Urban Glue, Urban Green
21st anniversary elledecoration thailand
LIFE | 17 Aug 2017
Urban Glue, Urban Green
กรีนเฮ้าส์ขนาดยักษ์บนตึกสูงใจกลางมหานครลอนดอน

หากใครเคยไปท่องเที่ยวที่ลอนดอน แล้วได้ไปเที่ยวย่านธุรกิจอย่าง Canary Wharf จะต้องสะดุดตากับเรือนกระจกสุดโมเดิร์นขนาดใหญ่ ซึ่งตั้งอยู่บนดาดฟ้าตึก Crossrails Place ซึ่งเป็นอาคารของสถานีรถไฟใต้ดิน Canary Wharf ผลงานการออกแบบของสถาปนิกชื่อดัง Lord Norman Foster โดยชั้นบนสุดได้ออกแบบให้เป็น The Crossrail Station Roof Garden สวนดาดฟ้าขนาด 5,000 ตารางเมตร ฝีมือบริษัทออกแบบ Gillespies

อู่ต่อเรือที่รุ่งเรือง แต่ภายหลังต้องปิดตัวลงและกลายเป็นพื้นที่รกร้าง ก่อนจะได้รับการพลิกฟื้นขึ้นมาเป็นพื้นที่ธุรกิจแห่งใหม่ของลอนดอน และด้วยในอดีตท่าเรือแห่งนี้เคยเป็นที่ขนถ่ายพันธุ์ไม้ต่างๆ จากทั่วโลก กอปรกับตำแหน่งที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือไม่ไกลจาก Prime Meridian (เส้นเมอริเดียนแรก) ในเมือง Greenwich การเลือกใช้พันธุ์ไม้บนสวนลอยฟ้าจึงมีความหลากหลายภายใต้คอนเซ็ปต์ East Meets West โดยแบ่งต้นไม้ออกเป็น 2 ฝั่งด้วยการแบ่งเวลา 2 ซีกโลกของเส้นเมอริเดียน โดยฝั่งตะวันตกปลูกต้นไม้จากซีกโลกตะวันตก และฝั่งตะวันออกปลูกต้นไม้จากซีกโลกตะวันออก เราจึงเหมือนได้เดินชมต้นไม้ในสองซีกโลกในเวลาเดียวกัน

เรือนกระจกที่ได้แรงบันดาลใจมาจากสมัยวิกตอเรียนนี้ ยังเว้นช่องบางจุดให้สามารถเปิดรับแสงแดดและน้ำฝนตามธรรมชาติได้ ขณะเดียวกันก็มีลักษณะห่อหุ้มมากพอให้สามารถควบคุมสภาพอากาศและความชื้นที่เหมาะสมแก่ต้นไม้ที่มีความหลากหลายของแหล่งกำเนิดได้เช่นกัน

ไอเดียการออกแบบสวนตอบสนองกับการออกแบบสถาปัตยกรรม ซึ่งมีลักษณะเหมือนเปลือกหอยห่อหุ้มพื้นที่ไว้ ทำให้รู้สึกเหมือนมีอีกโลกหนึ่งอยู่ภายใน และเมื่อมองผ่านแมกไม้และกระจกออกไปจะเห็นทิวทัศน์ของแม่น้ำและเมืองในมุมมองที่แปลกตาออกไป

ในส่วนของสถาปนิกผู้ออกแบบอาคารได้กล่าวถึงสถาปัตยกรรมแห่งนี้ว่า เปรียบเสมือน “Urban Glue” หรือสัญลักษณ์ของการเชื่อมต่อ ซึ่งนอกจากเชื่อมย่าน Canary Wharf ทั้งสองฝั่งเข้าหากัน ทั้งย่านธุรกิจและย่านพักอาศัยแล้ว แนวความคิดของการเลือกใช้พืชพันธุ์ยังผสานระหว่างสองซีกโลก ทั้งยังเป็นที่ซึ่งพาผู้คนเชื่อมสู่ ธรรมชาติได้แทบทุกวัน เพียงใช้บริการรถไฟฟ้าอีกด้วย

เรื่อง : อมร มงคลแก้วสกุลLOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2017/08/urban-glue-01.png