Silhouette of a Life
21st anniversary elledecoration thailand
LIFE | 8 Jul 2017
Silhouette of a Life
ความหลงใหลที่หลอมรวมชีวิตและการงานของคุณพลัฏฐ์ พลาฎิ ไดเร็กเตอร์แบรนด์ Realistic Situation

ทาวน์เฮาส์ 5 ชั้นโครงเส้นสีดำในซอยย่อยย่านปรีดีพนมยงค์ มองจากภายนอกดูแคบและค่อนข้างเล็ก แต่คำกล่าวที่ว่า Don’t judge a book by its cover ยังคงย้ำเตือนเสมอว่า คุณค่าที่ถูกมองข้ามมักซุกซ่อนอยู่ภายใน เช่นเดียวกับอาคารหลังนี้ ที่คุณใหม่ พลัฏฐ์ พลาฎิ เคยขับรถผ่านหน้าบ้านอยู่บ่อยครั้ง แต่ไม่เคยสนใจป้ายประกาศขายที่ติดไว้ เพราะประเมินจากภายนอกแล้วรู้สึกว่าทั้งเล็กและแคบเกินกว่าจะเป็นออฟฟิศและสตูดิโอหลังใหม่ของ Realistic Situation

“ไม่ว่าใครที่ได้เข้ามา ทั้งเพื่อน ลูกค้า ทุกคนชอบหมด” สิ่งที่ทุกคนชอบตรงกันตามที่คุณใหม่เล่า คือช่องแสงกลางอาคาร ซึ่งเป็นแปลนเดิมที่สถาปนิกออกแบบเอาไว้ และเป็นจุดที่ไม่มีใครคาดคิดว่าด้านนอกที่ดูค่อนข้างปิดทึบนั้น ภายในจะโปร่งโล่งน่าสนใจ ทั้งยังเป็นอาคารที่มีความลึกอย่างไม่น่าเชื่อ จนสร้างความประทับใจให้คุณใหม่ตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้เข้ามาสำรวจพื้นที่ภายใน และตัดสินใจย้ายออฟฟิศจากตึก 3 คูหาครึ่งมายังอาคารแห่งนี้ในที่สุด

แม้ขนาดจะเล็กกว่าออฟฟิศเดิมกว่า 2 เท่าตัว ทั้งยังเสียพื้นที่กลางอาคารให้กับช่องแสง ซึ่งเป็นพื้นที่ว่างสูงตั้งแต่ชั้นล่างจรดหลังคาอาคารชั้นบนสุด แต่ด้วยการออกแบบที่วางแปลนห้องทางฝั่งด้านหน้าและด้านหลังสลับไปมาชั้นละหนึ่งห้อง ทำให้แบ่งสัดส่วนห้องทำงานได้อย่างลงตัวและชัดเจน โดยห้องด้านหน้าชั้นล่างเป็นส่วนติดต่อต้อนรับ ด้านหลังเป็นสวนแคคตัส เต็มไปด้วยกระบองเพชรต้นใหญ่หลากสายพันธุ์เช่นเดียวกับบริเวณหน้าบ้าน เมื่อก้าวเข้าสู่ชั้นบนจะพบกับห้องสตูดิโอเป็นทั้งห้องประชุม ห้องฟิตติ้ง และสตูดิโอสำหรับถ่าย Look Book ชั้นถัดขึ้นไปเป็น

ห้องผู้ช่วยดีไซเนอร์ ห้องขึ้นตัวอย่าง ห้องเย็บ ห้องทำงานคุณใหม่ และชั้นบนสุดคือห้องนอนที่คุณใหม่ตกแต่งสำหรับเป็นที่พักระหว่างสัปดาห์ “เวลาทำงานดึกๆ ไม่อยากขับรถกลับบ้าน จันทร์ถึงศุกร์ก็จะนอนที่นี่”

กว่า 20 ปีของการทำงานออกแบบเสื้อผ้า ซึ่งเป็นงานที่เกี่ยวข้องกับความคิดสร้างสรรค์ การค้นหาแรงบันดาลใจ และการสื่อสารความคิดผ่านเส้นโครงของอาภรณ์ เป็นงานที่ต้องการรายละเอียดและความประณีต ซึ่งคุณใหม่ค้นพบความสนใจในงานแขนงนี้ตั้งแต่เมื่อครั้งยังเป็นนักเรียนมัธยม

“ตอนเด็กๆ ชอบวาดรูป พอโตขึ้นมาหน่อยก็ชอบอ่านนิตยสาร ชอบดูแฟชั่น ซึ่งยุคนั้นยังไม่มีสื่อออนไลน์ พอเสาร์อาทิตย์เรียนพิเศษเสร็จก็จะไปตลาดหนังสือเก่าที่จตุจักร ไปซื้อนิตยสารแฟชั่นเมืองนอก เริ่มเก็บสะสมมาตั้งแต่ตอนนั้น เมื่อดูมากๆ ก็เริ่มสนใจประวัติศาสตร์เสื้อผ้า ได้เห็นวิวัฒนาการและความแตกต่างของแฟชั่นเอเชียและยุโรป เริ่มตั้งคำถามเรื่องแพตเทิร์น รูปแบบ และค้นหาคำตอบด้วยตัวเอง”

โลกแฟชั่นของคุณใหม่กว้างและลึกขึ้นเมื่อไปศึกษาต่อด้านแฟชั่นดีไซน์ที่ College LaSalle เมืองมอนทรีอัล ประเทศแคนาดา หลังจบปริญญาตรีด้านนิเทศศาสตร์ในเมืองไทย ขวบปีแรกที่กลับมาเมืองไทย คุณใหม่เริ่มงานสายแฟชั่นด้วยการเป็นฟรีแลนซ์ออกแบบเสื้อผ้า ก่อนจะทำแบรนด์ของตัวเองและเปิดสาขาแรกที่สยามเซ็นเตอร์ในเวลาต่อมา “ทุกวันนี้เวลาส่วนใหญ่ที่มีก็ทุ่มเทให้กับงานเป็นหลัก เพราะทำแล้วมีความสุข เป็นงานที่เราอยากตื่นขึ้นมาทำทุกวันอย่างเป็นธรรมชาติ สามารถทำไปโดยอัตโนมัติและมีความสุข”

เรื่อง : ธนาพร ตั้งเจริญมั่นคง
สไตล์ : วชิรปาณี มากดี
ภาพ : BLOOMLOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2017/07/web-temp2-01-3.png