New TCDC
21st anniversary elledecoration thailand
LIFE | 4 May 2017
New TCDC
ยลโฉม TCDC บางรัก บ้านหลังใหม่ของนักสร้างสรรค์

หากช่วงนี้ใครผ่านไปแถวบางรัก คงมีโอกาสเห็นความเปลี่ยนแปลงของตึกนีโอคลาสสิกหลังโต ที่ตั้งอยู่คู่ถนนเจริญกรุงมาเกือบ 80 ปี ตึกสีเทาหม่นหลังนี้ผ่านบทบาทมากมายตามยุคสมัย เริ่มจากการเป็นสำนักงานใหญ่ของกิจการไปรษณีย์ไทย ก่อนจะเปลี่ยนการใช้งานเป็นพื้นที่ให้เช่าสำหรับจัดงานสมรส แฟชั่นโชว์หรือแม้แต่งานเปิดตัวสินค้า และล่าสุดกับการเป็นบ้านหลังใหม่ของศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ หรือ TCDC (Thailand Creative & Design Center) ที่จะเปิดให้บริการในวันที่  5 พฤษภาคม นี้

อาคารไปรษณีย์กลางบางรักถูกเลือกเป็นที่ตั้งแห่งใหม่ โดยมีขอบเขตคลอบคลุมไกลกว่าอาณาบริเวณของตัวตึก ด้วยต้นทุนทางวัฒนธรรมของย่านเจริญกรุง อันเป็นชุมชนการค้าประวัติศาสตร์เก่าแก่ของกรุงเทพ ความหลากหลายของเชื้อชาติและการเดินทางที่สะดวก จึงมีศักยภาพที่จะเป็นย่านสร้างสรรค์ (Creative District) แห่งแรกของประเทศไทยได้ไม่ยาก

พื้นที่ขนาด 8,700 ตารางเมตร ใหญ่กว่าที่เดิมเกือบสองเท่า ทำให้การออกแบบพื้นที่เป็นสัดส่วนและรองรับกิจกรรมได้หลากหลายขึ้น มีการกำหนดการใช้งานสอดประสานในตึกเก่าบริเวณปีกซ้ายและด้านหลังของอาคารทั้ง 5 ชั้นได้อย่างลงตัว

CREATIVE SPACE

ที่ชั้นบนสุดได้รับการต่อเติมเป็น Creative Space พื้นที่ให้บริการด้านธุรกิจ พื้นที่ส่วนกลางสำหรับทำงานและร้านกาแฟ มีสวนลอยฟ้าเป็นพื้นที่โล่งอันเกิดจากการถอยร่นส่วนต่อเติมเข้ามา เพื่อความกลมกลืนของรูปด้านอาคาร หากสังเกตดูจะเห็นร่องรอยหลังคาจากการต่อเติมครั้งก่อน สวนเล็กๆ แห่งนี้จะเป็นพื้นที่สำหรับการจัดกิจกรรมและนิทรรศการกลางแจ้ง

RESOURCE CENTER

หัวใจหลักของศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ คือ Resource Center ที่ชั้น 4 เป็นแหล่งรวบรวมหนังสือ วารสารและสื่อสิ่งพิมพ์ด้านความคิดสร้างสรรค์และการออกแบบ พื้นที่แห่งนี้ได้รับการต่อเติมเป็น Double Volume ที่มีการรวบรวมหนังสือกว่า 50,000 เล่ม ไว้ภายในโครงสร้างโปร่งที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ แม้จะไม่มีมุมหลากหลายและเป็นส่วนตัวเท่าที่เก่า แต่ที่นี่มีโซนอ่านหนังสือเพดานสูงเปิดรับแสงธรรมชาติจากหน้าต่างบานใหญ่มาแทนที่

MAKER SPACE

ที่ไม่เคยมีมาก่อนและน่าตื่นเต้นที่สุดคือ Maker Space ห้องปฏิบัติการโมเดิร์นอินดัสเทรียลสไตล์บนชั้น 3 ที่เพียบพร้อมด้วยเครื่องมือครบครัน อย่างไขควง สว่าน โปรเจคเตอร์ ไปจนถึงเครื่องพิมพ์สามมิติ รองรับการเวิร์คช็อปเพื่อเปลี่ยนไอเดียสร้างสรรค์ให้กลายเป็นชิ้นงานต้นแบบ

MATERIAL & DESIGN INNOVATION CENTER

อีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญคือ Material & Design Innovation Center ศูนย์รวบรวมวัสดุนวัตกรรมการออกแบบจากไทยและต่างประเทศกว่า 30,000 ชิ้น ในพื้นที่ชั้น 2  รอคอยให้มาชม สัมผัสและค้นหาแหล่งที่มาของวัสดุได้อย่างเต็มที่

บ้านหลังใหม่ของ TCDC ไม่ได้จำกัดแค่ตึกหลังนี้เท่านั้น หากออกไปถามชาวเจริญกรุงในละแวกเดียวกัน พวกเขาต่างกางแขนต้อนรับการมาเยือนของเพื่อนบ้านใหม่ด้วยความเต็มใจ เพราะกำลังจะมีโครงการร่วมกับคนในพื้นที่ เพื่อให้เจริญกรุงกลายเป็นย่านสร้างสรรค์เต็มรูปแบบในอนาคต

เรื่อง : ศุภวิชช์ สงวนเลิศฤทัยLOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2017/05/TCDC-09-01.png