จุดเริ่มต้นสู่ความสำเร็จของ 10 ไทยดีไซเนอร์
21st anniversary elledecoration thailand
LIFE | 18 Dec 2017
จุดเริ่มต้นสู่ความสำเร็จของ 10 ไทยดีไซเนอร์
บอกเล่าเรื่องราวการเดินทางของแบรนด์ดีไซน์สู่การยอมรับในระดับนานาชาติ (part 1)

ว่ากันว่า สิ่งที่ยากที่สุดในการมุ่งไปสู่จุดหมายคือการเริ่มต้น อุปสรรคย่อมเป็นเรื่องธรรมดา หากคิดจะทำอะไรสักอย่างขวากหนามที่ใหญ่ที่สุดคือการลงมือทำ ไม่แตกต่างจากธุรกิจด้านงานออกแบบ ก็ล้วนมีจุดเริ่มต้นและความท้าทาย

แอล เดคคอเรชั่นได้รับเกียรติจาก 10 เจ้าของแบรนด์ไทยดีไซน์ที่ผลิตเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านเพื่อการส่งออกมาพูดคุยถึงจุดเริ่มต้น อุปสรรค และแรงบันดาลใจ ก่อนพัฒนาผลิตภัณฑ์และแบรนด์จนเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติและประสบความสำเร็จอย่างทุกวันนี้

AGAL

หากพูดถึงเฟอร์นิเจอร์สไตล์จีนที่ใช้สีสันเป็นลูกเล่นสะดุดตา ดูร่วมสมัย ต้องยกให้กับแบรนด์เอแกล (AGAL) ที่ผลิตเครื่องเรือนโดยมีที่มาจากของเก่ายุคต่างๆ จากที่ครอบครัวคลุกคลีอยู่ในแวดวงของสะสม (Antique) ทำให้คุณชาญวิทย์ จงธนะวณิช ผู้ก่อตั้งแบรนด์เอแกล ตระหนักว่าของโบราณเหล่านั้นนับวันก็ยิ่งหายากขึ้นและหมดไป จึงใช้ความเชี่ยวชาญนี้ ผลิตเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งที่มีหน้าตาคล้ายคลึงกับของโบราณ

“ทีแรกก็ล้มลุกคลุกคลานพอสมควร เพราะผลิตออกมาไม่ถูกใจลูกค้า ลูกค้าติว่าเหมือนของเก่าเกินไป เราเลยอาศัยความคุ้นเคยจากการซื้อมาขายไป ทำให้รู้ว่าสินค้าประเภทไหนมีดีตรงไหน ลองผิดลองถูกอยู่นานมาก จนมาเจอตรงกลาง คือการสร้างของโบราณให้มีความร่วมสมัย ”

ผ่านมา 20 ปี เฟอร์นิเจอร์ไม้สัก รูปหล่อทองเหลืองและภาพวาดลายไทย ที่ผลิตโดยเอแกลได้รับการพัฒนาจนมีสไตล์ที่เด่นชัด เหมือนอย่างไซด์บอร์ดสีเขียวหม่น ที่เห็นที่ไหน ก็รู้ทันที่ว่าออกแบบโดยเอแกล

คุณชาญวิทย์ จงธนะวณิช ผู้ก่อตั้งแบรนด์เอแกล

 

PIN

จากอุตสาหกรรมผลิตลูกล้อบานเลื่อนสู่แชนเดอเลียร์โลหะแพทเทิร์นเป็นเอกลักษณ์ เป็นผลงานของคุณปิ่น ศรุตา เกียรติภาคภูมิ หญิงสาวไฟแรงผู้มองเห็นความงามของเศษเหล็กที่เหลือจากโรงงานของครอบครัว จนก่อตั้งแบรนด์พิน (PIN) ขึ้นมา

“เราโชคดีที่เรามีต้นทุนจากที่บ้านและเรามองเห็นความโชคดีที่เรามี มันเลยทำให้เราเห็นตัวตนของเราชัดและทำในสิ่งที่เรามีให้ชัดเจนยิ่งขึ้น”

ด้วยร่ำเรียนจากคณะศิลปกรรมศาสตร์จาก มศว และศึกษาต่อปริญญาโทด้านประยุกต์ศิลป์ จากมหาวิทยาลัยศิลปากร ทำให้เธอได้เรียนรู้การพัฒนาชิ้นงานที่ใหญ่และยากขึ้นเรื่อยๆ ถึงขนาดต้องแบ่งช่างฝีมือของที่บ้าน มาช่วยงานอยู่หลายครั้ง

“แรกๆ ที่บ้านก็ไม่เข้าใจนะ ทัศนคติไม่ตรงกัน อย่างเราจะมองเห็นความงามอยู่ ก็เลยลองสร้างชิ้นงานจากเศษเหล็กเป็นเชิงเทียนและตุ๊กตาขึ้นมา พัฒนามาเรื่อยๆ จนลูกค้าให้ออกแบบโคมระย้าขนาดใหญ่มาก พอผลิตที่โรงงานเสร็จก็ไปส่งที่หน้างาน ปรากฏว่าเอาเข้าประตูไม่ได้ เพราะลืมวัดขนาดประตู” คุณปิ่นเล่าไป หัวเราะไป

เหตุการณ์ในครั้งนั้นทำให้เธอต้องยอมหั่นชิ้นงาน ก่อนจะประกอบใหม่ และได้นำเรื่องนี้ไปเล่าให้นักศึกษาฟัง ตอนเป็นอาจารย์พิเศษ ถือเป็นการแบ่งปันเรื่องราวสนุกๆ แต่จริงจังในมุมมองของเธอ ปัจจุบันคุณปิ่นกำลังโลดแล่นไปกับการออกแบบชิ้นงานให้กับโครงการอสังหาริมทรัพย์ระดับไอคอน

คุณศรุตา เกียรติภาคภูมิ ผู้ก่อตั้งแบรนด์พิน

 

KRUNG CHING

การคลุกคลีอยู่ในแวดวงจัดดอกไม้ในสถานที่ต่างๆ ทำให้คุณเอก สันติพงษ์ คงรักษ์ ได้รับคำแนะนำให้สร้างชิ้นงานขาย เขาจึงกลับมาคิดถึงผลิตภัณฑ์ที่ทั้งสวยและอยู่ได้นานกว่าดอกไม้สดที่ตนคุ้นเคย และตัดสินใจสร้างชิ้นงานจากของแห้ง แต่ให้ความรู้สึกเหมือนกับต้นไม้ตามธรรมชาติ

“ผมเป็นคนชอบต้นไม้ เวลาไปเดินตลาดต้นไม้ที่จตุจักร มักจะได้ยินลูกค้าถามว่าต้นไม้นี้อยู่ในร่มได้มั้ย เลยเกิดไอเดียการจัดต้นไม้ปลอม ซึ่งมีข้อดีที่อยู่ได้ตลอด ไม่ต้องดูแล แต่ข้อเสียคือถ้าไม่ผ่านสายตาของดีไซเนอร์จะดูปลอมทันที แนวทางของผมคือการผสมผสานวัตถุดิบต่างๆ ให้ดูเหมือนต้นไม้จริงมากที่สุด”

คุณเอกบอกถึงความท้าทายว่า ในอดีตความหลากหลายของวัตถุดิบไม่มากเท่าปัจจุบัน ทำให้ต้องหาแหล่งซื้อและทดลองเอาของที่ดูปลอมมากๆ มาจัดองค์ประกอบดู ทำให้กรุงชิงเป็นแบรนด์ที่มีประสบการณ์ด้านการจัดต้นไม้ปลอมรายแรกๆ ของประเทศ

“หลากคนจะคิดว่ากรุงชิงมาจากภาษาจีน แต่จริงๆ แล้วมันเป็นชื่อน้ำตกที่จังหวัดนครศรีธรรมราช บ้านของผมเอง ตอนที่คิดชื่อแบรนด์ เราอยากได้อะไรที่ดูมีความชุ่มชื้น ก็เลยเอาชื่อน้ำตกนี่แหละ จะได้มีที่มาจากบ้านเกิดของเรา” คุณเอกกล่าวทิ้งท้าย

คุณเอก สันติพงษ์ คงรักษ์ ผู้ก่อตั้งแบรนด์กรุงชิง

 

LOQ

ไม้ยาวแผนหนาวางพาดบนประติมากรรมหินทองเหลือง เป็นโต๊ะขนาดใหญ่ชื่อ “เมฆา” (Meka) หนึ่งในผลงานสร้างชื่อให้กับล็อก (LOQ) แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ร่วมสมัย ที่มีความโดดเด่นในงานไม้และทองเหลือง ก่อตั้งโดยคุณจุติ กลีบบัว และคุณอัครพล ประเสริฐสม ผู้เป็นสถาปนิกและวิศวกร จนใครต่อใครมองว่าเป็นพาร์ทเนอร์ธุรกิจที่ลงตัวมาก

“ผมเป็นสถาปนิก และเพื่อนผมเป็นเจ้าของโรงไม้ พอผมกลับจากเมืองนอก เพื่อนก็โทรมาชวนดูไม้ที่โรงงานเพื่อหาวิธีเพิ่มมูลค่า โดยมีชิ้นงานที่เราออกแบบเอง และให้ดีไซเนอร์คนอื่นๆ ร่วมออกแบบด้วย จนเริ่มผลิตชิ้นงานเป็นคอลเล็กชั่นในปี 2013” คุณจุติอธิบาย

แม้งานของล็อคจะดูมีเส้นสายที่เรียบนิ่ง ทันสมัย ให้สีธรรมชาติของวัสดุ แต่แท้จริงแล้วงานทุกชิ้นล้วนได้รับแรงบันดาลใจจากความเป็นไทย คุณจุติชี้ให้ดูโต๊ะไม้สักขาทองเหลืองดีไซน์โมเดิร์น คอลเล็กชั่น “พาน” ได้รับแรงบันดาลใจจากเส้นขอบอันอ่อนช้อยของพาน ซึ่งถือเป็นภาชนะมงคลของไทย โดยทุกคอลเล็กชั่นของล็อคเป็น tailor-made สามารถสั่งทำตามขนาดและเลือกวัสดุได้ อย่างไม้ มีทั้ง อินทนิน สัก มะค่า ฮิโนกิจากญีปุ่น และหิ้งจากลาว ส่วนฐานโต๊ะสามารถเลือกวัสดุทองเหลือง อะลูมิเนียม หรือเหล็กทำสีพาวเดอร์โค้ดได้

คุณอัครพล ประเสริฐสม และ คุณจุติ กลีบบัว ผู้ก่อตั้งแบรนด์ล็อก

 

BAAN CHAAN

จากการพูดคุยกับคุณแม้นฝัน ฤกษ์จำนง แห่งแบรนด์บ้านฉัน (BAAN CHAAN) พิสูจน์แล้วว่าไม่จำเป็นต้องร่ำเรียนด้านออกแบบมา ก็สามารถเป็นนักออกแบบได้ ด้วยเรียนจบปริญญาโทด้าน Leisure Management ที่อังกฤษ แต่กลับมีความหลงใหลในของทำมือและงานจักสาน โดยเริ่มลองผิดลองถูกจากสิ่งที่เธอชอบ

“เราเป็นคนเยอะ ชอบหนัง ชอบงานสาน ชอบสีสัน เลยลองเอาความชอบของเรามารวมกัน เริ่มจากตัดหนังเป็นเส้นเล็กๆ ลองจับคู่สี ขนาดของเส้นหนัง และเอาไปให้ช่างสานหวายที่อ่างทองสานเป็นโคมไฟและเบาะ แต่ช่างเค้าก็เคยชินกับหวาย พอเปลี่ยนเป็นหนังเขาก็ดึงแรงทำให้ชิ้นงานยืดหมด ดูไม่เรียบร้อย แต่เราก็ทู่ซี้ เอาไปออกงาน BIG + BIH”

การตัดสินใจในครั้งนั้น ทำให้คุณฝันได้รับโปรเจคออกแบบโคมไฟให้กับโรงแรมแห่งหนึ่งบนเกาะสมุย ถือเป็นงานแจ้งเกิดให้กับแบรนด์บ้านฉัน นำไปสู่การพัฒนาและออกแบบผลิตภัณฑ์ใหม่อย่างต่อเนื่อง

“เราไม่ได้เรียนดีไซน์มา มันเลยทำให้เราต้องเรียนรู้จากความต้องการของลูกค้าและประสบการณ์ ผสมกับความชอบของตัวเอง ถ้าลูกค้าบอกว่าอยากได้แบบนี้ เราก็จะพยายามสร้างสิ่งที่ลูกค้าต้องการขึ้นมา มันทำให้เราปรับตัวตามความต้องการของลูกค้าตลอด”

คุณขวัญแบ่งปันประสบการณ์ของเธอว่าเพียงแค่จับจุดของตัวเองได้ ก็จะสามารถสร้างชิ้นงานที่เป็นเอกลักษณ์ได้ เหมือนที่เธอสามารถผลิตผลงานจากความชื่นชอบและเป็นที่ยอมรับจากคนไทยและลูกค้าต่างชาติอย่างทุกวันนี้

คุณแม้นฝัน ฤกษ์จำนง ผู้ก่อตั้งแบรนด์บ้านฉัน

 

ติดตามเรื่องราวของไทยดีไซเนอร์ส อีก 5 คน ที่บทความ Part2  แต่สำหรับใครที่อยากช็อปของตกแต่งบ้านดีไซน์เก๋ พบกันได้ที่งาน “CENTRAL CHIDLOM HOT FURNITURE & LIGHTING DESIGN FAIR” พร้อมช้อปฯ โดนใจกับโปรโมชั่นสุดพิเศษ วันนี้ ถึง 2 ม.ค. 61 ณ ดิ อีเว้นต์ฮอลล์ ชั้น 3 ห้างเซ็นทรัลชิดลม เวลา 10.00- 22.00 น.

รายละเอียดเพิ่มเติม store.central.co.th

 

เรื่อง : ศุภวิชช์ สงวนเลิศฤทัย
ภาพ : อรรคพล คำภูแสน (ภาพบุคคล)



LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2017/12/thmb1-2.png