มุมสีเขียวในฝัน
21st anniversary elledecoration thailand
LIFE | 25 Nov 2017
มุมสีเขียวในฝัน
เรื่องราวของสวนในร่มที่ใครๆ ก็อยากมีไว้ในบ้าน

หลายคนเมื่อมีโอกาสได้เยี่ยมเยือนและใช้บริการที่ Calm Spa สปาดีไซน์สวย สบายตาและสบายใจตั้งแต่แรกเห็นในย่านซอยอารีย์ หนึ่งในโซนให้บริการของสปาที่โดดเด่น คงจะหนีไม่พ้นฝั่งบริการนวดตัว ที่มาพร้อมกับมุมสีเขียวชวนผ่อนคลายแบบสวนในร่ม ท่ามกลางพื้นที่ห้องโถงที่ออกแบบอย่างโล่งโปร่งและใช้วัสดุกระจกติดเพดานเปิดรับแสงธรรมชาติที่ผ่านการคิดและออกแบบมาอย่างดี เกิดเป็นแรงบันดาลใจและความคิดสนุกที่จะสร้างมุมสวนในบ้านพร้อมโจทย์ท้าทายว่า เมื่อปลูกแล้วจะทำอย่างไรให้โปรเจ็กต์สวนในฝันอยู่กับคุณไปอีกนาน นำไปสู่การพูดคุยเรื่องสวนในบ้านกับคุณปกรณ์ โพธิ์สุวรรณ กราฟิกดีไซเนอร์ ที่ปลูกและศึกษาความรู้เกี่ยวกับต้นไม้ด้วยใจรัก ทั้งยังเป็นผู้ที่ทำหน้าที่จัดมุมสวนสีเขียวที่น่าประทับใจมุมนี้ให้กับ Calm Spaโดยบอกเล่าถึงปัจจัยการเลี้ยงต้นไม้ในร่มให้รอดว่า จะต้องมีทั้งต้นไม้ สถานที่ และการดูแลที่เหมาะสม

Easy Care Plant – ต้นไม้ที่เลือกควรมีทั้งมีคุณสมบัติเหมาะสม และในเวลาเดียวกันต้องช่วยตอบโจทย์ความสวยงามทั้งยังควรเลือกประเภทต้นไม้และวิธีการดูแลง่ายใกล้เคียงกัน อย่างปริมาณน้ำและแสงแดดเพื่อช่วยให้ประหยัดเวลาในการดูแล เช่น อิแวนซี่ ซานาดู หูช้างจักรพรรดิ ปรงมะพร้าวสีดา รวยทรัพย์ แก้วกาญจนา เรดคองโก้ และหน้าวัวใบ เป็นต้น

 

การเลือกต้นไม้ปลูกในร่มในพื้นที่บริเวณโถงกลาง ซึ่งใช้เป็นพื้นที่รับรองลูกค้า เราอยากให้พื้นที่ตรงนี้เป็นพื้นที่ที่เมื่อเข้ามาแล้วรู้สึกผ่อนคลายตั้งแต่ยังไม่ได้นวด จึงได้เลือกต้นไม้มาเป็นอีกหนึ่งประสาทสัมผัส นอกจากสัมผัสด้านอื่นๆ ที่สถานที่มอบให้ตลอดการเข้ามาใช้บริการ ซึ่งทางผมและทางเจ้าของได้ไปช่วยกันเดินเลือกต้นไม้เองทุกต้น ทั้งจากการหาข้อมูลความรู้จากความชอบเป็นทุนเดิม และถามผู้มีประสบการณ์ และด้วยพื้นฐานอาชีพเราทำงานด้านออกแบบ เลยเลือกหยิบต้นที่เรามองว่าปลูกในที่ร่มได้ ฟอร์มสวยและเหมาะกับพื้นที่ก่อนเป็นอันดับแรกจากนั้นอาศัยขอความรู้การดูแลจากคนขายไปในตัว

Hanging Plants Around Your Home – ต้องการเพิ่มมุมสีเขียวมีปริมาณแสงแดดเข้าน้อยไม่โปร่งโล่ง ต้นไม้แขวนในห้องที่สามารถนำไปแขวนตามทิศทางของแสงและรับลมได้ในแต่ละช่วงวัน คือทางออกและเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ เช่น ต้นไอวี่ ทั้งยังมีประโยชน์สามารถช่วยบังแดดได้

 

การออกแบบพื้นที่ปลูกต้นไม้ในร่มพื้นที่บริเวณโถงกลางเป็นพื้นที่ที่ทางทีมอินทีเรียจากบีเกรย์ได้ออกแบบให้มีช่องแสงโดยรอบ จึงมีแสงธรรมชาติตลอดช่วงกลางวัน บวกกับการออกแบบชั้นวางต้นไม้ที่เล่นระดับสูงต่ำ ทำให้เมื่อใส่ต้นไม้ลงไปทุกอย่างจึงดูลงตัวมาก ซึ่งต้องให้เครดิตกับทางทีมอินทีเรียจากบีเกรย์ เมื่อมีพื้นที่ที่สวย ประกอบกับนำต้นไม้ที่เลือกไปลง เลยเป็นการช่วยสนับสนุนกันและกัน และพื้นที่บริเวณนี้วันไหนที่แดดจัด ก็จะมีเส้นของแสงพาดผ่านต้นไม้ ให้อารมณ์ของเส้นกราฟิกสวยแปลกตาไปอีกแบบ

การดูแลรักษาต้นไม้ในร่ม คุณปกรณ์แนะนำว่าต้องเรียนรู้ลักษณะนิสัยว่าแต่ละต้นชอบน้ำ ชอบแดดแค่ไหน พาออกไปรับแดดรับลมจริงบ้าง และคอยสังเกตอยู่ตลอดว่ามีอาการผิดปกติหลังเลี้ยงหรือไม่ หากเห็นว่าเริ่มผิดปกติ ควรรีบช่วยหาวิธีการปฐมพยาบาลทันที ไม่ปฏิบัติกับต้นไม้ว่าเป็นแค่ของประดับ แต่เป็นเหมือนคนรู้จักที่ค่อนข้างจะสนิท ที่เวลาเรารู้สึกเบื่อหน่าย ได้มานั่งมอง นั่งเล่นใกล้ๆ ก็สามารถช่วยให้รู้สึกดีขึ้นได้จริง

Indoor Plant Wall – การปลูกไม้ประดับเล็กๆ ในภาชนะแล้วแขวนยึดติดเข้ากับฝาผนังห้องยังคงเป็นทางเลือกที่สร้างสรรค์ในการปลูกต้นไม้ในร่ม ที่ทั้งช่วยประหยัดพื้นที่และเพิ่มความสวยงาม

 

ขอบคุณสถานที่ : Calm Spa 13 ซอยอารีย์ 4 (เหนือ) ถนนพหลโยธิน กรุงเทพฯ
โทร. 09-6941-8645
FB: Calm Spa Thailand

 

เรื่อง : ชนานันทน์ สุนทรนนท์
ภาพ : กิตติเดช เจริญพรLOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2017/11/web-temp2-01-2.png