VILLA MAHABHIROM บูติกโฮเทล
21st anniversary elledecoration thailand
LIFE | 11 Jul 2017
VILLA MAHABHIROM บูติกโฮเทล
วิลล่ามหาภิรมย์ หมู่เรือนไทยภาคกลางที่จังหวัดเชียงใหม่

เรือนไทยหลังงาม 23 หลังจากหลายที่มาผ่านกาลเวลานับศตวรรษที่คุณพิษณุ สว่างเนตร หนึ่งในผู้ก่อตั้ง ดั้นด้นแสวงหาและเก็บสะสมไว้เพื่ออนุรักษ์ ถูกนำมาประกอบใหม่ทีละหลังด้วยการเข้าสลักเข้าเดือยอันเป็นเทคนิคการก่อสร้างแบบดั้งเดิมจากนั้นก็บูรณะซ่อมแซมจนงดงามเหมือนเมื่อครั้งวันวาน ปลูกตั้งเรียงรายท่ามกลางพรรณไม้น้อยใหญ่ในอาณาบริเวณที่ดินขนาด 3 ไร่ย่านวัดร่ำเปิง ทั้งร่มเย็นและสวยสง่าคงคุณค่าความงามของสถาปัตยกรรมไทยไว้อย่างไม่ผิดเพี้ยน การก่อสร้างและตกแต่งกินเวลายาวนานร่วม 7 ปีด้วยความตั้งใจให้วิลล่าเรือนไทยแห่งนี้ออกมาสมบูรณ์แบบและลงตัวที่สุดในทุกด้าน

ผู้เข้าพักที่นี่จะได้ประสบการณ์การเข้าพักในเรือนไม้สักสถาปัตยกรรมไทยแท้ที่สะท้อนภูมิปัญญาบรรพบุรุษไทยในทุกรายละเอียด แม้กระทั่งหลังคาก็มุงด้วยแผ่นกระเบื้องทำมือแบบโบราณ แต่บรรยากาศก็หาได้วังเวงอย่างที่หลายคนคิด เพราะการจัดแสงไฟให้ใกล้เคียงแสงธรรมชาติ การเลือกใช้เครื่องนอนของตกแต่ง ตลอดจนสุขภัณฑ์ที่พิถีพิถัน เป็นเรือนไทยหนึ่งเดียวที่คุณจะได้นอนแช่อ่างอาบน้ำในห้องน้ำที่ตกแต่งด้วยหินอ่อนจากอิตาลี ภายในห้องนอนตกแต่งด้วยแชนเดอเลียร์คริสตัลและเครื่องเรือนตะวันตกอย่างลงตัว เรือนแต่ละหลังมีพื้นที่ใช้สอยและวิวแตกต่างกันไป ซึ่งล้วนถูกตกแต่งให้มีเอกลักษณะเฉพาะ ใต้ถุนเรือนทุกหลังถูกจัดแจงเป็นมุมเอกเขนกแสนสบายเปี่ยมรสนิยมด้วยเฟอร์นิเจอร์วินเทจ ของสะสมจากทริปเดินทาง ซึ่งแม้จะมาจากหลากหลายที่มาแต่ก็ถูกจัดวางให้อยู่รวมกันอย่างกลมกลืน ซึ่งต้องยกความดีความชอบให้คุณจำเนียร ทองมา ศิลปินชื่อดังที่ใช้มุมมองแบบศิลปิน ช่วยออกแบบจัดวางสิ่งต่างๆให้อยู่ถูกที่ถูกทาง ทั้งยังเป็นผู้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะที่ใช้ตกแต่งในวิลล่ามหาภิรมย์อีกหลายต่อหลายชิ้น เช่น งานภาพวาดสีน้ำมันสองภาพใหญ่บริเวณทางเข้าล็อบบี้ และงานประติมากรรมหุ่นครึ่งตัวเป็นเอกลักษณ์ที่พบเจอได้ในมุมต่างๆทั่วโรงแรม เสมือนอยู่ในแกลเลอรีศิลปะ

นอกจากสถาปัตยกรรมและศิลปะที่น่าหลงใหลแล้ว ธรรมชาติในวิลล่ามหาภิรมย์ก็น่ารื่นรมย์สมชื่อ แม้ในช่วงหน้าร้อนบรรยากาศรอบๆ ก็ยังคงร่มรื่นสวยงาม ใบไม้ดอกไม้แข่งกันผลิบานชูช่อให้เชยชม โดยเฉพาะต้นหางนกยูงสีเหลืองที่ออกดอกบานสะพรั่งริมสระว่ายน้ำใจกลางโรงแรม ทั้งยังมีห้องสปา ห้องสมุด ห้องพระสำหรับสวดมนต์ทำสมาธิ ห้องจิบชา ห้องอาหารสามห้องสามโลเกชั่นที่พร้อมเสิร์ฟอาหารไทยสูตรโบราณแก่ทั้งแขกผู้เข้าพักและแขกผู้มาเยือนจากภายนอก รวมไปถึงชุดน้ำชายามบ่ายพร้อมขนมไทย และข้าวแช่ตำรับชาววังแท้ๆ ทุกสัมผัสที่จะพาเราย้อนไปสู่อดีตอันเรืองรองและอบอุ่น

DAYDREAMING

ไอเดียตกแต่งบ้านที่ประหยัดและพื้นที่ส่วนกลางของกลุ่มเรือนไทย มักถูกใช้เป็นพื้นที่อเนกประสงค์ เป็นลานกิจกรรมสำหรับทุกคนในครอบครัวใหญ่ แต่ที่เรือนไทยร่วมสมัยแห่งนี้ พื้นที่กลางกลุ่มเรือนจะเป็นสระว่ายน้ำใหญ่ เลือกปูกระเบื้องสีดำ ทำให้ดูเท่และขลัง เข้ากับบรรยากาศ รอบบริเวณสระมีทั้งเตียงเอกเขนก และโต๊ะจิบน้ำชายามบ่ายใต้ร่มหางนกยูงเหลืองเป็นพื้นที่พักผ่อนสำหรับแขกทุกคน

วิลล่ามหาภิรมย์ เลขที่ 6 หมู่ 10 ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ 50200 Tel. (+66) 053 271 200
Email: reserve@villamahabhirom.com  Facebook: villamahabhirom

เรื่อง : วิสรุจน์ แสงวรเมท
ภาพ : วิสรุจน์ แสงวรเมทLOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2017/07/web-template-02-4.png