคร้ส่งกลิ่นกระจายไปทั่วพื้นที่ อีกทั้ง อากาศภายในบ้านก็เย็นสบายด้วยต้นไม้นานาพรรณ ที่ช่วยให้อุณหภูมิของบ้านสามารถลดลงไปได้ถึง 11 องศาเซลเซียส ในวันอากาศดี

grand-garden5

แน่นอนว่าทุกบ้านย่อมมีพื้นที่อเนกประสงค์ไว้เพื่อผ่อนคลายและทำกิจกรรมครอบครัว สำหรับบ้านหลังนี้ ซึ่งถือป็นไฮไลต์และเป็นที่ตื่นตาตื่นใจของผู้พบเห็นคือ สวนดาดฟ้าแบบขั้นบันไดสูง 10 ชั้น ที่สามารถมองเห็นได้จากมุมของบ้าน โดยเจ้าของตั้งใจให้สวนเป็นจุดศูนย์รวมให้ทุกคนสามารถใช้พื้นที่นี้ได้ ห้องของคุณตาคุณยายอยู่ชั้น 3 เป็นห้องที่มองออกไปแล้วเห็นวิวสีเขียวได้ดีที่สุด คุณยายป่วยด้วยโรคสมองเสื่อม แต่หลังจากย้ายเข้ามาอยู่ได้ 8 เดือน อาการก็ค่อยๆ ดีขึ้น เธอเริ่มยิ้มและตอบสนอง เจ้าของบ้านเชื่อว่า เป็นเพราะสิ่งแวดล้อมที่อยู่อาศัยมีส่วนช่วยในการฟื้นฟูสภาพจิตใจ ครอบครัวนี้ย้ายบ้านมาแล้ว 2 ครั้ง ซึ่งเขาหวังว่านี่จะเป็นบ้านหลังสุดท้าย และเป็นบ้านที่สมาชิกทุกคนจะอยู่ร่วมกันไปจนรุ่นลูกรุ่นหลาน

grand-garden2

รายละเอียดเพิ่มเติม www.architizer.com

เรื่อง : ไพลิน มุ่งสันติ
ภาพ : Albert Lim K.S.LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2017/01/Grand-Garden.jpg