เมื่อสนามบาสกลายเป็นภาพวาดผืนผ้าใบสีสด
21st anniversary elledecoration thailand
LIFE | 7 Feb 2018
เมื่อสนามบาสกลายเป็นภาพวาดผืนผ้าใบสีสด
GUE ศิลปินชาวอิตาลีเปลี่ยนพื้นที่จำเจให้กลายเป็นผลงานศิลปะ

ศิลปินชาวซิซิเลี่ยนนามว่า Gue สร้างสรรค์ผลงานศิลปะจากการแต่งแต้มสีสันภายในสนามเด็กเล่นขนาด 347 ตารางเมตร เสมือนผืนภาพวาดผ้าใบผ่านมุมมองของพื้นที่และรูปร่าง ซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนหนึ่งของโครงการฟื้นฟูเมือง “Carlo carrà park” ในเมือง Alessandria ของประเทศอิตาลี

โดย Gue ได้ฉีกกฎการออกแบบสนามบาสที่มีภาพลักษณ์จำเจให้กลายเป็นวงกตเรขาคณิตจากเส้นและสีที่เค้าออกแบบแต่ยังคงฟังก์ชันของกติกาทุกอย่างไว้เช่นเคย และเลือกใช้สีที่สะท้อนให้เห็นถึงคาแร็กเตอร์ของสนาม เนื่องจาก Gue มองว่าสีนั้นส่งผลต่อการขับเคลื่อนโลกของกีฬา เขาจึงเลือกใช้สีที่พบเห็นได้จากสนามบาสทั่วไปแต่ผสมสีเบสิคเหล่านั้นด้วยเฉดสีอื่นๆที่ใกล้เคีียงและแตกต่างออกไป ในส่วนของเส้นตามกติกาในการให้คะแนนเขาได้ออกแบบให้เป็นเส้นสีขาวเช่นเดิม และเป็นกรอบให้กับการเติมสีสันทั้ง สีเหลือง สีส้ม สีฟ้าอ่อน สีน้ำเงิน และสีเทา

“มันสำคัญมากต่อการตัดสินใจในการเลือกสกีมเพื่อออกแบบพื้นที่สำหรับการเล่นที่มีกติกา แต่ในเวลาเดียวกันก็รู้สึกถึงความอิสระที่จะใช้กลไลของรูปร่างและสีสันในการออกแบบ” Gue กล่าวถึงผลงานการออกแบบสนามบาสที่กลายเป็นงานศิลปะในสเกลเมือง จากส่วนโค้งของเส้นและรูปร่างต่างๆจนเกิดเป็นวิชวลและจังหวะที่ทำให้เกิดความเคลื่อนไหวจากพื้นที่ 2 มิติ และกลายเป็นแลนมาร์คแห่งใหม่ของพื้นที่ในโครงการฟื้นฟูเมือง โดยสามารถติดตามผลงานของ Gue เพิ่มเติมได้ที่ คลิ๊ก Facebook และ Instagram

เรื่อง : ภูริเชษฐ์ กฤตยานุกูล
ภาพ : © Ugo GalassiLOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2018/02/Untitled-2-1.jpg