WASTE SIDE STORY พาวิลเลียนรักษ์โลกแห่ง BKKDW2018
21st anniversary elledecoration thailand
LIFE | 31 Jan 2018
WASTE SIDE STORY พาวิลเลียนรักษ์โลกแห่ง BKKDW2018
ลดขยะพลาสติกด้วยไอเดียสร้างสรรค์

หลังจากเปิดงานไปเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (27 ม.ค. 2561) ก็ได้รับกระแสตอบรับเกรียวกราวจากประชาชน ต่างเดินทางมาเยี่ยมชมกันทั่วทุกสารทิศ โดยเฉพาะใครที่ทำงานในแวดวงดีไซน์คงได้ไอเดียเจ๋งๆ เป็นแรงบันดาลใจในการขับเคลื่อนจิตนาการสร้างสรรค์กลับไปต่อยอดกันแน่ๆ กับงาน “เทศกาลออกแบบกรุงเทพฯ 2561” (Bangkok Design Week 2018) ที่จัดขึ้นในตามพื้นที่ต่างๆ ในกรุงเทพฯ อย่าง เจริญกรุง คลองสาน พระราม1 และสุขุมวิท ภายในงานมีทั้งนิทรรศการ เวิร์กช็อปและบิสสิเนสทอร์คเต็มอิ่มตลอดทั้งสัปดาห์ ไปจนถึงวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2561

หนึ่งในไฮไลต์ของงานที่ไม่พูดถึงไม่ได้ นั่นคือพาวิลเลียนสีแดง-ชมพูสุดล้ำ ตั้งเด่นตระหง่านหน้าตึกไปรษณีย์กลางจนต้องเหลียวมอง เป็นที่จัดแสดงนิทรรศการ “Waste Side Story by PTTGC” เมื่อเดินเข้าไปใกล้ๆ จะเห็นว่าโครงสร้างทำจากพลาสติกหลายขนาดและมุ้งโปร่งดูแปลกตา แต่ที่น่าตื่นใจยิ่งกว่า เมื่อได้รู้ว่าพาวิลเลียนแห่งนี้ ถูกสร้างขึ้นจากพลาสติกรีไซเคิลเป็นส่วนผสมของผนัง ด้วยการออกแบบชิ้นส่วนพลาสติกจำนวน 6 แบบนำมาต่อกันบนโครงเหล็ก โดยหลังจากจบงานแล้วยังสามารถถอดประกอบเพื่อเปลี่ยนเป็นชิ้นส่วนของเก้าอี้ได้อีกด้วย

แนวคิดในการออกแบบสถาปัตยกรรมชั่วคราวแห่งนี้ คือการสร้างมูลค่าของพลาสติกให้เกิดประโยชน์อย่างต่อเนื่องและยั่งยืน โดยเมื่อจบงานชิ้นส่วนพลาสติกที่เกิดขึ้นในงานก็สามารถนำไปใช้ประโยชน์เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ เป็นการส่งต่อประโยชน์ให้กับสังคมไม่เป็นภาระต่อสิ่งแวดล้อม โดยคุณดลพร ชนะชัยและคุณนัฐพงษ์ พัฒนโกศัย แห่ง Cloud-Floor Studio อธิบายแนวคิดในการออกแบบพาวิลเลียนแห่งนี้ ให้สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบได้ไม่รู้จบ

เราจงใจออกแบบยูนิตของอิฐให้เท่ากับสเกลของเก้าอี้ ส่วนมุ้งไนล่อนที่เราทำ แพทเทิร์นนี้สามารถเอามารูดซิบเป็นกระเป๋าได้เลย ในด้านสถาปัตยกรรมเราเน้นความเรียบง่าย ทำเป็น Pototype ขึ้นมา เพื่อทดลองว่าศักยภาพของพลาสติกเป็นอะไรได้บ้าง พาวิลเลียนนี้เราต้องการสร้างมิติใหม่มากขึ้น จากเดิมที่เราของรีไซเคิลมาใช้ต่อในฟังก์ชั่นเดิม แต่ครั้งนี้เราออกแบบเพื่อให้เกิดฟังก์ชั่นใหม่ในภายภาคหน้า

พื้นที่ขนาด 180 ตารางเมตรจึงรายล้อมไปด้วยชิ้นส่วนพลาสติกรีไซเคิลจำนวน 4,300 ชิ้น เป็นโครงสร้างสูง 4.50 เมตร ที่จัดแสดงผลงานผลิตภัณฑ์เพื่อช่วยลดปริมาณขยะพลาสติก ด้วยการนำขยะพลาสติกมาแปรรูปและเพิ่มมูลค่าด้วยความคิดสร้างสรรค์ของดีไซเนอร์ อย่าง แชนเดอร์เลียขนาดเกือบ 2 เมตร ที่ผลิตจากพลาสติกเหลือใช้และเศษเหล็ก ออกแบบโดย Sonite Innovative Surface ร่วมกับ PiN Metal Art

กีต้าร์ไฟฟ้าที่ใช้พลาสติกในการผลิต โดยการขึ้นรูปจาก 3D Printing เพื่อให้มีน้ำหนักเบาและช่วยเพิ่มความกังวานของเสียง โดย FiF Design Studio

ผลงานการออกแบบแก้วเครื่องดื่มแบบใช้แล้วทิ้งเป็นลวดลายเบญจรงค์ โดยเคลือบฟิล์มพลาสติกชีวภาพบนกระดาษ ทำให้สามารถย่อยสลายได้ 100% ในเวลา 180 วัน เกิดจากความร่วมมือกันของ PTTGC และ Prompt Design

นอกจากนี้ยังมีการจัดแสดงเครื่องแต่งกาย โดยแฟชั่นดีไซเนอร์ชั้นนำของไทย ร่วมกันออกแบบชุดที่ทำจากเส้นใยพลาสติกรีไซเคิล 100%, ชุดปาร์ตี้ที่ผลิตจากวัสดุรีไซเคิล และเครื่องประดับดีไซน์เก๋ที่ทำจากหลอดพลาสติก

และยังมีไฮไลท์เด็ดของงานคือการจัดแสดงผ้าผืนแรกที่ทำมาจากขยะพลาสติกจากทะเลเกาะเสม็ด และชายฝั่งบ้านเพ ผ่านการออกแบบโดย Mr.Javier Goyeneche จากแบรนด์ Ecoalf รังสรรค์ออกมาเป็นกางเกงกีฬาทางน้ำสุดเก๋ไก๋

การมาเยี่ยมชมพาวิลเลียนนี้ ยังทำให้เห็นว่า มากกว่าความคิดสร้างสรรค์ คือการนำไอเดียเหล่านั้นมาพัฒนาให้โลกของเราน่าอยู่ ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องลงมือทำและอาศัยความร่วมมือจากทุกๆ คน

Waste Side Story by PTTGC
27 มกราคม – 4 กุมภาพันธ์ 2561 11.00-21.00น.
ลานหน้าอาคารไปรษณีย์กลาง ถ.เจริญกรุง
เข้าชมฟรี

เรื่อง : ศุภวิชช์ สงวนเลิศฤทัย
ภาพ : กิตติเดช เจริญพรLOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2018/01/web-template-01-2.png