ล้ง 1919
21st anniversary elledecoration thailand
LIFE | 3 Nov 2017
ล้ง 1919
ชุบชีวิตพื้นที่ประวัติศาสตร์สู่ไลฟ์สไตล์สเปซขนานใหม่

เปิดตัวอย่างงดงามตระการใจ สำหรับโครงการล้ง1919” ที่เที่ยวเชิงวัฒนธรรมและไลฟ์สไตล์แห่งล่าสุดริมแม่น้ำเจ้าพระยาย่านคลองสาน เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ท่ามกลางแขกเหรื่อผู้หลงใหลในศิลปวัฒนธรรมจีนจากหลากหลายวงการ

ภายในงานนอกจากจะมีการแสดงงิ้วแล้ว ผู้ร่วมงานหลายท่านยังแต่งกายชุดจีนมาเป็นครอบครัวเพื่อให้เข้ากับสถานที่อีกด้วย หนึ่งในไฮไลท์ของงานคือแฟชั่นโชว์จากแบรนด์ WEE ยกทัพดารานางแบบชั้นนำ 84 ชีวิต สร้างบรรยากาศค่ำคืนแรกของล้ง 1919 อย่างน่าประทับใจ

หากถามถึงที่มาของการฟื้นคืนชีวืตพื้นที่แห่งนี้ เกิดจากความตั้งใจของทายาทตระกูลหวั่งหลี เจ้าของที่ดิน ที่ต้องการอนุรักษ์ควบคู่กับการพัฒนาให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิง Heritage ที่โดดเด่นด้วยศิลปะและสถาปัตยกรรมอันบอกเล่าประวัติศาสตร์ของพื้นที่

หากย้อนกลับไปเมื่อราว 160 ปีก่อน ที่ดินริมแม่น้ำเจ้าพระยา สุดถนนเชียงใหม่แห่งนี้มีชื่อว่า “ฮวย จุ่ง ล้ง” หมายถึงท่าเรือกลไฟ ซึ่งทุกวันนี้รู้จักในนามของท่าเรือบ้านหวั่งหลี สร้างขึ้นเมื่อปีพุทธศักราช 2393 โดยพระยาพิศาลศุภผล (ชื่น พิศาลบุตร) ต้นตระกูลพิศาลบุตร ซึ่งเป็นคนจีนที่เกิดบนแผ่นดินไทย

พื้นที่ขนาด 6 ไร่เศษถูกใช้เป็นเป็นท่าเทียบเรือบรรทุกสินค้า ซึ่งในสมัยนั้นใช้เรือกลไฟในการขนส่ง ตัวอาคารถูกสร้างเพื่อเป็นร้านค้าและโกดังเก็บของที่นำเข้าจากต่างประเทศ อย่าง จีน สิงคโปร์และฮ่องกง ฯลฯ

ฮวย จุ่ง ล้ง ถูกเปลี่ยนมือช่วงที่การท่าเรือแห่งประเทศไทยเข้ามามีบทบาทกับการค้าระหว่างประเทศในปีพุทธศักราช 2462  โดยนายัน ลิบ บ๊วย แห่งตระกูลหวั่งหลี ได้ปรับท่าเรือให้กลายเป็นอาคารสำนักงาน โกดังเก็บของสำหรับกิจการด้านการเกษตรของตระกูลและปล่อยเช่าเป็นที่อยู่สำหรับคนงาน

 

สิ่งที่อยู่คู่กับฮวย จุ่ง ล้ง และเป็นที่เคารพศักการะของชาวไทยเชื้อสายจีนตั้งแต่แรกเริ่มคือศาลเจ้าแม่หม่าโจ้ว ที่มีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 เป็นประติมากรรมไม้ อัญเชิญมาจากโพ้นทะเล เป็นที่ทราบกันว่าคนจีนที่เดินทางมาค้าขายมักจะมากราบสักการะเพื่อให้เดินทางปลอดภัย ศาลเจ้าแห่งนี้จึงเป็นศูนย์รวมจิตใจของผู้คนในย่าน

ศาลเจ้าตั้งอยู่ที่ชั้น2 บนปีกกลางของตึกสถาปัตยกรรมจีน ซึ่งมีลักษณะแผนผังคอร์ทยาร์ดรูปตัว U หรือหมู่อาคารแบบ “ซานเหอย่วน” ที่โอบล้อมพื้นที่สามด้านและเปิดโล่งด้านที่เหลือไปยังแม่น้ำ ภายหลังมีการสร้างโกดังเพิ่มเติมที่ริมฝั่งแม่น้ำ ต่อจากอาคารทั้ง 2 ข้าง เพื่อรองรับการเก็บสินค้าจำนวนมาก

ด้วยคุณค่าเชิงประวัติศาสตร์และสถาปัตยกรรมจีนแบบซาน เหอ ย่วนที่หลงเหลืออยู่เพียงไม่กี่แห่งริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา การบูรณะกลุ่มอาคารเหล่านี้จึงเริ่มขึ้น

สิ่งอัศจรรย์ใจเกิดขึ้นเมื่อช่างใช้น้ำยาลอกสีบริเวณวงกบประตูและหน้าตาที่มีการทาสีทับหลายชั้น และทำให้พบกับจิตรกรรมฝาผนัง วาดด้วยสีฝุ่น บอกเล่าวิถีชีวิตและความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ จึงมีการบูรณะแบบโบราณ ด้วยการใช้สีที่ตรงกับของเดิมมากที่สุด ค่อยๆ บรรจงแต้มเติมรอยจางให้ชัดขึ้น ส่วนผนังปูนที่กระเทาะไปก็คงสภาพไว้ เผยให้เห็นผนังอิฐดังเดิม สำหรับโครงสร้างไม้สัก อย่างเพดานและบันไดมีการบูรณะให้ใกล้เคียงกับสภาพเดิมมากที่สุด

การเปิดให้ผู้คนเข้ามาซึมซับเรื่องราวและความงดงามของพื้นที่เป็นความตั้งใจของตระกูลหวั่งหลี ผ่านการปรับเปลี่ยนการใช้งานเป็นพื้นที่ไลฟ์สไตล์สำหรับกิจกรรมของคนยุคปัจจุบัน เช่น พื้นที่จัดงานรื่นเริง ร้านอาหาร คาเฟ่ ร้านจำหน่ายสินค้ามีดีไซน์และงานฝีมือ อีกทั้งเป็นสถานที่พักผ่อนริมแม่น้ำเจ้าพระยาแห่งล่าสุดของกรุงเทพ

คุณรุจิราภรณ์ หวั่งหลี ผู้บริหารโครงการ ล้ง 1919

 

โครงการ ล้ง 1919 ตั้งอยู่สุดถนนเชียงใหม่ เขตคลองสาน กรุงเทพฯ
เปิดตั้งแต่เวลา 8.00-22.00น.
รายละเอียดเพิ่มเติม www.facebook.com/LHONG-1919

เรื่อง : ศุภวิชช์ สงวนเลิศฤทัย
ภาพ : อรรคพล คำภูแสน, Lhong 1919Tag : Hot Spot,  Lhong 1919
LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2017/11/lhonG-01.png