A HOMEMADE LIFE
21st anniversary elledecoration thailand
LIVE | 29 Nov 2016
A HOMEMADE LIFE
เปิดพื้นที่สร้างสรรค์ในครัว Pare’s Kitchen

ความหลงใหลในอาหารและการครัวของคุณแพร ดวงกมล เวลปุละ วาเกนเซ่น เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ยังเยาว์วัย ด้วยการเป็นลูกมือให้กับแม่ครัวประจำบ้านของคุณย่า “การทำอาหารคือความผ่อนคลาย เป็นความสุข และสนุกที่ได้สร้างสรรค์อะไรใหม่ๆ เวลาลงมือทำอาหาร แพรจะสร้างบรรยากาศด้วยรูป รส กลิ่น เสียง แพรเป็นคนชอบฟังเพลงมาก เวลาเข้าครัวจึงต้องเปิดเพลงคลอไปกับบรรยากาศ ทำอาหารให้กลิ่นหอมฟุ้งไปทั่ว เลือกภาชนะสวยๆ มาใส่และจัดตกแต่งจานอาหารให้สวยน่ารัก ก่อนจะเสิร์ฟให้กับทุกคนในครอบครัว ส่วน Prae’s Kitchen เป็นการสอนทำอาหารและขนมอบจากสูตรที่แพรคิดและดัดแปลงขึ้นมาใหม่ โดยเน้นสูตรอาหารและขนม ที่ทำได้ง่ายใช้เวลารวดเร็ว ตอนนี้แพรทำขนมอบโดยใช้น้ำมันมะพร้าวแทนเนยหรือน้ำมันชนิดอื่นๆ ผลลัพธ์คือ อร่อยและสุขภาพดีด้วย” เมื่อต้องทำอาหารทุกวัน คุณแพรจึงอยากปลูกผักสวนครัวและสมุนไพรไว้ใช้เอง จึงเลือกพื้นที่บนชั้นดาดฟ้าของบ้าน ดัดแปลงมาเป็นสวนผักขนาดกะทัดรัด แถมด้วยคอนเซ็ปต์น่ารักว่า English Herbs Garden โดยเลือกปลูกผักสมุนไพรทั้งไทยและเทศในกระบะก่อด้วยอิฐ ประดับด้วยของตกแต่งเซรามิก ทุกวันนี้คุณแพรจึงมีผักสวนครัวและสมุนไพรหลากชนิดไว้ปรุงอาหารรับประทานเอง นับเป็นการใช้ประโยชน์จากสวนครัวเล็กๆ ได้อย่างคุ้มค่า

630x4732

แม้จะเป็นสวนขนาดกะทัดรัด แต่ก็เต็มไปด้วยพืชผักสวนครัวและสมุนไพร ทุกครั้งที่คุณแพรออกมาเก็บผักในสวน เจ้าเฮอร์คี้ สุนัขคู่ใจจะตามออกมาด้วยเสมอ

homemade_630x800

(ซ้ายบน)คุณแพรกำลังเก็บช่อโรสแมรี่ไปเตรียมปรุงอาหาร (ขวาบน) วันว่างจากการทำงาน คุณแพรจะใช้เวลาอยู่ในครัวเพื่อทำอาหาร ขนม และคิดค้นสูตรใหม่ๆ จึงเป็นที่มาของชื่อ Prae’s Kitchen

homemade_630x630

คุณแพรเป็นนักสะสมสิ่งของสวยงาม โดยเฉพาะเครื่องครัวและอุปกรณ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร คอลเล็กชั่นโปรดคือชุดจานชามจากแบรนด์ Royal Copenhagen รุ่น Blue Fluted Plain และชุดช้อนส้อมและมีดจากแบรนด์ Georg Jensen บนผนังยังมีโปสเตอร์และงานภาพพิมพ์ ซึ่งเป็นทั้งงานทดลองของ The Archivist งานส่วนตัวที่ทำเอง และงานของศิลปินที่เธอสะสม

homemade630x473

นอกจากสมาชิกในบ้านแล้ว บนโต๊ะอาหารไม่เคยเว้นว่างจากการมาเยี่ยมเยียนของญาติมิตรและเพื่อนสนิท คุณแพรจึงมักต้อนรับด้วยเสียงเพลง อาหาร และขนมแสนอร่อย ที่จัดเสิร์ฟบนจานชามใบสวย

เรื่อง : มัลลิกา แสนทอง
สไตล์ : ยุพาพักตร์ สุกปลั่ง
ภาพ : BLOOMLOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2016/11/Homemade-Life_300x300.jpg