ไปไหนดีหากคุณมี 48 ชั่วโมงในนิวยอร์ก
21st anniversary elledecoration thailand
LIFE | 22 Dec 2017
ไปไหนดีหากคุณมี 48 ชั่วโมงในนิวยอร์ก
เที่ยวกับอุดม สุรางค์โสภณ หนึ่งในศิลปินกลุ่ม Thai Artists Aliance

นิวยอร์กเป็นเมืองใหญ่ เป็นศูนย์รวมธุรกิจอัน หลากหลาย รวมถึงเป็น ศูนย์รวมแฟชั่นระดับโลก ถ้าเราไปเที่ยวนิวยอร์ก ด้วยเวลาที่จำกัด เช่น ในวันหยุดสุดสัปดาห์ หรือมีเวลาเพียงแค่ 2 วัน แน่ละที่เราคงจะไม่มี เวลาไปเที่ยวได้ทุกหน ทุกแห่งที่เราอยาก จะไป วันนี้ผมจะขอใช้ ประสบการณ์ส่วนตัว ซึ่งตัวผมเองได้มาใช้ ชีวิตอยู่ในเมืองใหญ่ แห่งนี้เป็นเวลาประมาณ 32 ปี แนะนำสถานที่ ท่องเที่ยว ที่พัก หรือ สิ่งที่ควรเห็น ควรทำ และอาหารที่คุณควร จะไปชิม เพื่อให้เวลา ประมาณ 48 ชั่วโมง ที่คุณอยู่ในนิวยอร์ก เป็นเวลาที่คุ้มค่าที่สุด

FLICK COLLECTION

นิวยอร์กเป็นเมืองที่มีพิพิธภัณฑ์ระดับโลกอยู่หลายแห่ง อาทิ The Metropolitan Museum of Arts หรือ MoMA แต่มีสถานที่อยู่อีกแห่งหนึ่งที่ผมอยากจะ แนะนำ คือ Flick Collection ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ไม่ใหญ่มากนัก ตั้งอยู่ในตัวตึกเก่าแก่ที่มีความคลาสสิกสวยงามในตัวของมัน งานศิลปะทุกชิ้น รวมไปถึง รูปวาด งานปั้น เฟอร์นิเจอร์ หรือถ้วยชามในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ล้วนแล้วแต่เป็นคอลเล็กชั่นส่วนตัวของ Henry Clay Frick อภิมหาเศรษฐีผู้ล่วงลับ สำหรับ ตึกบางส่วนของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ในอดีตเคยเป็นที่อยู่อาศัยของ Henry Clay Frick และครอบครัว Peter Luger

PETER LUGER STEAKHOUSE

ถ้าคุณเป็นแฟนพันธุ์แท้ของสเต๊ก คุณต้องไม่พลาด Peter Luger สุดยอดสเต๊กของนิวยอร์ก ถึงแม้บรรยากาศภายในร้านอาจจะไม่ได้หรูหราเท่าไหร่ แต่รสชาติอร่อยจนอยากเคี้ยวไว้ในปากนานๆ แบบไม่ต้องกลืนกันเลยทีเดียว ตัวร้านเปิดมาประมาณ 30 ปี อยู่ไม่ไกลมากนัก นั่งรถไฟใต้ดินจากแมนฮัตตันมาลงที่ Marcy Avenue ซึ่งเป็นป้ายแรกในบรูคลิน ร้านนี้ต้องโทรจอง ราคาอาจจะสูงกว่าปกติ แต่คุณภาพคุ้มค่า

ไป TIME SQUARE ดูละครบรอดเวย์

อันนี้พลาดไม่ได้ ไปถึงนิวยอร์กก็ต้องไปดูละครบรอดเวย์ อย่างน้อยหนึ่งเรื่อง Time Square อาจนับได้ว่าเป็นย่านที่มีผู้คนพลุกพล่านที่สุด ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นนักท่องเที่ยว ถ้าไปตอนกลางคืนจะสวยกว่าตอนกลางวัน เพราะแสงสีของไฟนีออนที่สว่างไสว

WHITNEY MUSEUM OF AMERICAN ART

เป็นพิพิธภัณฑ์ที่เพิ่งเปิดมาไม่นานนัก ตั้งติดกับด้านใต้สุดของ High Line Park ตัวตึกที่สวยงามออกแบบโดย Renzo Piano เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จะเน้นไปทางด้าน งานสมัยใหม่และศิลปะอเมริกันร่วมสมัย เป็นสถานที่ที่น่าสนใจสำหรับคนที่ ชื่นชอบงานสถาปัตยกรรมและศิลปะสมัยใหม่

ช้อปปิ้งที่ 5TH AVENUE และ MADISON AVENUE

อันนี้น่าจะเป็นไฮไลต์ของนักท่องเที่ยวขาช้อปหลายๆ คน และแน่นอนว่าสำหรับนิวยอร์กก็ต้องเป็น 5th Avenue กับ Madison Avenue จริงอยู่ที่สมัยนี้คนนิยมออนไลน์ช้อปปิ้ง แต่พอมาเห็นของจริงก็อดใจไม่ได้ ช้อปออนไลน์อย่างไรก็ไม่เหมือนมาเดินดูของจริง อาจจะแพงหน่อยก็ไม่เป็นไร (เพราะนานๆ จะซื้อที)

THE STANDARD, HIGH LINE

เป็นโรงแรมบูติกแห่งหนึ่งในหลายโรงแรมของ André Balazs ที่ถูกสร้างขึ้นขนานกับ High Line Park ในย่าน Meatpacking District เกือบทุกห้องของโรงแรมนี้จะมีหน้าต่างบานใหญ่ที่มีวิวของ Hudson River, New Jersey และวิวของ Manhattan ทั้งยังมีบาร์บนชั้นดาดฟ้าที่คุณสามารถชมวิวของนิวยอร์กได้เกือบ 360 องศา การออกแบบภายในตั้งแต่ล็อบบี้ไปจนถึงห้องพักที่สุดแสนจะเทรนดี้ เป็นบรรยากาศที่ยากจะลืม

เดินขี้นสะพาน BROOKLYN BRIDGE

หลายคนรวมทั้งตัวผมเองคิดว่าสะพานแห่งนี้เป็นสะพานที่สวยที่สุดในเกาะแมนฮัตตันจุดเด่นอาจจะอยู่ที่สายลวดสลิงที่ถูกขึงและวางตัวไว้อย่างงดงาม เมื่อเดินขึ้นไปบนเนินของสะพาน เราสามารถมองเห็นวิวเกือบทั่วทุกทิศ รวมถึงแม่น้ำ Hudson, Brooklyn และวิวตึกทางตอนใต้ของเกาะแมนฮัตตัน

FLATIRON

ตึกรูปทรงแปลก รูปร่างคล้ายเตารีด มีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่มีใครเหมือน ตั้งติดกับ Madison Park เป็นสวนสาธารณะขนาดเล็ก สำหรับใครที่ชอบแฮมเบอร์เกอร์ ห้ามพลาด Shake Shack ร้านแฮมเบอร์เกอร์ขั้นเทพตั้งอยู่ในส่วนล่างของสวน แถวอาจจะยาว รอนานสักนิด แต่รับรองไม่ผิดหวัง

911 MEMORIAL

อนุสรณ์ถูกสร้างขึ้นเพี่อระลึกถึงผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ 9/11 ที่เครื่องบินพุ่งชนตึก World Trade Center อาจจะเป็นสถานที่ที่มีความสวยงามปนไปกับความเศร้า แต่ก็เป็นอีกแห่งหนึ่งที่น่าแวะไปชมเป็นอย่างยิ่ง

ขี่จักรยานใน CENTRAL PARK

เซ็นทรัลปาร์กเป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่บนเกาะแมนฮัตตัน ด้วยความกว้างใหญ่ของสวนสาธารณะแห่งนี้ ถ้าเดินทั้งวันคงไม่ไหวและดูไม่ทั่วถึง จักรยานจึงมีประโยชน์อย่างยิ่ง อีกอย่างการที่ได้มาขี่จักรยานในเซ็นทรัลปาร์กมันเป็นความรู้สึกที่บอกไม่ถูก ยิ่งถ้าเป็นช่วงฤดูใบไม้ร่วงด้วยแล้ว ทำให้นึกถึงหนังหลายเรื่องที่มาถ่ายในสถานที่แห่งนี้ สำหรับจักรยานจะมีให้เช่าที่บริเวณทางเข้าของสวน ซึ่งราคาค่าเช่าก็ไม่แพง

KATZ DELICATESSEN

ร้านขายแซนด์วิชเก่าแก่ที่เปิดมาตั้งแต่ ค.ศ.1888 ซึ่งนับได้ว่าเป็นราชาแห่งแซนด์วิชของนิวยอร์กเลยทีเดียว หลายต่อหลายครั้งที่มีข่าวลือว่าร้านนี้กำลังจะปิดตัวหรืออาจจะย้ายไปที่อื่น แต่ข่าวลือก็เป็นเพียงข่าวลือ ราคาแซนด์วิชที่ร้านนี้อาจจะสูงกว่าร้านทั่วไปซักนิด แต่รับประกันว่าจะไม่ผิดหวังกับรสชาติ และบรรยากาศในร้านที่ดูเก่าแก่ แต่ก็มีเสน่ห์ของความเป็นนิวยอร์กในตัวเอง

– PASSPORT –

  • สำหรับคนที่ชอบขี่จักรยาน สามารถซื้อ Pass ของ Citi Bike ซึ่งราคาก็จะอยู่ที่ 12 ดอลลาร์สหรัฐฯ สำหรับ Day Pass หรือ 24 ดอลลาร์สหรัฐฯสำหรับ 3-Day Pass
  • นิวยอร์กเป็นเมืองที่มีร้านอาหารนานาชนิดจากทั่วโลก ถ้าไม่แน่ใจว่าจะไปร้านไหนหรือแถวไหนดี Yelp เป็นเว็บที่มีประโยชน์มาก www.yelp.com/nyc
  • Subway หรือรถไฟใต้ดิน จะเป็นการเดินทางที่รวดเร็วและประหยัดที่สุด
  • สำหรับคนที่ไม่ชอบอาหารเทศไม่เป็นไร เพราะที่นิวยอร์กมีร้านอาหารไทยมากมายให้เลือกสรร

เรื่อง : Udom Surangsophon
ภาพ : Udom SurangsophonLOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2017/12/web-temp2-01-7.png