กล้องถ่ายรูปไฮบริด ผสมผสานวัฒนธรรมแอนะล็อกเข้ากับโลกดิจิตอล
21st anniversary elledecoration thailand
LIFE | 28 Nov 2017
กล้องถ่ายรูปไฮบริด ผสมผสานวัฒนธรรมแอนะล็อกเข้ากับโลกดิจิตอล
Yashica Y35 DigiFilm Camera และ Kodak Printomatic Instant Print Camera

เมื่อการใช้ชีวิตและการสื่อสารด้วยความรวดเร็วและฉาบฉวยในโลกดิจิตอลยุค 4.0 ส่งผลให้เราโหยหาเสน่ห์ของความซับซ้อนและความประณีตในอดีต ทำให้สื่อต่างๆ หรือวงการธุรกิจหลายๆ วงการต้องมีการวางแผนกลยุทธและผลิตสินค้าเพื่อหาผลลัพธ์ที่ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าเหล่านี้

ส่งผลถึงสินค้าเทคโนโลยีในโลกยุคดิจิตอลที่ขึ้นชื่อว่าต้องการมีการพัฒนาไปข้างหน้าอย่างทวีคูณจึงต้องมีการปรับตัว อย่างกล้องดิจิตอลที่ปัจจุบันได้มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง ที่มีทั้งขนาดพกพาน้ำหนักเบาแต่ประสิทธิภาพเทียบเท่ากับกล้องฟูลเฟรม แต่ด้วยกระแสการหวนหาอดีตหรือโลกยุคแอนะล็อกเป็นที่ต้องการมากยิ่ง ทำให้เกิดแนวคิดการผสมผสานหรือการปลุกฟื้นคืนชีพรูปแบบและฟังก์ชันของกล้องแอนะล็อกโดยนำมาผสมผสานกับการใช้งานของกล้องดิจิตอลในยุคปัจจุบัน

YASHICA Y35

อย่างกล้องที่เป็นกระแสอยู่ในช่วงสองถึงสามเดือนที่ผ่านมา เมื่อเว็บไซต์ระดมทุนชื่อดังอย่าง Kickstater ชุบชีวิตแบรนด์กล้องถ่ายรูประดับตำนานของญี่ปุ่นอย่าง YASHICA ที่หายไปจากวงการนานกว่า 10 ปี รุ่น YASHICA Y35 ที่เป็นการผสมผสานความเป็นดิจิตอลและอนาล็อกยุกเก่าเข้าไว้ด้วยกัน โดยถอดแบบมาจาก YASHICA รุ่น Electro 35 กล้องตัวแรกของโลกที่ใช้ระบบไฟฟ้าในการควบคุมชัตเตอร์ และมียอดขายมากถึง 8 ล้านตัวทั่วโลก

ความน่าตื่นเต้นและความแปลกใหม่ของกล้องตัวนี้คือ การควบคุมระบบการลั่นชัตเตอร์ด้วยไฟฟ้าจับคู่กับระบบ “DigiFilm” ที่ตัวกลักฟิล์มดิจิตอลแต่ละแบบจะให้ภาพที่แตกต่างกันออกไป คล้ายกับการเลือกใช้ฟิล์มแบบกล้องแอนะล็อกในอดีต

YASHICA Y35 ยังคงเสน่ห์ความเก๋าไว้ไม่ทิ้งลาย เพราะทุกการใช้งานจะมีลักษณะเดียวกับการถ่ายกล้องฟิล์มคือไม่มีจอให้พรีวิวรูปภาพที่ถ่ายไปและทำการหมุนด้วยแกนฟิล์มก่อนที่จะถ่ายรูปทุกครั้ง ส่วนภาพที่ถ่ายจะถูกบันทึกลงยัง SD Card ทันที จะไม่สามารถ ดูภาพ แก้ไขหรือลบภาพ ได้เลยขณะนั้น

อีกความคลาสสิกของกล้องแอนะล็อกสมัยก่อน คือการเลือกชนิดของฟิล์มให้ถูกกับ Mood & Tone ของภาพที่ต้องการ YASHICA Y35 จึงมี “DigiFilm” อีกหนึ่งฟังก์ชันหลักที่ทำให้ Y35 มีเสน่ห์เหมือนกล้องในอดีตด้วยการเลือกใช้ชนิดของฟิล์ม แต่ไม่สามารถนำออกไปเพื่อล้างรูปได้ เพราะภาพทั้งหมดจะถูกบันทึกลง SD Card ตามรูปแบบของกล้องดิจิตอล และยังต้องถอด DigiFilm เข้าออกทุกครั้งที่อยากปรับ ISO โดยมีให้เลือกทั้งหมด 4 แบบด้วยกัน

ISO200 Ultra Fine ฟิล์มสีปกติ ให้ภาพสีธรรมชาติ คมชัด เหมาะกับถ่ายกลางแจ้งทั่วไป

ISO400 Black & White ฟิล์มภาพขาวดำฟีลเรโทรย้อนยุค คอนทราสสูงที่มีเกรนฟิล์มเหมือนกับภาพในยุคเก่า เหมาะกับคนชอบภาพถ่ายคลาสสิก

ISO1600 High Speed ฟิล์มสีคอนทราสต์สูงไวต่อแสง ให้ภาพสีสดติดเกรนเหมาะสำหรับถ่ายในสภาพแสงน้อย

120 Format 6×6 Color Film ฟิล์มสี ISO200 ตัวพิเศษที่จะทำให้ถ่ายภาพออกมาในฟอร์แมตสี่เหลี่ยมจตุรัส เหมาะกับสาย Instagram โดยเฉพาะ

YASHICA Y35 ยังคงเป็นเพียงโปรเจกต์ระดมทุนที่อยู่ใน Kickstarter แม้ว่าตอนนี้จะทะลุเป้าการระดมทุนไปแล้วกว่า 200% ตั้งแต่ภายในเวลาไม่ถึง 1 วัน โดยราคาเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 4,200 บาท ไปถึง 5,000 กว่าบาท โดยถ้าเป็นไปตามเป้าที่ตั้งไว้จะเริ่มจัดส่งมอบสินค้าภายในช่วงเดือนเมษายน 2018

Kodak Printomatic

กล้องอีกรุ่นที่เกิดจากการผสมผสานระหว่าง ดิจิตอล และ แอนะล็อก ได้อย่างลงตัวและเป็นกระแสไม่แพ้กันจากแบรนด์กล้องและฟิล์มในตำนานอย่าง “Kodak” เปิดตัว “Kodak Printomatic” กล้องดิจิตอลอินสแตนท์ขนาดพกพา ที่ทำหน้าที่เสมือนกล้องโพลารอยด์ หรือกล้องของค่ายดังอย่าง Instax Fujifilm ที่ทำให้กล้องโพลารอยด์กลับมาทวงตำแหน่งและนำเทรนด์ได้มาแล้วช่วงหนึ่ง

“Kodak Printomatic” ผลิตโดย C+A Global เป็นผู้ผลิตอุปกรณ์การถ่ายภาพดิจิตอลให้กับหลายแบรนด์ สำหรับฟังก์ชันหลักๆ คือ มีความละเอียด 10 ล้านพิกเซล มีแฟลชในตัว ใช้แบตเตอรี่ Lithium ion และมีโหมดถ่ายภาพถึง 2 แบบด้วยกัน คือ แบบสีสันสดใส และแบบขาวดำ รวมทั้งมีไฟแจ้งเตือนเมื่อแบตเตอรี่อ่อน และมีช่องใส่การ์ด MicroSD โดยตัวกล้องมีให้เลือก 2 คือ คือสีเหลือง และสีฟ้าอมเทา

ด้วยขั้นตอนที่ไม่ซับซ้อนเพียงกดถ่ายปุ่มถ่ายรูป จะเกิดกระบวนการพิมพ์ลงบนกระดาษ Zink ขนาด 2×3 นิ้ว ซึ่งไม่จำเป็นต้องมีตลับหมึก ก็สามารถ Print รูปออกมามีสีสันสวยงาม ทั้งยังป้องกันน้ำ และทนทานต่อการฉีกขาดอีกด้วย

สำหรับราคาจำหน่ายอยู่ที่ 69 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 2,300 – 2,400 บาท ซึ่งเจ้ารุ่น Printomatic เป็นเพียงแค่ตัวเรียกน้ำย่อยรุ่นแรกของ “Kodak” เท่านั้น เพราะในปี 2018 ที่จะมาถึงนี้จะมีการปล่อยหมัดเด็ดด้วยสินค้าใหม่เข้าสู่ตลาดอีกแน่นอน

เรื่อง : ภูริเชษฐ์ กฤตยานุกูล
ภาพ : Kickstarter, KodakLOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2017/11/Untitled-17-01.gif