21st anniversary elledecoration thailand
LIFE | 20 Feb 2017
When in Taipei
10 อย่างที่อยากแนะนำให้คุณลองทำหากมีโอกาสไปไทเป

• ไหว้ขอความรักที่ Xia-Hai City God Temple ในย่านเมืองเก่า Da-Dao Cheng ที่คนไต้หวันเล่าลือในความศักดิ์สิทธิ์ วัดแห่งนี้ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ.1859 เพื่อช่วยปกปักคุ้มครองเมืองไทเป บริเวณโดยรอบวัดยังมีร้านค้าหลากหลายให้เลือกช้อปปิ้งอย่างเพลิดเพลิน ทั้งงานเซรามิกดีไซน์ร่วมสมัย ยาจีนแผนโบราณ อาหารแห้ง และขนมพื้นเมือง (http://tpecitygod.org)

• อ่านหนังสือที่ Eslite Book Store ซึ่งเปิดให้บริการ 24 ชั่วโมงและมีสาขามากมายกระจายอยู่ทั่วเมืองแม้ว่าส่วนใหญ่จะเป็นหนังสือภาษาจีนวัฒนธรรมการอ่านของคนไต้หวันยังเข้มข้นและจริงจังจึงไม่ใช่เรื่องแปลกหากคุณจะเห็นคนจำนวนมหาศาลมาเลือกซื้อหนังสือกันตอนตีสามและอาจมีโอกาสกระทบไหล่ดาราชื่อดังของไต้หวันแบบใกล้ชิดระหว่าง
เลือกหนังสือจากชั้นเดียวกัน (www.eslite.com)

• ชิมหม้อไฟที่ Mr.Meat มาไต้หวันต้องแวะชิมหม้อไฟ แต่ถ้าจะให้ฮิปต้องที่นี่ เพราะแม้จะใช้น้ำซุปและน้ำซอสรสชาติอร่อยตามสูตรดั้งเดิม แต่การตกแต่งร้านและวิธีการเสิร์ฟนั้นร่วมสมัยและน่าสนใจ อีกทั้งเนื้อประเภทต่างๆ ที่มีให้บริการก็คัดสรรมาแต่ประเภทคุณภาพชั้นเลิศจากหลากหลายแหล่งทั่วโลก (www.mistermeat.co)

• จิบชาที่ Wang Tea ร้านชาเก่าแก่ที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปีค.ศ.1890 ปัจจุบันนอกจากจะจำหน่ายใบชาชั้นเลิศในบรรจุภัณฑ์สวยงามแล้วคุณยังมีโอกาสได้ชมวิธีและขั้นตอนการผลิตใบชาประเภทต่างๆอย่างใกล้ชิดในสถานที่ประวัติศาสตร์ที่ทรงคุณค่า (www.wangtea.com.tw)

• เดินเล่นที่ถนน Fujin ย่านช้อปปิ้งแห่งใหม่ของไทเปที่นักท่องเที่ยว
ต่างชาติน้อยคนรู้จัก แม้จะเดินทางไปค่อนข้างลำบากเพราะไม่มีสถานีรถไฟใต้ดินอยู่ใกล้ แต่ด้วยบรรยากาศสงบ ร่มรื่น และความใส่ใจในรายละเอียดการออกแบบและตกแต่งร้านรวงต่างๆ ทำให้ย่านนี้ได้รับสมญานามว่าเป็น “ไดคังยามะของไทเป” (http://fujintreegroup.com)

• ชิมคราฟต์เบียร์ที่ Taihu Lab หนึ่งในผู้ผลิตคราฟต์เบียร์ที่โดดเด่นที่สุดของไต้หวันแม้ว่าคุณจะสามารถหาชิมคราฟต์เบียร์ของ Taihu ได้จากอีก 2 สาขาในเมืองคือที่ Da’an Flagship กับ Xinyi Landmark แต่ที่นี่คุณจะมีโอกาสร่วมทัวร์ชมกระบวนการผลิตคราฟต์เบียร์อย่างใกล้ชิดทุกขั้นตอน พร้อมจิบเบียร์ที่มีให้เลือกถึง 12 รสชาติ (www.taihubrewing.com)

• แฮงก์เอาต์ยามดึกที่ Pipe และ Revolver เหมาะสำหรับผู้อยากชมการแสดงดนตรีสดจากหลากหลายวงอินดี้ท้องถิ่น ที่จะสลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนอยู่เสมอ ซึ่งแม้จะไม่มีเพลงฮิตติดอันดับชาร์ต แต่พลัง ความสดใหม่ และแพสชั่นของนักดนตรีก็สามารถส่งตรงมาถึงผู้ชมได้อย่างไม่มีกำแพงด้านภาษามาขวางกั้น (www.pipemusic.com.tw และ www.revolver.tw)

•พักอย่างมีสไตล์ที่ W Taipei โรงแรมหรูดีไซน์เด่นระดับ 5 ดาวตั้งอยู่ในย่านธุรกิจใจกลางเมืองแวดล้อมไปด้วยความสนุกสนานและสีสันของไทเปทั้งแหล่งช้อปปิ้งสถานที่ท่องเที่ยวตลาดนัดกลางคืนและไนท์ไลฟ์ที่สำคัญยังเดินทางสะดวกเพราะอยู่ติดกับสถานีรถไฟใต้ดิน City Hall อีกทั้งโรงแรมแห่งนี้ยังเป็นจุดชมความสวยงามของแลนด์มาร์กอย่างตึก Taipei 101 ที่ดีที่สุดของไทเปอีกด้วย (www.wtaipei.com)

• ชมนิทรรศการศิลปะและการออกแบบที่ Taiwan Design Center ปีนี้รัฐบาลไต้หวันประกาศให้ไทเปเป็น World Design Capital จึงมีกิจกรรมน่าสนใจหลากหลายมาจัดหมุนเวียนให้ชมกันอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี (www.tdc.org.tw)

• แช่น้ำพุร้อนที่ Beitou เพียง 40 นาทีจากใจกลางเมืองไทเปด้วยรถไฟฟ้าคุณก็จะได้สัมผัสอากาศบริสุทธิ์และธรรมชาติสวยงามของเขต Beitou ซึ่งอยู่ในอุทยานแห่งชาติ Yangmingshan ที่นี่มีชื่อเสียงเรื่องบ่อน้ำพุร้อนซึ่งมีคุณสมบัติช่วยทั้งเรื่องผิวพรรณและสุขภาพร่างกายนอกจากบ่อน้ำพุร้อนแล้วที่นี่ยังมีสถานที่น่าสนใจต่างๆมากมายให้คุณสามารถใช้เวลาได้ทั้งวันไม่ว่าจะเป็น Taipei Public Library, Beitou Hot Spring Museum, Beitou Museum และ Beitou Thermal Valley การมีโอกาสมาเดินเล่นและแช่น้ำพุร้อนเพื่อผ่อนคลายความเมื่อยล้าก็นับเป็นการปิดทริปไทเปครั้งนี้ได้อย่างน่าประทับใจ

 

 

เรื่อง : นรนิติ์ สุวณิชย์
ภาพ : นรนิติ์ สุวณิชย์LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2017/02/When-in-Taipei1.jpg