21st anniversary elledecoration thailand
LIFE | 6 Aug 2016
Grow Your Own Food
เทคโนโลยีสุดล้ำ ที่ทำให้การปลูกผักสวนครัวในบ้านเป็นเรื่องง่าย

ด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมสุดล้ำ ที่นำความสะดวกสบายมาสู่วิถีชีวิตของคนเมือง ทำให้เราสามารถพัฒนาฝีมือนักหัดปลูกให้เทียบขั้นมือโปร และเปลี่ยนการปลูกผักสวนครัวในบ้านให้เป็นเรื่องง่ายและใกล้ตัวยิ่งขึ้น

11

Convenient Kits

แม้จะมีพื้นที่จำกัดขนาดเท่าใดคุณก็สามารถปลูกผักสวนครัวได้ ด้วยผลิตภัณฑ์ขนาดเล็กที่เราซื้อกลับมาที่บ้าน แล้วก็ปลูกผักได้ทันที เช่น Growbottles (www.pottingshedcreations.com/growbottles) ขวดไวน์เก่าที่ถูกนำกลับมาใช้ใหม่เป็นภาชนะปลูกสมุนไพรแบบไฮโดรโปนิกส์ By.herb ซองใสตั้งได้ ผลงานของนักศึกษาชาวเกาหลีใต้ Ji Hae Sung ที่เมื่อฉีกซองออกสมุนไพรก็จะงอกงาม ให้เฝ้ามองการเจริญเติบโตของพืชได้ชัดเจน หรือขอนไม้ที่บรรจุเชื้อเห็ดไว้ภายในจาก 2FunGuys เพียงนำไปแช่น้ำก็จะได้เห็ดไว้รับประทานภายใน 2-3 สัปดาห์

44

Edible Furniture

ตกแต่งที่อยู่อาศัยให้น่าอยู่ พร้อมกับปลูกผักสวนครัวไว้ทำอาหารได้ในหนึ่งเดียว ด้วย Teburu โต๊ะกลางซึ่งด้านล่างเป็นถาดสำหรับปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ ท็อปโต๊ะด้านบนทำจากกระจกใสให้นั่งชมความเขียวขจีได้ ผลงานของนักออกแบบชาวฝรั่งเศส Clement Sarrodie หรือสร้างบรรยากาศผ่อนคลายให้พื้นที่ภายในบ้านด้วย Pikaplant One (http://pikaplant.com) ชั้นกั้นห้องและชั้นวางของที่เป็นสวนแนวตั้งในตัว พร้อมติดตั้งระบบรดน้ำอัตโนมัติ ซึ่งได้ต้นแบบมาจากระบบเปียกสลับแห้งของน้ำบาดาล

33

22

Smart Pots

ด้วยภาชนะปลูกที่ติดตั้งระบบไฮเทค ก็ปลูกผักสวนครัวตามต้องการได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด เพียงใส่เมล็ดพันธุ์และน้ำ ตัวจับเซ็นเซอร์และส่วนประกอบต่างๆ ที่คิดค้นขึ้นมาพิเศษก็จะช่วยรดน้ำ ให้อาหาร และควบคุมสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมกับพืชได้ตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งยังทำให้ผลผลิตปลอดภัยจากโรค โตเร็วและปลูกได้ตลอดปี เช่น

กระถางไฮเทคระบบไฮโดรโปนิกส์ที่ใช้ไม้เป็นวัสดุหุ้ม ช่วยให้ดูกลมกลืนกับธรรมชาติ

หรือดินเทคโนโลยีนาโนเป็นตัวช่วยให้ระดับน้ำ ออกซิเจน และสารอาหารอยู่ในระดับสมดุลที่สุดเพียงใช้ปลายนิ้วสัมผัส ก็สามารถควบคุมและปลูกผักได้ผ่านสมาร์ทโฟน กับ SproutIO (http://sprouts.io) กระถางปลูกพืชไฮโดรโปนิกส์ที่จะแจ้งช่วงเวลาในการเจริญเติบโตและตารางวันเก็บผลผลิตผ่านหน้าจอสมาร์ทโฟน

55

Self-Contained Ecosystem

ด้านบนของตู้ปลาแสนสวย คือแปลงปลูกผักสวนครัวขนาดย่อม ที่ช่วยสร้างระบบนิเวศอย่างสมบูรณ์ในหนึ่งเดียว Aquasprouts (http://aquasprouts.com) เป็นสิ่งประดิษฐ์สุดฉลาดที่จำลองระบบนิเวศให้มาอยู่ภายในบ้านของเราได้อย่างกลมกลืน โดยมีท่อส่งน้ำที่รวมเอาของเสียจากตู้ปลาส่งขึ้นไปสู่ถาดปลูกพืชด้านบน ของเสียก็จะกลายเป็นปุ๋ยชั้น ทั้งยังเป็นการกรองของเสียออกจากน้ำ แล้วน้ำก็จะถูกดูดกลับเข้าไปในตู้ปลาอีกครั้ง

66

Clean Room Farms

ไม่กี่ปีมานี้บริษัทด้านเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ทั่วโลกได้หันมาสนใจการทำฟาร์มผักผลไม้แบบปิดกันหลายแห่ง โดยใช้นวัตกรรมทันสมัยมาช่วยควบคุมสภาพอากาศ น้ำ และความชื้น รวมถึงพัฒนาวิธีการปลูกพืชให้ได้คุณภาพและมีรสชาติดีขึ้นกว่าเดิม บางแห่งสามารถควบคุมความสะอาด จนรับรองว่าผลผลิตไม่ต้องล้างก่อนรับประทานกันเลยทีเดียว เช่น บริษัทเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่าง Panasonic, Fujitsu และ Toshiba ก็ได้ปลูกผักสลัดภายในเขตโรงงานของตนที่ญี่ปุ่น บริษัท Sharp ปลูกสตรอว์เบอร์รี่ในเมืองดูไบ โดยใช้เทคโนโลยีจำลองสภาพอากาศให้เหมาะสม เพื่อผลิตสตรอว์เบอร์รี่สายพันธุ์ญี่ปุ่นให้เพียงพอตอบรับกับความต้องการของชาวดูไบที่มีมาก แม้แต่บริษัท Microsoft เอง ก็ทดลองปลูกผักไมโครกรีนด้วยระบบไฮโดรโปนิกส์ภายในสำนักงานใหญ่ที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เพื่อนำมาเป็นวัตถุดิบทำสลัด โรยบนพิซซ่า และอาหารอื่นๆ ภายในคาเฟ่ของสำนักงานด้วย

 

 

 

เรื่อง : พัชรินทร์ ตั้งชัยสิน
ภาพ : นภิษา ลีละศุภพงษ์Tag : Green,  Plant
LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2016/08/300-1.jpg