The Good Old Days
21st anniversary elledecoration thailand
LIFE | 21 Jul 2016
The Good Old Days
ตำรับอาหารรสละเมียดจากอดีต สู่การลิ้มลองรสชาติในยุคปัจจุบัน

7

คุณดวงสวาท สุนทรศารทูล อินทีเรียดีไซเนอร์จาก P49 เจเนอเรชั่นที่ 4 ของตระกูลบุณยเกตุ เปิดสมุดบันทึกหลายสิบเล่มในตู้เก่า บอกเล่าความงดงามผ่านสถาปัตยกรรมของ  ซึ่ง “บ้านใน” หลังที่เราเห็นนี้ คือเรื่องราวของสุภาพสตรี 3 ท่าน ซึ่งเป็นธิดาของพระยารณชัยชาญยุทธ (ถนอม บุณยเกตุ) สมุหเทศาภิบาลมณฑลร้อยเอ็ด กับคุณหญิงรณชัยชาญยุทธ (ทับทิม) ที่เคยใช้ชีวิตที่บ้านในโดยผ่านช่วงเวลาประวัติศาสตร์ถึง 4 รัชกาล

5

8

โดยเลือกใช้ดอกไม้ 3 ชนิด เป็นตัวแทนของคุณๆ ทุกคน ดอกเบญจมาศแทนความสูงศักดิ์ความดี และความบริสุทธิ์ของพี่สาวคนโต ที่มักนุ่งซิ่นริ้วสีน้ำเงิน เสื้อสีขาวขลิบลูกไม้ถัก และเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในการปรุงอาหาร จัดสำรับแบบชาววัง ส่วนดอกมะลิซ้อนแทนความอบอุ่นและความปรารถนาดีของพี่สาวคนกลาง ผู้ร่ำเรียนวิชาครัวจากพี่สาว และดอกกุหลาบขาวแทนความน่ารัก มีเสน่ห์ น่าทะนุถนอมของน้องสาวคนเล็ก ซึ่งมีหน้าที่นำน้ำฝนมาอบด้วยควันเทียน ลอยหน้าด้วยดอกมะลิ สำหรับไว้รับประทานกับข้าวหอม

4

“บ้านใน” ในวันนี้เก็บรายละเอียดเรื่องราวการใช้ชีวิตตามแบบอย่างของกุลสตรีไทยเอาไว้ครบถ้วน ห้องพักทั้ง 3 ห้อง ถ่ายทอดเรื่องราวของทั้ง 3 ท่านผ่านงานดีไซน์ รวมถึงเมนูอาหารทั้งไทยและฝรั่งที่คงรสชาติตามแบบฉบับดั้งเดิมด้วย

2

น้ำพริกลงเรือ

ส่วนผสมหมูหวาน

หมูสามชั้นแดง ½ กิโลกรัม

เนื้อหมู ½ กิโลกรัม

น้ำตาลปึก 3 ช้อนโต๊ะพูน

น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะพูน

เกลือป่น 1 ช้อนชา

น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

 

วิธีทำ: ต้มหมูทั้ง 2 ชนิดให้สุกแล้วใส่ชามพักไว้ให้เย็น โดยเก็บน้ำที่ต้มไว้เคี่ยวหมูต่อ แล่หนังหมูออก หั่นบาง ½ เซนติเมตร กว้าง 4 เซนติเมตร ตั้งประทะให้ร้อน อย่าให้ไฟแรงเกินไป ใส่น้ำตาลปึก น้ำตาลทราย เติมน้ำนิดหน่อยพอให้น้ำตาลละลาย แล้วผัดน้ำตาลจนเหลือง ใส่น้ำปลาและเกลือ นำหมูที่หั่นไว้ลงผัด เติมน้ำนิดหน่อยเพื่อไม่ให้หมูไหม้ พอน้ำแห้งก็ให้เติมน้ำอีกครั้ง วึ่งน้ำที่ใช้นี้ควรเป็นน้ำที่เหลือจากต้มหมูในตอนแรก หากไม่พอจึงค่อยใช้น้ำเปล่าเติมลงไปให้ท่วมหมู ปิดฝาไว้ คอยช้อนฟองทิ้งเมื่อเดือด คอยเติมน้ำให้พอประมาณเพื่อหมูจะได้เปื่อย เคี่ยวเปิดฝาไปเรื่อยๆ จนน้ำเหลือน้อย หมูจะเป็นสีเหลือง น้ำจับตัวข้นใช้ได้แล้ว จึงตักใส่จาน

ปลาดุก

วิธีทำ: ปลาดุกขนาดกลาง 2 ตัว ย่างแล้วแบะเอาก้างกลางออก ขูดเนื้อแต่อย่าให้หลุดจากตัวปลา นำลงทอดในกระทะที่น้ำมันร้อนจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน เมื่อเย็นแล้วบิเป็นชิ้นเล็กๆ เท่าคำที่รับประทาน พักใส่ชามไว้

ส่วนผสมน้ำพริก

กุ้งแห้ง 3 ช้อนโต๊ะพูน

กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ

กระเทียม 1 ช้อนชา

มะดัน 4-5 ลูก

มะอึกซอย 4 ลูก

น้ำปลา

น้ำตาลปึก

 

วิธีทำ: ป่นกุ้งแห้งให้ละอียด ใส่กะปิ กระเทียม พริก มะดัน ตำรวมกันไปเรื่อยๆ พอแหลกเข้ากันดีแล้วใส่มะอึก น้ำปลา มะนาว น้ำตาลปึก เคล้าให้ทั่ว ชิมรสตามชอบ นำกระทะตั้งไฟ ช้อนน้ำมันจากหมูหวานใส่กระทะ พอร้อนแล้วเอาน้ำพริกลงผัดให้หอม ใส่หมูหวานลงไปผัดให้ทั่ว พร้อมใส่ปลาดุกลงไปด้วย ยกลงจากเตา ผัดข้างล่างให้ทั่ว แล้วตักใส่จาน โรยด้วยไข่เค็มต้มสุก ใช้แต่ไข่แดงปั้นเป็นก้อนกลมขนาดมะเขือพวง เด็ดมะเขือพวงอ่อนประดับจานเพื่อเพิ่มสีสัน ยกเสิร์ฟรับประทานคู่กับผักดิบต่างๆ เช่น มะเขือ แตงกวา ถั่วฝักยาว ผักบุ้ง และสายบัว

 

สูตรอาหารและสถานที่ โรงแรมบ้านใน ถ.กำแพงเพชร 5 สามเสนใน โทร.0-2619-7430, 0-2619-8783 www.baannaihotel.com

เรื่อง : เอกรินทร์ อยู่สุขสมบูรณ์
สไตล์ : เอกรินทร์ อยู่สุขสมบูรณ์
ภาพ : พิพัฒน์ จำรัสLOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2016/07/347.jpg