PET SOCIETY
21st anniversary elledecoration thailand
LIFE | 31 Oct 2016
PET SOCIETY
เตรียมความพร้อมก่อนเริ่มเลี้ยงสัตว์

เมื่อสัตว์เลี้ยงแสนรู้กลายมาเป็นสมาชิกใหม่ของบ้าน พื้นที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นห้องครัว ห้องนอน ห้องนั่งเล่น หรือสวนรอบบ้าน อาจต้องปรับเปลี่ยนให้เหมาะสำหรับธรรมชาติและความเป็นอยู่ของสัตว์แต่ละประเภท เพื่อให้บ้านเป็นสถานที่พักผ่อนอันแสนสุขของทุกชีวิตในครอบครัว

22

Dog & Cat

หลีกเลี่ยงการใช้ม่านและมูลี่ทางตั้ง หรือม่านที่มีพู่ประดับหรูหราและเชือกยาว เพราะจะทำให้สัตว์เลี้ยงตกใจปัดป่ายทำลายข้าวของ เลือกใช้สีที่สามารถเช็ดทำความสะอาดได้ เพื่อป้องกันคราบสกปรกที่เกิดจากอุ้งเท้า ควรหลีกเลี่ยงการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์หนังและไวนิลภายในห้องที่มีสัตว์เลี้ยง เพราะถึงจะเช็ดทำความสะอาดได้ง่าย แต่ก็เกิดรอยขีดข่วนจากเล็บของสัตว์เลี้ยงได้ง่ายเช่นกัน

Bird

การเลี้ยงนกในกรงขนาดเล็กแบบแขวน เหมาะสำหรับนกขนาดเล็กเพียง 1-2 ตัว โดยควรแขวนกรงนกไว้ในบริเวณที่ปลอดภัยจากสุนัขและแมว มีอากาศถ่ายเทสะดวก แสงสว่างส่องถึง และทำความสะอาดได้ง่าย ถ้าเลี้ยงนกขนาดใหญ่หรือจำนวนมากควรเลี้ยงในกรงขนาดใหญ่ ซึ่งเหมาะกับบ้านที่มีบริเวณกว้าง เพราะนอกจากจะต้องมีพื้นที่สำหรับกรงแล้ว ยังต้องเผื่อพื้นที่ให้อาหารและทำความสะอาดด้วย

11

Rabbit

โดยทั่วไปเรามักเลี้ยงกระต่ายในกรงสลับกับการออกมาวิ่งเล่นออกกำลังกายภายนอก โดยพื้นที่สำหรับวางกรงต้องสงบ ปลอดภัย เพราะกระต่ายเป็นสัตว์ขี้กลัวและตกใจง่าย โดยนิสัยแล้วกระต่ายเป็นสัตว์ที่กัดแทะทุกสิ่งทุกอย่าง ดังนั้นจึงควรเก็บสิ่งของ อาทิ สายไฟ กระดาษ ธนบัตร และของมีค่าต่างๆ ให้พ้นจากบริเวณที่อยู่อาศัยด้วย

Fish

ตู้ปลาแบบตั้งโต๊ะควรวางชิดผนังใกล้กับตำแหน่งปลั๊กไฟ และวางบนพื้นกระเบื้องหรือพื้นที่สามารถทำความสะอาดได้ง่าย ถ้าเป็นบ่อปลาไม่ควรสร้างชิดตัวบ้านเกินไป เพื่อป้องกันการทรุดตัวของดินและรองรับน้ำหนักของน้ำ

Cock & Hen

การเลี้ยงไก่สวยงามสามารถเลี้ยงได้ทั้งในสุ่มหรือเล้า โดยต้องมีที่กว้างพอให้ไก่กระพือปีกได้ ควรจัดพื้นที่ให้ไก่ได้เดินเล่นออกกำลังกาย เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง นอกจากนี้ควรจัดให้ไก่นอนบนคอนแทนการนอนบนพื้น เพื่อให้ขนไก่ไม่สกปรกและไม่นอนทับขน ซึ่งอาจทำให้ขนบิดเบี้ยวไม่สวยงาม ถ้าเลี้ยงไก่ไข่ ต้องเป็นบริเวณนอกบ้าน อากาศถ่ายเท มีแสงแดดส่องถึง โดยแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือส่วนสำหรับนอนและรังสำหรับฟักไข่

 

 

เรื่อง : กมลวรรณ ชื่นอังกูร
ภาพ : สมนึก คลังนอกLOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2016/10/300-7.jpg