My Stylish Life
21st anniversary elledecoration thailand
LIFE | 9 Jun 2016
My Stylish Life
ความสุขและความประทับใจในการมองสิ่งสวยงามผ่านเลนส์ของ คณชัย เบญจรงคกุล

kid

ความสุขและความประทับใจในการมองสิ่งสวยงามผ่านเลนส์ของคณชัย เบญจรงคกุล หนุ่มสถาปนิกผู้ผันตัวเองมาเป็นช่างภาพอิสระ

จบสถาปัตย์ แต่หลงรักการถ่ายภาพ

ผมเรียนจบทางด้านสถาปัตยกรรม แต่พอมาถ่ายภาพก็รู้สึกสนุกที่ได้เก็บบันทึกเรื่องราวต่างๆ ผมเริ่มถ่ายภาพตอนอายุ 17 ปี ตอนนั้นทำโปรเจ็กต์ชื่อ EYE TO EYE เป็นหนังสือรวมภาพถ่ายบุคคลที่มีชื่อเสียง ในคอนเซ็ปต์ที่ต่างกันออกไป และใช้เวลาทำกว่า 1 ปี รายได้จากการขายหนังสือภาพผมนำไปบริจาคให้มูลนิธิโรงเรียนสอนเด็กตาบอด เป็นความภูมิใจและประทับใจในการเริ่มต้นทำงานถ่ายภาพ

เสน่ห์ของการถ่ายภาพ

เมื่อก่อนผมชอบวาดรูป เพราะเป็นการถ่ายทอดความคิดและจินตนาการในรูปแบบหนึ่ง ซึ่งต้องใช้เวลาอยู่เหมือนกัน แต่การถ่ายภาพนั้นเป็นการถ่ายทอดมุมมองที่เราเห็นในขณะนั้นได้ทันที และยังสามารถนำเสนอภาพผ่านสิ่งที่เราคิด หรืออยากจะสร้างสรรค์ได้ภายในไม่กี่นาที เป็นการเก็บบันทึกเรื่องราว อารมณ์ และความรู้สึกในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง ซึ่งเกิดขึ้นและจบลงอย่างรวดเร็ว

ของรักของสะสม

ผมสะสมนาฬิกา Swatch ซึ่งเป็นของสะสมที่ต่อยอดมาจากคุณพ่อ ท่านสะสมมาก่อนตั้งแต่สมัยยังเรียนอยู่ที่สหรัฐเมอริกา ผมชอบแนวคิดของแบรนด์ที่นำสิ่งน่าสนใจตามยุคสมัย มาออกแบบเป็นคอลเล็กชั่นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว จึงเป็นอีกหนึ่งคลาสสิกดีไซน์ที่น่าเก็บสะสม

ของขวัญชิ้นประทับใจ

ของขวัญจากคุณแม่เป็นกล้อง Leica คอลเล็กชั่นพิเศษ รุ่น Limited Edition ที่ทำร่วมกับ Hermès บอดี้กล้องหุ้มด้วยหนังลูกวัว จึงเป็นกล้องอีกตัวที่ผมชอบนำมาใช้ถ่ายภาพ แม้จะไม่ได้ใช้บ่อยมากนัก แต่ก็เป็นกล้องที่ผมชอบมาก เพราะการออกแบบที่ผสมผสานระหว่างความคลาสสิกและแฟชั่น จึงมีความร่วมสมัย

ของใช้คู่กาย

แว่นกันแดดเป็นของใช้คู่กาย เพราะสภาพอากาศของบ้านเราที่แดดแรงมาก จึงต้องมีแว่นตากันแดดติดตัวไว้ตลอด

ภาพยนตร์เรื่องโปรด

ผมชอบดูหนังเนว Sci-Fi โดยเฉพาะเรื่อง X-Men เพราะตัวละครมีคาแร็กเตอร์ที่แตกต่างชัดเจน และชอบการผู้เรื่องที่ชวนติดตาม การทำโปรดักชั่นที่มีความละเอียดและตั้งใจ เป็นหนังอีกเรื่องที่มีความสนใจในหลายมิติ และมีนักแสดงที่ผมชื่นชอบหลายคนในเรื่องนี้

หนังสือที่สร้างแรงบันดาลใจ

หนังสือภาพของช่างภาพที่ผมชื่นชอบ หลายเล่มช่วยเปิดมุมมองและสร้างแรงบันดาลใจในการก้าวเข้ามาสู่การเป็นช่างภาพ เพราะผมไม่ได้เรียนจบมาทางด้านนี้โดยตรง หนึ่งในช่างภาพที่ผมชอบมากคือ Mario Testino ช่างภาพแฟชั่น ผู้ถ่ายทอดความคิดสร้างสรรค์ผ่านมุมมองการถ่ายภาพที่มีความลึกซึ้ง

อินสตาแกรมที่ติดตามอยู่ตลอด

ผมติดตามอินสตาแกรมของ W Magazine เพราะเป็นอีกหนึ่งในแม็กกาซีนที่ผมใฝ่ฝันอยากร่วมงานด้วย ผมชอบคอนเซ็ปต์การถ่ายภาพของนิตยสารที่มีความลึกลับ ลึกซึ้ง เป็นวิธีการถ่ายทอดมุมมองที่มีความละเอียดอ่อนและน่าสนใจ

 

เรื่อง : มัลลิกา แสนทอง
ภาพ : สรพงษ์ สววิบูลย์LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2016/06/thmb-1.jpg