ต้นกำเนิดอารยธรรมสวนทั่วโลก
21st anniversary elledecoration thailand
LIFE | 7 Dec 2017
ต้นกำเนิดอารยธรรมสวนทั่วโลก
ทำความรู้จักที่มาของสวนแต่ละสไตล์ผ่านสวนระดับตำนานที่เป็นต้นแบบจนถึงทุกวันนี้

วันที่ท้องฟ้าสดใส แสงยามเย็น ลอดผ่านกิ่งก้านและใบไม้สร้างลวดลาย บางๆ บนพื้นหญ้าและทางเดิน ลมแผ่ว พัดพากลิ่นหอมเย็นของไม้ดอกที่ปลูกอยู่ รอบซุ้มประตู ชวนให้เราเดินข้ามสะพานไม้ ผ่านแผ่นหินคดเคี้ยวไปนั่งเล่นที่ศาลา มองปลาฝูงน้อยและบัวก่อใหญ่ในบ่อน้ำรูปวงกลม กว่าจะมาเป็นพื้นที่ส่วนตัว ในแบบที่เราชอบ สวนแต่ละประเภท ต่างล้วนมีที่มานำไปสู่การบอกเล่า เรื่องราวสวน 4 สไตล์

การออกแบบที่ใหญ่โต โอ่อ่าและ เป็นทางการของพระราชวังแวร์ซายล์ เป็นการสะท้อนพระราชอำนาจ ของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ในระบอบ สมบูรณาญาสิทธิราช โดยการจัดวาง พระตำหนักเป็นจุดศูนย์กลางของ อุทยาน ซึ่งเป็นตำแหน่งที่สำคัญที่สุด มีรูปแบบเดียวกับการออกแบบ ผังเมืองของกรุงปารีส

 

MAN OVER NATURE

อาณาเขตกว้างใหญ่สุดลูกหูลูกตา ถูกกำหนดด้วยไม้ตัดแต่งเรียงแถวเป็น แนวทางเดินตรงยาว โยงเส้นสายสร้าง แนวแกนสมมาตร รายทางด้วยไม้พุ่มกลม ให้ดอกสีสดจัดวางเป็นจังหวะจะโคน ล้อมกรอบแผ่นหญ้าลวดลายแบบบาโร้ก (Baroque) ที่ดูไม่ต่างจากพรมผืนยักษ์ มีจุดเด่นคือน้ำพุและประติมากรรมประดับ สวนอันมีจุดหมายไปยังพระตำหนัก องค์ประกอบทั้งหมดล้วนแสดงถึงความ ยิ่งใหญ่ของมนุษย์ที่อยู่เหนือธรรมชาติ ตามพระราชดำริของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศส ภายในอุทยานพระราชวัง แวร์ซายล์ (The Palace of Versailles) ที่ออกแบบโดยอังเดร เลอ โน้ตร์ (André Le Nôtre) เป็นการสะท้อนแนวคิด สุริยราชา ดุจเทพอะพอลโล (Apollo) เทพเจ้าแห่งดวงอาทิตย์ จนกลายเป็น ต้นแบบสวนตัดแต่งจนถึงทุกวันนี้

สวนโอ่ว (Couple’s Retreat Garden, 耦园) เป็นหนึ่งในสวนโบราณ แห่งเมืองซูโจว เดิมเป็นสวนในบ้าน สร้างขึ้นในสมัยราชวงศ์ชิง ก่อนจะปรับปรุงครั้งใหญ่และเปิดให้สาธารณชนเข้าชม สวนแห่งนี้ ได้รับแรงบันดาลใจจากคู่รักที่ใช้ชีวิตร่วมกันอย่างสงบในชนบท มีการจำลองภูเขา ถ้ำ บ่อน้ำ เลียนแบบธรรมชาติภายในคอร์ตสองฝั่ง ของบ้าน ทำให้เกิดมุมมองร่วมกันตามแบบฉบับของสวนจีน

 

BORROWED SCENERY

ในซีกโลกตะวันออก การเคารพนพนอบต่อธรรมชาติเป็นรากของวัฒนธรรมที่เห็นได้จากปรัชญา จิตรกรรมและบทกวี รูปแบบของสวนจีนจึงมีลักษณะเหมือนสวนธรรมชาติ มีหินเรียงรายจำลองเป็นภูเขา ตามขอบน้ำ สร้างมุมมองผ่านช่องประตูรูปพระจันทร์ (Moon Gate) และค่อยๆ เผยให้เห็นรายละเอียดเมื่อ เดินลึกเข้าไป แม้สถาปัตยกรรมจีนดั้งเดิมจะมีลักษณะปิดล้อมด้วยกำแพงในที่พักอาศัย แต่มักเกิดการ หยิบยืมมุมมองจากภูมิทัศน์ภายนอกเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของสวนภายในได้อย่างแยบยลกลมกลืน

สตอร์เฮด (Stourhead) อยู่ในเมือง Mere ทางตะวันตกเฉียงใต้ ของอังกฤษ เป็นสวนที่ Henry the Magnificent เจ้าของสวนออกแบบเอง โดยจัดวางองค์ประกอบ ที่คำนึงถึงมุมมองอัน เหมาะเจาะงดงาม จนสวนอังกฤษแห่งนี้ ได้รับการขนานนามว่า เป็นงานศิลปะที่มีชีวิต

 

PICTURESQUE

อิทธิพลของสวนจีนยังได้รับการเผยแพร่ข้ามมุมโลกผ่านยุคอาณานิคมในศตวรรษที่ 18 ทำให้ ชาวอังกฤษเกิดหลงใหลในสวนเลียนแบบธรรมชาติมากกว่าสวนรูปทรงเรขาคณิตเป็นทางการตามแบบ ฝรั่งเศส การสร้างทางเดินคดเคี้ยวเลี้ยวเลาะผ่านสะพานหิน ประติมากรรมทรงสูง ไปยังศาลาหลังน้อย เป็นจุดนำสายตาที่จงใจจัดองค์ประกอบให้เกิดความงาม เหมือนรูปวาดทิวทัศน์ในอุดมคติ การเปลี่ยนสี ของใบไม้และเหล่าฝูงสัตว์อพยพตามฤดูกาลยังสร้างความงามตามแต่ละช่วงเวลา

ปุราทามันอายุน (Pura Taman Ayun) หรือวัดเม็งวี เป็นแบบอย่างสวนบาหลีที่มีต้นกำเนิดจากการบูชาภูตผี ความเชื่อเรื่องโลกเกิดจากความว่างเปล่าและอิทธิพลของศาสนาฮินดู องค์ประกอบสวนจึงมีความเกี่ยวพันกับพิธีกรรมและวิถีชีวิต เกิดเป็น ผังบริเวณของอาคาร สระน้ำ ซุ้มประตูที่ให้ความสำคัญกับตำแหน่งและทิศทาง

 

DIVINE NOTHINGNESS

ในภูมิประเทศที่มีผืนน้ำเป็นใหญ่ ความเป็นอยู่ของผู้คนแปรผันตามลมฟ้าอากาศและความเชื่อเรื่อง วิญญาณที่อยู่ในทุกอณูของธรรมชาติ จึงถูกถ่ายทอดผ่านงานภูมิทัศน์ภายในศาสนสถาน จนกลายเป็น สไตล์สวนที่ได้รับความความนิยมมากที่สุดประเภทหนึ่งในบ้านเมืองร้อน มักปลูกต้นไม้ให้ร่มเงา ประดับ รูปสลัก ยักษ์ นางฟ้า และสิงห์ ตั้งอยู่หน้าซุ้มประตูแยกหรือจันทิเบนตาร์ (Candi Bentar) ทำหน้าที่ ปกปักษ์รักษาพื้นที่ มักมีบ่อน้ำรูปสี่เหลี่ยมดาดขอบศิลาแลงปลูกบัวและไม้น้ำ ปัจจุบันอุตสาหกรรมภูมิทัศน์ทำให้มีรูปแบบ พรรณไม้ และองค์ประกอบตกแต่งมากมายเป็นทางเลือก สำหรับเจ้าของบ้าน เพื่อสร้างสวนสวรรค์ในสไตล์ของตัวเอง

– GREEN TIPS –

 

การเลือกกระถาง

กระถางที่เข้ากันถือเป็นรายละเอียด เล็กๆ น้อยๆ ที่สร้างความกลมกลืน ให้กับสวน โดยนำไปจัดวางบริเวณ ระเบียงหรือลานกลางแจ้ง อาจใช้ กระถางตกแต่งสวยงามสวมทับ กระถางพลาสติกที่มีขนาดเล็กกว่า เพื่อให้ง่ายต่อการเคลื่อนย้าย

องค์ประกอบของบรรยากาศ

สร้างบรรยากาศผ่านองค์ประกอบ ที่บ่งบอกสไตล์ของสวนนั้นๆ เช่น ประติมากรรมหินรูปยักษ์ในสวน บาหลี ประตูรูปพระจันทร์ในสวนจีน น้ำพุทองเหลืองแบบฝรั่งเศส หรือแม้แต่รูปแบบของทางเดินก็ช่วย สร้างกลิ่นอายของสวนแต่ละสไตล์ได้

พรรณไม้ประจำสวน

เพียงแค่ปลูกต้นไม้ที่มักจะใช้ในสวน นั้นๆ ก็สร้างบรรยากาศตามแบบสวน ที่เราชื่นชอบได้ อย่างการใช้ต้นหลิว กับสวนจีน สนใบพาย ชาฮกเกี้ยน กับสวนตัดแต่งแบบฝรั่งเศส ชบา กล้วยพัด และเฮลิโคเนียกับสวนบาหลี

เรื่อง : ศุภวิชช์ สงวนเลิศฤทัยLOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2017/12/web-temp2-01-1.png