แลนด์มาร์กแห่งใหม่ของสายอาร์ต Louvre Abu Dabi
21st anniversary elledecoration thailand
LIFE | 2 Nov 2017
แลนด์มาร์กแห่งใหม่ของสายอาร์ต Louvre Abu Dabi
พิพิธภัณฑ์สาขาย่อยแห่งแรกของลูฟว์ ภายในโดมยักษ์กลางทะเล

เมื่อพิพิธภัณฑ์ระลับโลกอย่างลูฟว์ (Louvre) เปิดเผยถึงแพลนในการสร้างสาขาย่อย เมื่อประมาณ 10 ปีก่อนทำให้วงการศิลปะของโลกต่างส่งเสียงฮือฮาอีกครั้ง หลังจากระยะเวลาก่อสร้างอย่างยาวนาน เมื่อพิพิธภัณฑ์ลูฟว์ ที่กรุง Abu Dabi เมืองหลวงของประเทศ UAE พร้อมเปิดตัวครั้งแรกในวันที่ 11 พฤศจิกายนที่จะถึงนี้

พิพิธภัณฑ์ลูฟว์ อาบูดาบี คือพิพิธภัณฑ์สาขาย่อยแห่งแรกของพิพิธภัณฑ์ลูฟว์นอกกรุงปารีส เกิดจากทางการสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และทางการฝรั่งเศส ลงนามความร่วมมือทางวัฒนธรรมและศิลปะ โดยให้พิพิธภัณฑ์ใช้ชื่อลูฟว์ เป็นระยะเวลา 30 ปี เสมือนเป็นสาขาย่อย ถือเป็นพิพิธภัณฑ์ทางศิลปะแห่งแรกของอาหรับที่รวบรวมเอาผลงานศิลปะชิ้นสำคัญของโลกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันมารวมไว้ด้วยกัน ภายใต้แนวคิดการแบ่งปันเรื่องราวอารยธรรมและวัฒนธรรมของมนุษยชาติ

สถาปัตยกรรมของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ถือได้ว่ามีความโดดเด่นจนเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์กใหม่ที่ดีไซเนอร์ทั่วโลกจะต้องแวะมาเยี่ยมชม ออกแบบโดยสถาปนิกชาวฝรั่งเศส Jean Nouvel (ฌอง นูเวล) เจ้าของรางวัล Pritzker Prize ได้รับแรงบันดาลใจจากสถาปัตยกรรมดั้งเดิมแบบอาหรับ โดยออกแบบกลุ่มอาคารพิพิธภัณฑ์หลากหลายรูปทรง จำนวน 55 หลัง ภายใต้โดมยักษ์สีเทาที่มีน้ำหนัก 7,500 ตัน ซึ่งเท่ากับน้ำหนักของหอไอเฟล และออกแบบเป็นรูปทรงเรขาคณิตซึ่งเป็นอัตลักษณ์สำคัญของวัฒนธรรมตะวันออกกลาง เทคนิคดังกล่าวทำให้เกิดความหวือหวาเมื่อแสงธรรมชาติลอดผ่านลงมายังเบื้องล่าง จะพบกับช่องแสงจำนวนมากราวกับอยู่ใต้ร่มเงาอันสลับซับซ้อนของต้นปาล์ม ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของ UAE นั่นเอง

ภายใน Louvre Abu Dabi แห่งนี้บรรจุคอลเล็กชั่นศิลปะชิ้นสำคัญของโลกไว้จำนวนมาก รวมถึงคอลเล็กชั่นที่หยิบยืมมาจาก Louvre ฝรั่งเศสและเครือข่ายพิพิธภัณฑ์อื่นๆ ครอบคลุมตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ จนกระทั่งยุคประวัติศาสตร์สมัยใหม่ จัดแสดงภายในแกลลอรี่ขนาดใหญ่ 23 ห้อง อาทิ โลงศพบรรจุมัมมี่ของเจ้าหญิง Henuttawy จากอารยธรรมอียิปต์, ภาพวาด Self-Portrait ของ Vincent Van Gogh รวมถึงผลงานศิลปะชิ้นใหม่ที่จะจัดแสดงเป็นครั้งแรกในโลกของ Ai Weiwei เป็นต้น

ถ้ามองจากภายนอกจะพบว่า Louvre Abu Dabi คือสุดยอดโปรเจ็กต์ศิลปะที่ยิ่งใหญ่มาก เพราะไม่ต่างอะไรกับการสร้างเมืองกลางทะเล เพราะโครงสร้างทั้งหมดใช้เวลาก่อสร้างกว่า 10 ปีตั้งแต่ปี ค.ศ. 2007 ก่อนปล่อยให้นำ้ทะเลเข้ามาบริเวณโดยรอบพื้นที่จนราวกับว่าเป็นนครกลางทะเล

Louvre Abu Dabi จะเปิดให้เข้าชมตั้งแต่วันที่ 11 พฤศจิกายน 2560 ซึ่งอีกไม่กี่วันข้างหน้า ด้วยค่าเข้าชมประมาณ 540 บาท (60 AED) ซึ่งรับรองว่าที่แห่งนี้จะกลายเป็นจุดหมายสำคัญของนักท่องเที่ยวผู้หลงใหลในศิลปะและสถาปัตยกรรมอย่างแน่นอน

เรื่อง : ภูริเชษฐ์ กฤตยานุกูล
ภาพ : Mohamed Somji, Sarah Al Agroobi, Abu Dhabi Tourism & Culture AuthorityLOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2017/10/Website-01.jpg