MY STYLISH LIFE
21st anniversary elledecoration thailand
LIFE | 16 Sep 2016
MY STYLISH LIFE
ความผูกพันกับธรรมชาติของสถาปนิกผู้ก่อตั้งแบรนด์ Rubber Killer

Slerngrong

ความผูกพันกับธรรมชาติ สะท้อนผ่านการสร้างสรรค์ผลงานซึ่งตระหนักถึงสิ่งแวดล้อมของ เสริงรงค์ วงษ์สวรรค์ สถาปนิกผู้ก่อตั้งแบรนด์ Rubber Killer

Q: กิจกรรมในวันพักผ่อน

A: ผมชอบขับรถเล่น วันไหนอากาศดีจะเลือกขี่มอเตอร์ไซค์ เพราะเชียงใหม่มีเส้นทางธรรมชาติสวยๆ เยอะ บางที่ก็ขี่ไปหาคุณแม่ที่สวนทูนอิน บางทีก็ไปต่างจังหวัด ต่างอำเภอบ้าง ผมชอบขี่ไปตามหมู่บ้าน เข้าป่าชมธรรมชาติ บางทีก็ค้างคืนเลย

Q: บุคคลผู้เป็นแรงบันดาลใจ

A: ผมโตมาในป่า บ้านอยู่บนดอย แต่ก็เรียนหนังสือในเมือง สมัยเรียนสถาปัตย์ที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ผมได้เรียนกับอาจารย์จุลพร นันทพานิช ตอนนั้นวิธีคิดและการใช้ชีวิตของอาจารย์เปิดโลกทัศน์และมุมมองการทำงานออกแบบในอีกมิติหนึ่ง ผมชอบวิธีคิดของอาจารย์ และเชื่อในแบบนั้น เหมือนว่าอาจารย์เข้ามาไกด์แนวทางและจุดประกายสิ่งที่เราชอบให้ชัดเจนขึ้น

Q: จุดเริ่มต้นและความสนุกในการสร้างแบรนด์ Rubber Killer

A: ผมเป็นสถาปนิก แต่ก็สนใจงานโปรดักซ์ดีไซน์ ผมเลือกทำงาน Green Design เพราะคิดว่าน่าสนใจ บวกกับบ้านอยู่บนดอย ตอนเด็กๆ ป่าไม้ยังสมบูรณ์มาก ผ่านไป 20 ความเปลี่ยนแปลงของปัญหาสิ่งแวดล้อมมันชัดเจน ก่อนหน้านี้ผมทำงานกระดาษจากต้นกล้วยมาก่อน พอเห็นว่ายางรถเป็นขยะที่มีมหาศาล เลยเอาใช้ในงานดีไซน์ ทำไปเรื่อยๆ ก็สนุกและรู้จักวัสดุมากขึ้น ซึ่งมีอะไรให้เรียนรู้ตลอด

Q: ของสะสมชิ้นรัก

A: ผมสะสมของเก่าแทบทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ มอเตอร์ไซค์ เฟอร์นิเจอร์ ของแต่งบ้าน หรือแผ่นเสียง ส่วนใหญ่เป็นของในยุค Mid-Century ผมชอบงานดีไซน์ยุคนี้ เพราะได้รับอิทธิพลจากเทคโนโลยีการผลิตระบบอุตสาหกรรม จึงเป็นงานที่ดูแปลกใหม่ในยุคนั้น

Q: ของใช้คู่กาย

A: ผมเป็นคนติดกระเป๋า ตั้งแต่ก่อนมาทำแบรนด์ของตัวเอง เพราะมีอุปกรณ์ในชีวิตหลายอย่าง ผมชอบใช้เป้ เพราะสะดวก และใส่ของได้เยอะ

Q: การเดินทางครั้งประทับใจ

A: ประทับใจทริปเลห์-ลาดัก อินเดียเหนือ ตอนนั้นไปกับเพื่อนๆ เราเช่ามอเตอร์ไซค์ขี่ไปตามเส้นทางเทือกเขาหิมาลัย เหมือนเป็นอีกโลกหนึ่ง ค่อนข้างกันดาร เดินทางลำบาก แต่วิวสองข้างทางสวยมาก ถ้ามีโอกาสก็อยากไปอีก

Q: อัลบั้มเพลงโปรดที่ชอบฟังขณะขับรถหรือทำงาน

A: ผมชอบพังเพลง โดยเฉพาะแนวแจ๊สและบริตป๊อป ยุค 1990s ส่วนมากเวลาทำงานจะฟังเพลงเพลินๆ สบายๆ ศิลปินที่ชอบคือ Chet Baker แต่ถ้าขับรถจะฟังเพลงสนุก ให้ความรู้สึกกระฉับกระเฉง อย่างวง Suede อัลบั้ม Coming Up

 

 

เรื่อง : มัลลิกา แสนทอง
ภาพ : ภูมิ นริศชาติLOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2016/09/Thumb.jpg