Less is More
21st anniversary elledecoration thailand
LIFE | 16 Jun 2017
Less is More
ความธรรมดาที่ไม่ธรรมดาในพื้นที่และผลงานมากรายละเอียดของอิลลัสเตรเตอร์สาว สุทธิภา คำแย้ม

 

สำหรับใครที่กำลังค้นหางานที่ตัวเองรักและอยากตื่นขึ้นมาทำทุกวันด้วยความสุขใจ เราอยากให้ลองทำความรู้จักกับคุณเตย สุทธิภา คำแย้ม อิลลัสเตรเตอร์ผู้หยิบเรื่องราวรอบตัวมาบอกเล่า ผ่านลายเส้นดินสอแสนละเอียดบนแผ่นกระดาษได้อย่างมีพลัง ซึ่งจะเป็นแรงบันดาลใจให้เรากล้าที่จะก้าวออกจากคอมฟอร์ตโซนและค้นพบตัวตนในอีกมิติ

คุณเตยสารภาพกับเราว่า อันที่จริงเธอไม่เคยเรียนวาดภาพมาก่อน แต่หลังจากจบการศึกษาและทำงานด้านกราฟิกในบริษัทได้สักระยะ เธอเริ่มรู้สึกถึงขอบเขตในการทำงานที่ถูกจำกัดด้วยเครื่องมือในโปรแกรมคอมพิวเตอร์ เธอจึงตัดสินใจลองค้นหาตัวเองอีกครั้ง ด้วยการเปลี่ยนเครื่องมือในการทำงานจากเม้าส์และหน้าจอคอมพิวเตอร์ไปเป็นดินสอและกระดาษ โดยเลือกทดลองไปใช้ชีวิตและศึกษาต่อปริญญาโทด้านการออกแบบ สาขา Individual Specialization ที่ HDK-School of Design and Craft เมืองโกเตนเบิร์ก ประเทศสวีเดน จนค้นพบความอิสระที่เกิดจากการวาดภาพ

 

คุณเตยเล่าว่า เธอใช้เวลากว่า 2 ปี ง่วนอยู่กับการฝึกฝนและพัฒนาฝีมือตัวเองอย่างต่อเนื่อง เพียงก้าวแรกเธอก็ค้นพบเอกลักษณ์ในผลงาน ด้วยวิธีการถ่ายทอดเรื่องราวของธรรมชาติรอบตัว ทั้งต้นไม้ ใบไม้ และสัตว์ป่านานาชนิด ผ่านเท็กซ์เจอร์ที่เกิดจากลายเส้นดินสอเล็กๆ แสนละเอียด วาดซ้ำไปมา ถมกันจนเต็มพื้นที่แต่ละบริเวณ พร้อมเสน่ห์ของแสงเงาในภาพโทนสีขาวดำกับวิธีการเล่าเรื่องด้วยการทิ้งสเปซในภาพ เพื่อให้ผู้ชมสามารถจินตนาการรายละเอียดเพิ่มเติมในภาพได้อย่างไม่จำกัด ตามแต่ประสบการณ์และอารมณ์ร่วมของแต่ละบุคคลจะนำพาไป

เมื่อตัดสินใจกลับมาทำงานที่ประเทศไทย เธอสานต่อความตั้งใจในการวาดภาพต่อไปอย่างไม่หยุดพัก แม้ในช่วงแรกจะต้องทำควบคู่ไปกับงานกราฟิก แต่ด้วยความขยัน ทุ่มเท และมั่นใจในสิ่งที่ทำ เธอใช้ความพยายามในการสร้างสรรค์ผลงานอย่างต่อเนื่อง จนมีโอกาสในการทำงานทั้งในและต่างประเทศ ฝากฝีมือไว้บนงานกระดาษ ปกหนังสือ ลายผ้า สมุดระบายสี และบรรจุภัณฑ์สินค้าของแบรนด์ชั้นนำมากมาย ทุกวันนี้กิจกรรมวาดภาพที่เธอหลงใหลจึงได้กลายมาเป็นงานที่เธอสามารถทำมันได้ทุกวันอย่างมีความสุขในฐานะ “ศิลปิน”

เสน่ห์ของการวาดภาพที่ทำให้คุณเตยหลงใหล นอกเหนือจากเรื่องความอิสระจากการบังคับลายเส้นให้เป็นไปตามที่ใจต้องการแล้ว ด้วยเทคนิคที่เธอเลือกใช้ยังเป็นเหมือนการทำสมาธิแบบหนึ่ง ทำให้เธอได้ใช้เวลาอยู่กับตัวเอง ใช้จินตนาการของตัวเองออกแบบเส้นสายและเท็กซ์เจอร์ต่างๆ ลงในทุกพื้นที่ของภาพ ซึ่งต้องใช้เวลาและพลังงานไม่น้อยในการผลิตแต่ละชิ้นงาน เมื่อไรที่เธอรู้สึกเหนื่อยล้า การนอนพักหรือเปลี่ยนสภาพแวดล้อมสักพักหนึ่งก็เพียงพอแล้วที่จะดึงเธอออกจากหน้ากระดาษแล้วรีเฟรชตัวเอง เมื่อกลับมาทำงาน มุมมองที่มีต่องานชิ้นนั้นก็จะเปลี่ยนไปและทำให้เธอสนุกกับมันได้อีกครั้ง

ความเรียบง่ายที่แฝงด้วยรายละเอียด คงเป็นคำอธิบายที่พอจะบอกเล่าตัวตนและวิธีการทำงานของคุณเตยได้อย่างเหมาะสม ทั้งยังสะท้อนมาถึงพื้นที่ทำงานในทาวน์เฮ้าส์หลังเก่า ซึ่งถูกรีโนเวตให้กลายเป็นสตูดิโอแห่งนี้ หลังจากที่เธอพบว่า การทำงานที่บ้านแม้จะสะดวกสบาย แต่ก็ทำให้ต้องใช้สมาธิสูงและขาดความเป็นส่วนตัว จึงตัดสินใจมองหาพื้นที่ทำงานที่ไม่ไกลจากบ้านนัก ซึ่งสามารถเอื้อให้แบ่งเวลาทำงานและเวลาส่วนตัวได้ดีขึ้น โดยคุณเตยออกแบบพื้นที่ทำงานในแบบที่เธอชอบด้วยการเลือกแปลงโฉมบ้านหลังเดิมให้เป็นพื้นที่สีขาวสะอาดตา ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ดีไซน์สวยจำนวนน้อยชิ้นเท่าที่จำเป็น เพิ่มความสดชื่นด้วยสีเขียวจากเหล่าต้นไม้ที่กระจายตัวอยู่ในทุกมุมของบ้าน ในบรรยากาศสบายๆ เงียบสงบ และเป็นส่วนตัว มีแสงธรรมชาติส่องถึง คลอเสียงเพลงจังหวะเบาๆ ในสไตล์ที่ชอบ ส่วนพื้นที่ชั้นสองใช้เป็นพื้นที่เก็บรวบรวมผลงานและกระดาษวาดภาพอย่างเป็นระเบียบ เท่านี้ก็เพียงพอแล้วที่จะทำให้เธอใช้เวลาได้กว่า 10 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อวาดภาพดอกไม้ ใบไม้ และสัตว์นานาชนิด ที่ชื่นชอบได้อย่างต่อเนื่องในทุกวัน

ต่อจากนี้คุณเตยจะยังคงตั้งใจทำงานวาดภาพในแบบของเธอต่อไป โดยมีไอเดียจะพัฒนาต่อยอดไปเป็นลายผ้าหรือวอลล์เปเปอร์ เพื่อให้ภาพวาดดีเทลละเอียดประณีตของเธอได้เดินทางไปอยู่บนวัสดุอื่นๆ และในสเกลที่ใหญ่ขึ้น ซึ่งคงจะสร้างความน่าสนใจให้กับผลงานของเธออีกมากทีเดียว

เรื่อง : ณิชภัค ต่อสุทธิ์กนก
สไตล์ : ศรัณยา อาริยะกุล
ภาพ : วรวุฒิ ลาภสมบูรณ์
ผู้ช่วยช่างภาพ : นิพนธ์ ทรัพย์หลายLOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2017/06/web-temp2-01-6.png