My Flower – It’s a Farewell
21st anniversary elledecoration thailand
LIFE | 15 Aug 2016
My Flower – It’s a Farewell
สัมผัสเสน่ห์ดั้งเดิมของ “ปากคลองตลาด”

2

วิธีเพิ่มสีสันและชีวิตชีวาให้กับบ้านอย่างง่ายๆ คือการหาดอกไม้สดมาใส่แจกัน หรือจัดวางไว้ตามมุมต่างๆ และหากจะหาดอกไม้จำนวนมากในราคาสบายกระเป๋า แหล่งช้อปแรกที่ผุดขึ้นในความคิด คงหนีไม่พ้นปากคลองตลาด ซึ่งนอกจากจะมีไม้ดอกไม้ใบให้เลือกนานาชนิดแล้ว สถานที่แห่งนี้ยังเป็นตัวแทนบอกเล่าถึงประวัติศาสตร์และวิถีชีวิตชุมชนของคนไทยได้เป็นอย่างดี

7

คลองมีบทบาทและความสำคัญต่อวิถีชีวิตของคนไทยมาช้านาน โดยเฉพาะตั้งแต่เริ่มสถาปนากรุงเทพฯ ในสมัยรัชกาลที่ 1 โดยโปรดเกล้าฯ ให้ขุดคลองหลายสาย รวมถึง “คลองตลาด” ที่อยู่ข้างวัดบุรณศิริมาตยาราม ใกล้กันนั้นยังมี “คลองใน” ซึ่งทั้งสองคลองเป็นตลาดสดค้าปลาเป็นหลัก จึงทำให้บริเวณนี้เป็นตลาดปลาขนาดใหญ่ที่สุดของกรุงรัตนโกสินทร์ จนมาถึงสมัยรัชกาลที่ 5 ได้ประกาศยกเลิกตลาดปลาแห่งนี้ให้ไปอยู่รวมที่ตำบลวัวลำพอง หรือหัวลำโพง และรื้ออาคารในพื้นที่ซึ่งเป็นโรงเรียนสอนภาษาจีน เพื่อสร้างเป็นอาคารสำหรับการค้าขึ้นทดแทน ในเวลานั้นบริเวณปากคลองได้เริ่มมีพ่อค้าแม่ค้ามาชุมนุมกันจนกลายเป็นตลาดน้ำขนาดย่อม เป็นแหล่งชุมนุมของเรือสินค้า เรือแจว รวมถึงเรือนแพพักอาศัย

8

เมื่อความสำคัญของแม่น้ำลำคลองลดลง ประชาชนหันมาสัญจรทางบกมากขึ้น ปากคลองตลาดจึงขยายตัวจากการค้าริมน้ำออกมาค้าขายริมถนนด้านนอก มาถึงสมัยจอมพล ป. พิบูลสงคราม เป็นนายกรัฐมนตรี ได้มีการจัดระเบียบริมกำแพงวัดโพธิ์ ซึ่งมีแม่ค้าขายดอกไม้จำนวนมากให้ย้ายไปที่ปากคลองตลาด สมทบกับการย้ายตลาดสดอื่นๆ มารวมไว้ จึงยิ่งทำให้พื้นที่บริเวณนี้ยิ่งทวีความคึกคัก รวมถึงการเปลี่ยนบางตึกในพื้นที่ให้เป็น “ตลาดยอดพิมาน” จึงทำให้ปากคลองตลาดเป็นตลาดค้าผักผลไม้และดอกไม้แหล่งใหญ่ที่สุดของกรุงเทพฯ

1

5

4

ที่นี่มีทั้งดอกไม้จากไร่ที่ปลูกในประเทศและดอกไม้นำเข้าจากต่างประเทศ ส่วนดอกไม้ไทยขายส่งสำหรับพิธีกรรมหรือไหว้พระมักจะอยู่ในตลาดยอดพิมาน โดยชนิดของดอกไม้ทั้งไทยและเทศที่นิยมขาย ได้แก่ กุหลาบ ไลแซนธัส ลิลลี่ มัม เบญจมาศ พีค็อก ยิปโซ ทานตะวัน ทิวลิป แกลดิโอลัส กล้วยไม้ ดาวเรือง บัวหลวง และสร้อยทอง นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์สำหรับการจัดดอกไม้อย่างแจกัน กระถาง โฟมดอกไม้ และอุปกรณ์ร้อยพวงมาลัย

6

3

ตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์ปีเป็นต้นมา ปากคลองตลาดถูกจัดระเบียบใหม่โดยกรุงเทพมหานคร เพื่อความสะดวกในการสัญจรทั้งบนถนนและบาทวิถี การจากไปของปากคลองตลาดในรูปแบบเก่าอาจเป็นเพียงการผลัดเปลี่ยนไปตามกาลเวลาเพื่อถือกำเนิดใหม่ โดยเรายังคงหวังว่า ปากคลองตลาดใหม่จะยังคงสีสันของปากคลองตลาดเดิมไว้ เพราะสถานที่แห่งนี้ไม่ได้เป็นเพียงตลาดขายส่งดอกไม้คู่เคียงสถาปัตยกรรมสวยงามเท่านั้น แต่ยังเต็มไปด้วยเสน่ห์ของภาพการดำเนินชีวิตและการเคลื่อนไหวของผู้คนที่ทำมาค้าขายอยู่ในย่านนี้ อันเป็นอีกเอกลักษณ์สำคัญของกรุงเทพมหานคร ที่มีเสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้มาชื่นชม

 

เรื่อง : อมร มงคลแก้วสกุล
ภาพ : BLOOMLOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2016/08/3001.jpg