สัมผัสวัฒนธรรมจีนยุคใหม่ในหูท่ง
21st anniversary elledecoration thailand
LIFE | 6 Oct 2017
สัมผัสวัฒนธรรมจีนยุคใหม่ในหูท่ง
สำรวจร่องรอยประวัติศาสตร์ที่กลายเป็นงานอาร์ตยุคใหม่

กว่า 10 ปีมาแล้วที่ความฝันว่าจะได้ไปเยือนกรุงปักกิ่งเพิ่งเป็นจริง ใจคิดอยู่เสมอว่า ถ้ามีโอกาสจะไปถ่ายรูปสวยๆ ไปเดินดูร้านเล็กๆ ตามตลาดที่ซ่อนอยู่ในซอกหลืบ อยากเห็นบ้านจีนโบราณที่ล้อมรั้วด้วยกำแพงอิฐเตี้ย มองเข้าไปมีคอร์ตยาร์ดอยู่กลางบ้าน เหมือนที่เคยผ่านตามาในหนังหลายเรื่อง ไกด์เล่าให้ฟังว่า ตรอกซอกซอยเล็กๆ ของเมืองเก่า หรือที่เรียกว่า“หูท่ง” นี้ ในกรุงปักกิ่งมีย่านซึ่งมีลักษณะเช่นนี้อยู่มากมาย แต่เขาปฏิเสธที่จะพาไป และให้เหตุผลว่าตรอกเหล่านี้เป็นย่านคนจน ไม่มีอะไรน่าสนใจสำหรับนักท่องเที่ยว

ปัจจุบันชาวจีนเจเนอเรชั่นใหม่กลับมาให้ความสำคัญกับเสน่ห์ของวัฒนธรรมท้องถิ่นกันมากขึ้น มีการพัฒนาเอกลักษณ์ดั้งเดิมในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นบูติกโฮเทล แกลเลอรี ร้านค้า และร้านอาหาร ซึ่งย่านที่ยังคงเสน่ห์วัฒนธรรมจีนที่หาดูได้ยากแล้วในเมืองที่กำลังเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว จึงกลายเป็นเดสติเนชั่นสำหรับการทดลองไอเดียและเปิดโลกทัศน์ใหม่ การมาใช้เวลาเตร็ดเตร่เดินเที่ยวตามหูท่ง จึงถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของการมาเที่ยวปักกิ่งที่พลาดไม่ได้ ทั้งนี้ปัจจุบันการเดินทางก็สะดวกเพราะการเข้าถึงข้อมูลและค้นหาพิกัดของสถานที่แต่ละแห่งนั้นเทคโนโลยีสมัยใหม่สามารถพาเราย้อนไปยังความเก่าที่ปรับเปลี่ยนให้ร่วมสมัยได้อย่างง่ายดาย

FangTang Courtyard

ความงามในความแตกต่าง – ปัจจุบันบ้านจีนแบบเก่าได้รับการรีโนเวตโดยผสมผสานสถาปัตยกรรมสมัยใหม่เข้ากับรูปแบบดั้งเดิม และเปิดเป็นที่พักให้นักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสบรรยากาศแบบท้องถิ่น และพักผ่อนในบ้านคอร์ตยาร์ดจีนโบราณ หนึ่งในบ้านที่ปรับปรุงใหม่แห่งนี้ไม่เพียงโดดเด่นสะดุดตาด้วยอาคารเรือนกระจกสีขาวแบบโมเดิร์นที่ตั้งอยู่กลางลานแต่ยังถูกขนาบข้างด้วยบ้านในแบบหูท่งดั้งเดิม เจ้าของและสถาปนิกผู้ตกแต่งตั้งใจแสดงให้เห็นถึงลักษณะของบ้านที่เปลี่ยนไปตามยุคสมัย เหมือนครอบครัวที่มีทั้งปู่ พ่อ และลูกชาย ถึงแม้จะเกิดคนละยุค แต่ก็อาศัยอยู่ในอาณาบริเวณเดียวกัน ห้องพักแต่ละห้องมีจุดเด่นที่แตกต่างกัน แต่ที่เด่นสุดและเป็นห้องโปรดของเจ้าของบ้าน คือห้องพักที่อยู่ชั้นบนอาคารสีขาว ซึ่งสามารถมองทะลุตัวอาคารผ่านผนังด้านหนึ่งที่ทำจากกระจกมองเห็นคอร์ตยาร์ดที่เป็นบ่อปลาและบรรยากาศโดยรอบ

The Temple Hotel

คืนความทรงจำแห่งอดีต – อดีตเคยเป็นวัดทิเบตโบราณสมัยราชวงศ์ชิง ก่อนจะแปรสภาพเป็นที่พักของพลเรือนเมื่อสมัยจัดตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีน แล้วกลายมาเป็นบูติกโฮเทลและอาร์ตแกลเลอรีร่วมสมัยในปัจจุบัน ความพิเศษของที่นี่อยู่ที่การรักษาร่องรอยการใช้งาน และทำให้กลมกลืนกันระหว่างศิลปะที่แตกต่างในแต่ละยุค มีการใช้เทคนิคดั้งเดิมมาช่วยในการบูรณะงานศิลปกรรมให้ยังดูเก่าแต่คงทน ต่างจากความเข้าใจในงานบูรณะที่ปฏิบัติกันทั่วไปในจีน ซึ่งหมายถึงการซ่อมของเก่าให้ดูเหมือนใหม่อีกครั้ง

Cafe Sambal

ผสมผสานรสชาติ – การเดินทางรอบ Bell & Drum Towers มีหลายวิธี แต่ถ้าอยากชื่นชมวิถีชีวิตผู้คนอย่างเจาะลึก จักรยานอาจเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด เนื่องจากบริเวณรอบๆ อยู่ระหว่างหูท่งซึ่งเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวและเชื่อมต่อกันสามารถเดินลัดเลาะไปมาได้เกือบทั้งวัน มีสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ให้เยี่ยมชมช่วงเดย์ไทม์ ในยามค่ำก็มีผับและร้านอาหารให้แฮงก์เอาต์ แต่ถ้าอยากหลบหลีกความแออัดของผู้คน แนะนำ CafeSambal ที่มีบรรยากาศสบายแบบ East meets West ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์แนวจีนและเรโทร แล้วลองชิมอาหารมาเลย์รสเข้มข้นคล้ายอาหารไทย

Classic Code Cafe

ถอดรหัสหาความหมาย – แม้ปักกิ่งจะมีคาเฟ่แนววินเทจแบบญี่ปุ่นอยู่หลายร้าน แต่ไม่มีที่ไหนเหมือน Classic Code Cafe เพราะที่นี่มีลูกเล่นเล็กๆ คือเมื่อเรียกเช็กบิล ลูกค้าจะได้รับกระดาษมา 1 ใบสำหรับฝึกเขียนตัวอักษรจีนเพื่อจะได้รับส่วนลดจากทางร้าน โดยเจ้าของร้านจะอธิบายความหมายและที่มาของตัวอักษรนั้นๆเป็นอันว่าอิ่มทั้งท้องและยังได้ความรู้อีกด้วย

The Orchid Hotel

เรียบง่ายอย่างมีเอกลักษณ์ – บูติกโฮเทลที่ตกแต่งสไตล์บ้านแบบหูท่ง แต่ปรับให้ดูโมเดิร์น มีอาหารเช้าที่ให้เลือกหลายแบบ เสิร์ฟพร้อมขนมปังที่ทางโรงแรมทำเอง ที่พิเศษคือมีชั้นเรียนทำเกี๊ยวจีนสำหรับแขกของโรงแรมและบุคคลภายนอก แต่ต้องสำรองที่นั่งล่วงหน้า

FNJI

เส้นทางแห่งความคิด – เริ่มต้นการเดินจากวัดขงจื๊อไปจนสุดถนน จะพบกับร้านของดีไซเนอร์รุ่นใหม่รวมกลุ่มกันอยู่ มีทั้งเสื้อผ้าแฟชั่น ของแต่งบ้าน ไปจนถึงงานศิลปะ ถึงถนนเส้นนี้จะไม่ยาวมาก แต่ก็สามารถสัมผัสได้ถึงหลักปรัชญาในการใช้ชีวิตของคนจีน ตลอดจนผลงานดีไซน์ที่เป็นการต่อยอดความเป็นจีนออกมาในหลายรูปแบบ สำหรับ Hidden Gem ของย่านนี้คงเป็น FNJI ร้านเฟอร์นิเจอร์แฮนด์เมดและไลฟ์สไตล์บูติก ที่คนส่วนใหญ่มักไม่รู้ว่ามีคาเฟ่เล็กๆ ซ่อนอยู่ เมื่อมองจากนอกร้านอาจนึกว่าเป็นโชว์รูมเฟอร์นิเจอร์ แต่เมื่อก้าวเข้าไปด้านในจะพบบริเวณที่นั่งจิบกาแฟ ซึ่งหันหน้าออกไปสู่คอร์ตยาร์ดที่รอบข้างติดกระจกโปร่งสบายตา

เรื่อง : ปุณณดา สิทธิราษฎร์
ภาพ : ปุณณดา สิทธิราษฎร์Tag : Escape,  Hutong
LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2017/10/hutong-01.png