สวนสมุนไพรในกระถาง
21st anniversary elledecoration thailand
LIFE | 31 Oct 2017
สวนสมุนไพรในกระถาง
ไอเดียสร้างมุมเล็กๆ ไว้เป็นวัตถุดิบในอาหารหรือแต่งกลิ่นให้เครื่องดื่มแก้วโปรด

BON APPÉTIT

พืชสมุนไพรต่างประเทศที่นิยมปลูกในกระถาง ได้แก่ สวีทเบซิล (Sweet Basil) ออริกาโน่ (Origano) โรสแมรี่ (Rosemary) พาร์สลีย์ (Parsley) ทารากอน (Taragon) ไทม์ (Thyme) เซจ (Sage) มิ้นต์ฝรั่ง (Black Mint) มิ้นต์ญี่ปุ่น (Japanese Mint) และผักชีลาว (Dill) เป็นต้น นอกจากช่วยให้บ้านมีมุมสวนขนาดเล็ก คุณยังสามารถเด็ดใบ หรือหยิบกระถางเข้าครัวได้ทันที

วิธีง่ายที่สุดในการสร้างมุมสีเขียวให้แก่ที่พักอาศัย คือการปลูกไม้กระถาง พืชสมุนไพรต่างประเทศก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่น่าสนใจที่จะนำมาปลูก เพราะนอกจากจะใช้ประดับเพื่อความสวยงามแล้ว ยังสามารถนำมาประกอบอาหารได้ด้วย ที่สำคัญยังวางใจได้แน่นอนว่าปลอดภัยจากสารพิษ

การปลูกต้นไม้ในกระถาง หรือในกระบะขนาดกำลังดี จึงไม่จำเป็นต้องมีพื้นที่กว้างขวางมากนัก ทั้งยังมีข้อดีคือเคลื่อนย้ายสะดวกเมื่อต้องการใช้งาน  เช่น คุณสามารถยกกระถางเข้ามาในครัว แล้วเด็ดใบเพื่อใช้ประกอบอาหารได้ทันที จากนั้นก็นำวางที่ระเบียงเช่นเดิม หรือ บางคนอาจนำไอเดียสนุกมาปรับใช้ด้วยการออกแบบพื้นที่ในครัวให้เป็นสวนแบบแขวน หรือปลูกพืชสมุนไพรในภาชนะสวยงามวางประดับที่ขอบหน้าต่างครัว

เมื่อกล่าวถึงการปลูกพืชสมุนไพรของต่างประเทศ หลายคนอาจคิดว่าปลูกยาก โดยเข้าใจว่าจะต้องปลูกในสถานที่ที่มีอากาศหนาว และต้องการการดูแลเป็นพิเศษ แต่ความจริงก็คือ เราสามารถปลูกพืชสมุนไพรเหล่านี้ได้ทุกที่ หากศึกษาข้อมูลให้ดีจะพบได้ว่า พืชสมุนไพรเหล่านี้ส่วนใหญ่มีวิธีการปลูกคล้ายกัน คือสามารถขยายพันธุ์ได้ด้วยการเพาะเมล็ดและการปักชำ  ทว่ามีวิธีดูแลรักษาที่แตกต่างกัน เช่น บางชนิดไม่ชอบน้ำมาก บางชนิดต้องการแดด หรือบางชนิดควรวางอยู่ในพื้นที่หรือห้องที่มีอุณหภูมิต่ำ การปลูกสมุนไพรในกระถางจึงนับเป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยสำหรับคนที่ชอบมุมสีเขียวและชื่นชอบการปรุงอาหาร

GROWING THYME

ไทม์ เป็นพืชสมุนไพรทรงพุ่มแน่น ไซส์เล็กกะทัดรัด ใบเล็ก ลำต้นทอดเลื้อยหน้าดิน ชอบแดดกำลังดี ไม่ชอบดินชุ่มน้ำมากเกินไป โดยปลูกได้ทั้งในกระถางและลงดิน ช่วยเพิ่มรสชาติและกลิ่นแก่อาหารประเภทซอส ซุป สตู ให้น่ารับประทาน รวมถึงสามารถเพิ่มกลิ่นให้กับชีส และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แก้วโปรด

SAGE AND ORIGANO

เซจ มีใบยาวรี เป็นเครื่องเทศใช้ประกอบอาหารให้มีกลิ่นหอม เช่น อาหารประเภทเนื้ออบ ส่วนออริกาโน่ มีใบขนาดเล็ก มีกลิ่นหอมเช่นกัน คนส่วนใหญ่รู้จักใบแห้งออริกาโน่ที่โรยหน้าแผ่นพิซซ่า ขณะที่ใบสดนำมาปรุงอาหารได้ แต่ให้กลิ่นอ่อนกว่าทั้งเซจและออริกาโน่ชอบแสงแดด แต่ไม่ควรโดนแดดโดยตรง และไม่ควรอยู่ในที่ร่มเกินไป

BLACK MINT

แบล็กมิ้นต์ หรือยูเอสเอมิ้นต์ เป็นพืชสมุนไพรที่ช่วยดับกลิ่นคาว และเพิ่มกลิ่นหอมให้อาหาร ชอบแสงแดดกำลังดี แต่สามารถปลูกในร่มได้ แม้แต่ในห้องธรรมดาที่สามารถหมุนกระถางรับแสง และชอบดินที่ระบายน้ำได้ดี กลิ่นหอมของใบเมื่อนำมาขยี้ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย กลายเป็นประโยชน์อีกข้อที่ทำให้หลายคนสนใจปลูก

ขอบคุณสถานที่ : ปราชญ์เปรียวสตูดิโอ สุขุมวิท 71 ซอยพานิชอนันต์  และ
ร้าน Tasty Healthy อาคาร NapLap ชั้น 1 ถนนบรรทัดทอง จุฬาลงกรณ์ ซอย 6

เรื่อง : ชนานันทน์ สุนทรนนท์
ภาพ : อรรคพล คำภูแสนTag : Garden,  Herb Garden
LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2017/10/web-template-01-1.png