A FULL BRIGHT HOME
21st anniversary elledecoration thailand
LIVE | 29 Apr 2017
A FULL BRIGHT HOME
บ้านเปี่ยมชีวิตชีวาและเปิดรับแสงธรรมชาติของดีเจเอกกี้ เอกชัย เอื้อสังคมเศรษฐ์

ที่นี่คือบ้านหลังแรกที่คุณเอกชัย เอื้อสังคมเศรษฐ์ หรือรู้จักกันดีในชื่อดีเจเอกกี้ เก็บหอมรอมริบจากการทำงานและซื้อเป็นที่พักอาศัยเมื่อกว่า 10 ปีที่แล้ว แต่หน้าตาบ้านตลอดสิบปีที่ผ่านมาไม่ได้เป็นเช่นปัจจุบัน เพราะบ้านขนาด 60 ตารางวาหลังนี้ ได้รับการปรับปรุงขนานใหญ่ ชนิดที่เรียกว่าทุบของเดิมออกเกือบทั้งหมด เหลือเพียงโครงของเสาและคาน ทั้งนี้เพื่อเนรมิตให้เป็นบ้านในฝันของผู้เป็นเจ้าของ

บ้านในฝันของดีเจเอกกี้ คือบ้านที่มีสถาปนิกและอินทีเรียดีไซเนอร์ดูแลการออกแบบตกแต่งให้ทั้งหมด เนื่องจากเมื่อครั้งที่ซื้อบ้านหลังนี้หรือคอนโดมิเนียมย่านทองหล่อ ซึ่งใช้เป็นที่พักอาศัยตลอดหลายปีที่ผ่านมาเป็นการซื้อบ้านแบบตกแต่งเสร็จพร้อมเข้าอยู่ การแบ่งสเปซการใช้งานและเฟอร์นิเจอร์ภายในจึงยังไม่ใช่สไตล์ของตนเอง เมื่อตัดสินใจปรับปรุงบ้าน ดีเจเอกกี้จึงตั้งใจให้เป็นบ้านที่ตอบสนองความชอบและสะท้อนคาแร็กเตอร์ของเขา

“โจทย์ที่ให้สถาปนิกคือ ทำยังไงก็ได้ให้เป็นบ้านเอกกี้ ขอเรียบหรู มีสไตล์ ไม่เรียบร้อยมาก มีความโมเดิร์นนิดๆ” ซึ่งผู้ตีโจทย์ “บ้านที่มีความเป็นเอกกี้” คือคุณพงศ์ภัทร เอื้อสังคมเศรษฐ์สถาปนิกและเจ้าของบริษัทออกแบบ Anonym น้องชายแท้ๆ ที่เติบโตมาด้วยกัน จึงเข้าใจความชอบและความต้องการของพี่ชายเป็นอย่างดี

ตามความต้องการที่อยากจะให้บ้านสว่างด้วยแสงธรรมชาติ คุณพงศ์ภัทรจึงทุบผนังชั้นล่างที่เคยปิดทึบออก แล้วแทนที่ด้วยกระจกโดยรอบ ขณะที่บริเวณโต๊ะอาหารซึ่งเป็นส่วนขยายเพิ่มเติมออกไปจากโครงบ้านเดิมนั้น ออกแบบให้เป็นกลาสเฮาส์ เพื่อเปิดให้มีแสงสว่างเข้ามาภายในบ้านอย่างเต็มที่

“อยากให้บ้านมีกระจกเยอะๆ เพราะชอบแสงแดด ชอบอารมณ์เวลาไปนั่งร้านหรือร้านกาแฟแล้วมีแดดส่องเข้ามา ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย มุมนี้แดดจะลงช่วงเช้าถึงราว 11 โมง พอหลังเที่ยงแดดจะไล่ไปหน้าบ้าน ตอนบ่ายก็สามารถนั่งทำงาน นั่งเล่นตรงนี้ได้” ดีเจเอกกี้เล่า

พื้นที่ชั้นล่างนอกจากเป็นลิฟวิ่งรูม ครัว และโซนรับประทานอาหารแล้ว ห้องด้านหน้าซึ่งเดิมเป็นห้องนั่งเล่นได้ปรับให้เป็นห้องนอนของคุณพ่อคุณแม่ ขณะที่ห้องนอนของดีเจเอกกี้อยู่บนชั้นสอง ออกแบบให้เป็นเพนต์เฮ้าส์ โดยทุกห้อง อันได้แก่ ห้องนอน ห้องน้ำ วอล์กอินคลอเซต และห้องออกกำลังกาย ซึ่งเป็นส่วนที่สร้างขึ้นใหม่บริเวณหน้าบ้านนั้นเชื่อมต่อเนื่องถึงกันหมด

“ตอนทำบ้านไม่เครียดเลย เพราะความเครียดไปตกอยู่กับน้องหมด” ดีเจเอกกี้เล่าด้วยรอยยิ้ม “ตอนอยู่คอนโดฯ ในเมือง มักอยู่ไม่ค่อยติดบ้าน ด้วยความที่เดินทางสะดวก เดี๋ยวก็ไปร้านกาแฟ ไปกินข้าว ไปสปอร์ตคลับ แต่พอกลับมาอยู่บ้านแล้วรู้สึกดี ไม่อยากออกไปไหน เช้าวันหยุดเพื่อนๆ ก็มาเล่นโยคะที่ห้องข้างบนด้วยกัน”

เรื่อง : ธนาพร ตั้งเจริญมั่นคง
สไตล์ : ใจรัก จันทร์สิน ถนอมพงศ์สานต์
ภาพ : ธนวัชร ถนอมพงษ์สานต์LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2017/04/WEB-AEKY-01.png