THE BEST DRONE PHOTOS
21st anniversary elledecoration thailand
LIFE | 11 Jul 2017
THE BEST DRONE PHOTOS
12 ภาพถ่ายด้วยโดรนที่สวยที่สุดของปี 2017

การถ่ายภาพด้วยกล้องดิจิทัลคงเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับช่างภาพยุคนี้ เพราะเทคโนโลยีก้าวล้ำไปเกินกว่าที่ใครหลายคนจะวิ่งตามไหว อย่างการใช้โดรนบันทึกภาพแลนด์สเคป บรรยากาศงานรื่นเริงหรือแม้แต่ถ่ายภาพพรีเวดดิ้ง เพื่อให้ได้ภาพมุมสูงแปลกตา ก็กำลังได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง จึงไม่น่าแปลกใจที่การประกวดภาพถ่ายจากโดรน โดย Dronestagram ร่วมกับ National Geographic ปีที่ 4 จะได้ผลงานที่สวยจนคุณอาจลืมหายใจ

“ถือเป็นเรื่องที่น่าหนักใจในการคัดเลือก เพราะช่างภาพทั่วโลกต่างส่งภาพที่บันทึกด้วยโดรนในมุมมองที่แปลกใหม่และไม่เคยเห็นมาก่อน” Jeff Heimsath บรรณาธิการภาพของ National Geographic ในฐานะกรรมการผู้ตัดสิน อธิบายว่าเขาต้องคัดเลือกผลงานกว่า 8,000 ชิ้น ที่มีความโดดเด่นใน 3 สาขารางวัล ได้แก่ ธรรมชาติ (Nature) เมือง (Urban) และผู้คน (People)

NATURE

อันดับที่ 1 “SUMMER TRIM” IN FRANCE BY JEROME COURTIAL

“เราเดินทางไปที่ Valensole หวังจะได้ภาพสวยๆ ต่างจากวิวคลาสสิคที่มีพระอาทิตย์ตกเป็นฉากหลัง ช่วงนั้นเป็นฤดูเก็บเกี่ยว เลยตามหารถแทร็กเตอร์และเฝ้ารอด้วยความอดทน จนกระทั่งเขาเริ่มสตาร์มเครื่อง ทำให้เราได้ภาพทุ่งลาเวนเดอร์จากมุมสูงนี้มาได้” COURTIAL อธิบาย

อันดับที่ 2 “INFINITE ROAD TO TRANSYLVANIA” IN ROMANIA BY CALIN STAN

“นี่คือภาพของถนนสาย  DN1A ในประเทศโรมาเนีย บนภูเขาที่มีเมืองทรานซิลเวเนียเป็นจุดหมาย เป็นมุมเดียวกับที่แดรกคูลาเห็นในตอนกลางคืน” STAN พูดติดตลก

อันดับที่ 3 “ICE FORMATION” IN GREENLAND BY FLORIAN LEDOUX

“ภาพนี้ถูกบันทึกช่วงฤดูหนาว บริเวณทางตะวันออกของเกาะกรีนแลนด์ ซึ่งเป็นพื้นที่ห่างไกลไร้ผู้คนมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก สภาพอากาศตอนนั้นค่อนข้างเลวร้าย จึงถือเป็นความท้าทายมาก กว่าจะบันทึกภาพนี้มาได้” LEDOUX กล่าว

URBAN

อันดับที่ 1 “CONCRETE JUNGLE” IN DUBAI BY BACHIR MOUKARZEL

“เราถ่ายภาพในช่วงพระอาทิตย์ตก เวลา 6 โมงเย็น ในดูไบ จริงๆแล้วเราตั้งใจจะเปรียบเทียบความเปลี่ยนแปลงของย่านที่มีตึกสูงที่สุดในดูไบนี้ เมื่อ 10 ปีก่อนยังมีสภาพเป็นทะเลทรายอยู่เลย”

อันดับที่ 2 “DAWON ON MERCURY TOWER” IN MOSCOW BY ALEXEY GONCHAROV

“เรานั่งอยู่บนม้านั่ง ตรงลานโล่งที่อยู่ติดกับศูนย์ธุรกิจนานาชาติแห่งกรุงมอสโคว์และสังเกตเห็นเงาสะท้อนสวยงามจากกระจกที่ตึกเมอร์คิวรี่ ระหว่างกำลังบังคับโดรนอยู่ เห็นพนักงานเช็ดกระจกกำลังโรยตัวจากดาดฟ้าลงมา เราชอบขั้นตอนการทำงานของพวกเขา จากภาพสะท้อน ทำให้ดูเหมือนว่าพวกเขากำลังทำสะอาดเมืองทั้งเมือง ไม่ใช่แค่เฉพาะกระจกบนตึกเท่านั้น”

อันดับที่ 3  “PEACE” IN MADRID BY LUIS SAGUAR DOMINGO

“ตอนนั้นเราอยู่ที่เมืองมาดริด กำลังตามหาพื้นที่เจ๋งๆ เพื่อเก็บภาพด้วยโดรน จะเอาไปลงใน instagram แล้วก็พบว่ารูปนี้มันคูลมากและสมมาตรสุดๆ”

PEOPLE

อันดับที่ 1 “END OF THE LINE” IN NEW JERSEY BY MARTIN SANCHEZ

“ระหว่างที่กำลังบังคับโดรนอยู่เหนือคอร์ทเทนนิส เห็นคน 2 คนกำลังเล่นอยู่ เมื่อโดรนขยับเข้าไปใกล้ พวกเขาทำหน้างง ๆ พร้อมกับนอนลงกับพื้นและทำท่าประหลาดๆ โดยที่ไม่รู้เลยว่าผลลัพธ์ของมันจะเป็นอย่างไร พอถ่ายเสร็จ ก็เอาภาพให้พวกเขาดู ทั้งสองคนก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า  Ohhhh! I get it!”

อันดับที่ 2 “WATERLILY” IN VIETNAM BY HELIOS1412

สาวชาวเวียดนามคนนี้กำลังเก็บดอกบัวที่บานสะพรั่งเหนือน้ำ บริเวณปากแม่น้ำโขง

อันดับที่ 3 “LA VIJANERA” IN SPAIN BY JAVIER BUSTAMANTE

“La Vijanera คือเทศกาลเฉลิมฉลองประจำฤดูหนาวในเมือง Silió แคว้นกันตาเบรีย (Cantabria) ประเทศสเปน โดยจะมีการล่าหมีในวันอาทิตย์แรกของทุกปี ในภาพคือบรรยากาศที่ผู้คนโห่ร้องที่สามารถจับหมีได้”

CREATIVITY

นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มสาขารางวัลพิเศษขึ้นมา นอกเหนือจาก 3 สาขาข้างต้น คือรางวัลความคิดสร้างสรรค์ (Creativity) โดยมอบรางวัลให้กับสมาชิกที่บันทึกภาพบริเวณย่านชุมชนของตัวเอง

“NEXT LEVEL” IN FRANCE BY THIBAULT BEQUET

“ภาพนี้ผมถ่ายกับแฟนที่ชายหาดนอร์มังดี (Normandy) พวกเราตั้งตาคอยจะมีลูกด้วยกัน เลยลองทำอะไรสนุกๆ เกิดเป็นไอเดียการถ่ายภาพ ที่แสดงให้เห็นว่าเราสองคนกำลังปล่อยพลังเหมือนในวีดีโอเกมส์ เพื่อสร้างเด็กน้อยของเราขึ้นมา”

“TWO MOO” IN SOUTH AFRICA BY LUKE BELL

“ที่แอฟริกาใต้ ในฟาร์มแห่งหนึ่งใกล้กับเมือง Stellenbosch วัวสองตัวกำลังกินน้ำตรงริมเขื่อน แสงยามเช้าสร้างเงาทอดยาวเหนือผืนน้ำ เลยลองบินโดรนเพื่อเก็บภาพนี้มา มันเป็นมุมภาพที่กล้องทั่วไปทำไม่ได้”

“UGO LE MARIN” IN FRANCE BY ROMAIN GAILLARD

“ผมไปที่ชายหาดเพื่อจะเก็บภาพสักหน่อย หลังจากบินโดรนไป 2 รอบ ชายหาดวันนั้นดูไม่มีอะไรหน้าสนใจ สภาพอากาศค่อนข้างแย่ เลยตัดสินใจจะกลับบ้านเพราะเหลือแบตเตอรี่อยู่แค่ 1 ก้อน ระหว่างนั้นผมเห็นเด็กๆ กำลังวิ่งเล่นและวาดรูปบนทรายราวกับเป็นกระดาษแผ่นใหญ่ ผมกับลูกๆ เลยปิ๊งไอเดีย ลองวาดภาพบนผืนทรายให้เข้ากับบรรยากาศริมทะเล เด็กตัวน้อยที่เกาะหัวเรืออยู่ นั่นแหละ ลูกชายผมเอง!”

เรื่อง : Lyndsey Matthews
เรียบเรียง : ศุภวิชช์ สงวนเลิศฤทัย
ภาพ : DronestagramLOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2017/07/web-template-02-5.png