ไอเดียปลูกต้นไม้ในน้ำ
21st anniversary elledecoration thailand
LIFE | 2 Oct 2017
ไอเดียปลูกต้นไม้ในน้ำ
ใช้พื้นที่น้อย ดูแลรักษาง่าย และสวยงาม คำตอบที่ลงตัวสำหรับทุกพื้นที่ในบ้าน

โจทย์สนุกที่เราคิดขึ้นมาในครั้งนี้นำไปสู่การพูดคุยและทดลองกับคุณวิทย์ ศิริวิทย์ ริ้วบำรุง นักจัดสวนแถวหน้าของเมืองไทย และเจ้าของ Little Tree Garden ที่ อ.สามพราน จ.นครปฐม สถานที่สำหรับปลีกตัวไปสูดอากาศบริสุทธิ์และชื่นชมสวนสวยของคนเมือง การทดลองครั้งนี้เริ่มต้นจากการระดมไอเดียเกี่ยวกับต้นไม้ที่สามารถนำมาปลูกในน้ำได้ โดยนำต้นไม้ประเภทต่างๆ ขึ้นมาจากกระถาง หรือพื้นที่ที่ปลูก จากนั้นล้างเศษดินที่ติดรากด้วยน้ำให้สะอาด แล้วนำมาจับคู่กับภาชนะที่เหมาะสม ทั้งเพื่อความสวยงามและประโยชน์ใช้สอยในการใช้งานจริง เช่น ใช้ภาชนะแก้วทรงสูงที่ค่อนข้างมีน้ำหนักเพื่อป้องกันไม่ให้ต้นไม้ทรงสูงล้ม (ไม่แนะนำสำหรับบ้านที่มีสัตว์เลี้ยง) ใช้ภาชนะที่มีขนาดเล็กกว่าหัวของต้นไม้ประเภทหัว เพื่อให้รากลอยอยู่เหนือน้ำ เป็นต้น จากนั้นเทน้ำใส่ภาชนะ แล้วสังเกตการเจริญเติบโตที่สามารถเห็นได้จากทั้งต้นและราก

 MINI INDOOR GARDEN – ต้นไม้หลายชนิดในภาชนะใส หลายรูปทรงหลายขนาด สามารถนำมาจัดวางรวมกันในรูปแบบต่างๆ เป็นมุมสวนเล็กๆ เพื่อตกแต่งห้อง สร้างบรรยากาศให้สดชื่นและสวยงามได้ โดยอาจลองหาพืชที่มีดอก เช่น อะมาร์รีลิส (Amaryllis) หรือว่านสี่ทิศสีแดงสด (นอกจากนี้ยังมีสีขาว สีชมพู สีโอลด์โรส บางชนิดมีแถบสีต่างๆ พาดกลีบ ซึ่งแล้วแต่ชนิดของหัวที่นำมาปลูก) ที่ตัดกับสีเขียวของพันธุ์ไม้น้ำและไม้กึ่งน้ำ มาจัดวางเข้าด้วยกัน เพื่อสร้างความน่าสนใจ

 

สำหรับประเภทต้นไม้ที่นำมาเลี้ยงด้วยน้ำ ประกอบด้วย ไม้น้ำ ได้แก่ อะเมซอน กกอียิปต์แคระ กกแก้ว แว่นแก้วกำมะหยี่ แอร์โรว์เฮด (Arrow Head พืชน้ำชนิดหนึ่ง ที่มีลักษณะคล้ายหัวลูกศร) ไม่กึ่งน้ำ ได้แก่ เบิร์ดออฟพาราไดซ์ และพุทธรักษา และไม้หัว ได้แก่ อะมาร์รีลิส (Amaryllis) หรือว่านสี่ทิศ ที่อยู่ในวงศ์ Amaryllidaceae เป็นต้น อย่างไรก็ตาม แม้จะเป็นต้นไม้ที่ดูแลง่าย แต่ก็มีปัจจัยที่ควรให้ความสำคัญอย่างแสงแดด ซึ่งควรจัดวางภาชนะที่ปลูกไว้ในพื้นที่ที่เหมาะสม เช่น ระเบียงด้านนอก หรือการสลับพื้นที่ไปตามบริเวณที่แดดส่องถึง เพื่อให้ต้นไม้ได้รับแสงแดดเพียงพอ

SHELVING IDEA – การปลูกต้นไม้ด้วยน้ำในภาชนะใสที่จบในตัว สามารถยกและย้ายไปตกแต่งห้องในมุมต่างๆได้ง่าย รวมถึงการตกแต่งบนชั้นหรือพื้นที่บริเวณระเบียงด้านนอก

 

WATER PLANTS – พันธุ์ไม้น้ำ คือประเภทต้นไม้ที่ดูแลรักษาง่าย หรือแทบไม่ต้องการการดูแลรักษาเมื่อย้ายไปอยู่ในภาชนะที่บรรจุน้ำ สำหรับประเภทที่นิยมนำมาปลูกเพื่อตกแต่งบ้าน คือพันธุ์ไม้น้ำประเภทโผล่เหนือน้ำ (Emerged Plants) ที่เจริญเติบโตในน้ำเพียงบางส่วน เช่น แอร์โรว์เฮด แว่นแก้ว และอะเมซอน

 

– GREEN TIPS –

ภาชนะใสหลายขนาด

ภาชนะใสหลายขนาด ควรเตรียมภาชนะใสหลากหลายรูปแบบและขนาดให้พร้อมสำหรับการจับคู่กับต้นไม้ที่เตรียมไว้ ความใสของภาชนะที่เผยให้เห็นราก ช่วยให้เห็นการเจริญเติบโตและความผิดปกติของต้นไม้ที่นำมาปลูก

สังเกตระดับน้ำ

สำหรับพืชหัว ควรให้รากสัมผัสน้ำเล็กน้อย และระวังไม่ให้หัวของต้นไม้แช่หรือสัมผัสน้ำโดยตรง (อย่าให้หัวจมน้ำ) ควรให้ลอยอยู่เหนือน้ำเล็กน้อย เพื่อป้องหัวและรากเน่า ปล่อยให้รากงอกไปหาน้ำเอง

พืชดอกที่โตจากหัว

เมื่อดอกโรย สามารถนำไม้หัวที่ปลูกด้วยน้ำไปปลูกลงดิน เพื่อให้หัวได้สะสมอาหาร หรือตัดต้นและรากก่อนเก็บเป็นแบบแห้ง โดยล้างให้สะอาด ผึ่งให้แห้ง 1-2 สัปดาห์ ห่อกระดาษ แล้วนำไปใส่ไว้ในตู้เย็น สามารถนำมาปลูกใหม่ได้อีกครั้ง

ขอบคุณสถานที่ : Little Tree Garden (อ.สามพราน จ.นครปฐม) โทร. 08-1824-4119 www.littletreegarden.com

เรื่อง : ชนานันทน์ สุนทรนนท์
ภาพ : อรรคพล คำภูแสนLOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2017/10/rooting-plant-01.png