มิติแห่งเส้นสายในผลงานเปเปอร์คัตของวรรณประภา ตุงคสมิต
21st anniversary elledecoration thailand
LIFE | 12 Jan 2018
มิติแห่งเส้นสายในผลงานเปเปอร์คัตของวรรณประภา ตุงคสมิต
ถ่ายทอดความงามในธรรมชาติผ่านกระดาษและปลายมีด

เมื่อความสนใจในงานศิลปะที่ซึมซับเรื่อยมาตั้งแต่วัยเด็ก แปรเปลี่ยนเป็นการสะสมภาพประกอบ สู่การสร้างสรรค์งานคอลลาจ และผลักดันจนกลายเป็นงานเปเปอร์คัตสุดละเอียด บอกเล่าเรื่องราวรอบตัวผ่านเส้นสายและฝีมือของคุณบัว วรรณประภา ตุงคสมิต ศิลปินสาวเจ้าของเพจ COLLAGE CANTO

คุณบัวคือหนึ่งในศิลปินรุ่นใหม่ผู้ค้นพบว่า ศิลปะคือโลกใบเล็กของเธอ ที่สร้างความสุขและพลังในการทำงานอย่างบริสุทธิ์ใจ ความมุ่งมั่น ทุ่มเท และพลังงานมหาศาลของเธอที่ถ่ายทอดผ่านผลงานเล็กใหญ่ทุกชิ้น สะท้อนให้เห็นอย่างชัดเจนและแจ่มชัด เอกลักษณ์ของชิ้นงานของคุณบัวมาจากการเสาะหาความงดงามในธรรมชาติ มาบอกเล่าผ่านชิ้นส่วนกระดาษที่คงเหลือจากการฉลุลาย เป็นการคงรายละเอียดด้านตรงข้ามกับการวาดภาพ แต่ให้ความรู้สึกและมิติที่ลุ่มลึกได้อย่างน่าอัศจรรย์

เส้นทางการเป็นศิลปินของคุณบัวนั้นเริ่มต้นจากการสะสมภาพประกอบจากนิตยสารตั้งแต่สมัยเป็นนักเรียนชั้นประถม จนเมื่อเรียนจบด้านสื่อสารมวลชน จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และเริ่มเข้าทำงานในกองบรรณาธิการนิตยสาร ยิ่งเป็นโอกาสให้เธอได้เข้าใกล้งานศิลปะมากขึ้น จากการสังเกตกระบวนการทำภาพประกอบและการสัมภาษณ์พูดคุยกับศิลปินหลายท่าน เกิดเป็นแรงบันดาลใจกระตุ้นให้เธอใช้เวลาว่างจากการทำงาน นำภาพต่างๆ ที่ชอบและสะสมไว้มาสร้างเป็นงานคอลลาจในแบบของตัวเอง จนค้นพบว่างานอดิเรกจากการตัดกระดาษนี้ คือโลกแห่งความสุขในแบบที่เธอต้องการ

คุณบัวเริ่มศึกษางานศิลปะจากกระดาษมากขึ้น และตัดสินใจรวบรวมผลงานคอลลาจและเปเปอร์คัตบอกเล่าตัวตนผ่านผลงาน พร้อมกับกลอนแคนโต้ในบล็อกออนไลน์ส่วนตัว ก่อนจะขยับขยายสู่เพจเฟสบุ๊กจนมีผู้คนติดตามผลงานมากมายกว่า 8 ปีที่เสน่ห์จากสัมผัสของกระดาษและการควบคุมทิศทางของคัตเตอร์ ได้สร้างความสนุกและความสุขให้เธอในทุกวัน พัฒนาอย่างต่อเนื่องจนสร้างคาแร็กเตอร์งานเปเปอร์คัตบนกระดาษสีขาวซ้อนทับกันอย่างมีมิติ เธอมีโอกาสได้ร่วมทำภาพประกอบให้นิตยสารหลายฉบับ รวมถึงพ็อกเก็ตบุ๊ก และยังร่วมงานกับเอเจนซี่โฆษณาหลายแห่ง สู่ผลงานที่ทำให้เธอเป็นที่จับตามากยิ่งขึ้น ด้วยชิ้นงานปะการังกระดาษ “Artquarium” ในภาพยนตร์โฆษณา ซึ่งคว้ารางวัล Cannes Lions 2016

เธอยอมรับว่า บ้านและครอบครัวคือสิ่งสำคัญที่ผลักดันให้เธอเดินทางมาถึงจุดนี้ ภายในบ้านแสนอบอุ่น เป็นทั้งที่ทำงาน ที่พักผ่อน และที่แห่งแรงบันดาลใจ ให้เธอได้มีความสุขในพื้นที่ส่วนตัวของตัวเอง ทั้งในห้องนอนและบริเวณมุมหนังสือภายในห้องนั่งเล่นของบ้าน ซึ่งเป็นสองมุมโปรดที่เธอมักจะนั่งลงจรดปลายมีดสร้างสรรค์ลวดลายแสนละเอียดอ่อน ซึ่งมักเกิดขึ้นอย่างน้อยวันละ 6 ชั่วโมง ในบรรยากาศเคยชิน กลิ่นกับข้าวฝีมือคุณพ่อ เสียงพูดคุยของสมาชิกในบ้าน และกิจกรรมของคนในครอบครัว ทำให้คุณบัวสามารถเพลิดเพลินกับพื้นที่ส่วนตัวได้อย่างต่อเนื่อง

ไม่เพียงแต่พื้นที่ทำงานในบ้านเท่านั้น บริเวณสวนหน้าบ้านซึ่งเป็นผลผลิตจากงานอดิเรกของคุณพ่อ ก็กลายเป็นห้องสมุดธรรมชาติให้เธอได้ออกไปหาแรงบันดาลใจ ถ่ายภาพใบไม้ แมลง หรือก้อนดิน แล้วนำมาสร้างสรรค์งานเปเปอร์คัตในแบบของเธอ ดังเช่นชุดผลงานจากใบเฟิร์นหลายชนิด ผสมผสานกับองค์ประกอบต่างๆ ทั้งรูปทรงเรขาคณิต เทอราเรียม และองค์ประกอบต่างๆ รอบตัว เธอตั้งใจจะสร้างชิ้นงานจากเฟิร์นต่อไปเรื่อยๆ สะสมให้ครบ 100 ชิ้นงาน เป็นคอลเล็กชั่นที่สะท้อนความมุ่งมั่นในการพัฒนาความสามารถของตัวเอง เพียงเพราะเธอเชื่อว่า สิ่งที่เริ่มต้นจากความรักและการฝึกฝน เกิดขึ้นได้กับทุกคน และเมื่อเป็นความสุขเธอจึงอยากทำให้ดีที่สุดในทุกวัน

“เราแค่คิดว่าต้องทำงานนี้ให้ดี เพราะเราไม่ได้ทำได้คนเดียว มีคนที่พร้อมจะทำงานได้ดีกว่า เจ๋งกว่า อึดกว่า มีขั้นกว่าของอะไรพวกนี้อยู่เยอะ เราจึงอยากตั้งใจทำงานให้ได้ทุกวัน ถ้าเราจะอยู่ได้ด้วยสิ่งนี้ แปลว่าเราก็ไม่ควรหยุดที่จะพอใจ ไม่ว่าจะในแง่คุณภาพหรือปริมาณ ก็ควรมากขึ้นดีกว่าลดลง แย่ที่สุดคือเท่าเดิม”

เรื่อง : ณิชภัค ต่อสุทธิ์กนก
สไตล์ : ยุพาพัตร์ สุกปลั่ง
ภาพ : BLOOMLOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2018/01/web-temp3-01-2.png