Communication Arts
21st anniversary elledecoration thailand
LIVE | 4 Aug 2016
Communication Arts
อิสระทางความคิด ถ่ายทอดสู่งานออกแบบเชิงสร้างสรรค์ของ This Means That

พระเครื่อง นางกวัก และการบนบานขอหวย เป็นตัวแทนของความเชื่อที่สองดีไซเนอร์จากแบรนด์ This Means That คุณนก ธันย์ชนก ยาวิลาศ กราฟิกดีไซเนอร์อิสระ และคุณไผ่ ปัญจพล กุลปภังกร ศิลปินคอนเทมโพรารี่จิวเวลรี่ หยิบมาเล่าใหม่ในรูปแบบของออปเจ็กต์ เล่าเรื่องแบบสนุกสนานปนจิกกัด ถ่ายทอดเอกลักษณ์ความเป็นไทยสู่สากล แต่ยังเปิดโอกาสให้ผู้รับสารร่วมเสพงานอย่างอิสระ

8

“เราเน้นการสื่อสารผ่านออปเจ็กต์จริงๆ ไม่ใช่สิ่งใหม่ เป็นโปรดักต์ที่เล่าเรื่องราว บริบทสังคม สิ่งแวดล้อม และวัฒนธรรมรอบตัว การจะไปสู่สากลมันมีสเต็ปในการสื่อสาร ตอนนี้เราสื่อสารกับคนไทยอยู่ งานจึงเป็น 30-70 ความเป็นไทยมากหน่อย ถ้าวันหนึ่งเราจะออกไปข้างนอก ก็ต้องค่อยๆ ลดทอนให้เป็นสิ่งที่คนทั่วโลกรับรู้ ต้องเป็นภาษาสากล อย่างเวลาไปสนามบิน ไม่จำเป็นต้องมีภาษาของประเทศนั้น แต่คนทั่วโลกเข้าใจ งานออกแบบก็เป็นแบบนั้น”

2

ผลงานคอลเล็กชั่นแรกซึ่งทำให้เป็นที่รู้จัก คือการนำนางกวัก สัญลักษณ์แห่งความโชคดี และการเชื้อเชิญสิ่งดีๆ เข้าบ้าน มาเปลี่ยนหน้าตา สีสัน และลดทอนรายละเอียด แทนที่ด้วยสัญลักษณ์ของความร่ำรวยแห่งยุคสมัยอย่างสินค้าแบรนด์เนม ใช้บันทึกเรื่องราวของสังคมในช่วงเวลานั้นผ่านมุมมองของนักออกแบบ โดยยังคงรูปลักษณ์ที่คนคุ้นเคยแต่แฝงด้วยความหมาย ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของแบรนด์ก่อนต่อยอดเป็นคอลเล็กชั่นอื่น “ตอนไผ่เรียนจบ ในเมืองไทยยังไม่มีงานด้านคอนเท็มโพรารี่จิวเวลรี่มากนัก จึงตัดสินใจไปเรียนต่อต่างประเทศเพื่อเปิดมุมมอง พอกลับมาทำดีสมีนส์แด็ตเราไม่ได้คิดถึงวิธีการหรือรูปแบบว่า จะทำอย่างไรให้งานดูเป็นไทย เพื่อออกสู่ตลาดสากล มันมาจากตัวเราสองคนมากกว่า สิ่งที่เราหยิบมาพูดมันคือความเป็นไทย ก่อนหน้านี้สิ่งที่คิดแทบจะไม่มีอีลีเม้นต์หน้าตารูปร่างไทยจ๋า แต่เมื่อผ่านโปรเซสการคิดผ่านคนที่อยู่ในเมืองไทย มันจึงออกมาเป็นดีไซน์แบบนี้”

7

5

เมื่อถามถึงที่มาที่ไปเรื่องการนำความเชื่อมาเป็นจุดเริ่มต้นของงานออกแบบ คุณนกเล่าด้วยรอยยิ้มว่า “ความเชื่อเป็นสิ่งนอกเหนือจากคำสอนทางพุทธศาสนาและเป็นสิทธิส่วนบุคคล เราหยิบเรื่องนี้มาเพราะมองว่าเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย ไม่มีเจตนาลบหลู่ แต่อยากสะท้อนเรื่องราวสังคมในแต่ละช่วงเวลา อย่างเรื่องหมูสองหัว ถ้าเมืองนอกเขาก็จะเอาไปวิจัยเชิงวิทยาศาสตร์ แต่คนไทยเอามากราบไหว้บูชา มันน่าสนใมจตรงที่สังคมไทยสนใจในความสำเร็จรูป คลอเล็กชั่นถัดไปอาจจะไม่ใช่แนวนี้ แต่ยังคงเป็นการเล่าเรื่องบริบทของสังคมผ่านออปเจ็กต์ที่เป็นของแต่งบ้าน”

4

6

3

ทั้งคู่แบ่งปันความสุขจากการทำงานภายใต้แบรนด์ This Means That และมีพื้นที่แสดงอิสระทางความคิด ภายในสตูดิโอแห่งนี้จึงถูกแบ่งสัดส่วนพื้นที่ทำงานอย่างชัดเจน ชั้นล่างเป็นส่วนเวิร์กช็อปของคุณไผ่ เน้นงานขัด  เก็บรายละเอียด ทำสี และผลิตเครื่องประดับ เนื่องจากสามารถปรับเป็นโอเพ่นแอร์ ระบายอากาศได้ดี ส่วนชั้นสองเป็นห้องทำงานด้านกราฟิก ส่วนสะอาดไร้ฝุ่น เป็นพื้นที่หลักของคุณนก สามารถปรับเปลี่ยนเป็นห้องประชุม รับรองแขก หรือนักศึกษาฝึกงานได้

1

ด้วยความตั้งใจจะสร้างพื้นที่นี้ให้กลายเป็นที่ทำงานส่วนรวม รองรับพันธมิตรทางศิลปะให้เข้ามาแลกเปลี่ยนประสบการณ์กัน ทั้งคู่จึงมีแผนตกแต่งห้องที่เหลือให้เป็นห้องพัก และเปิดสตูดิโอเป็น Art in Residency เพื่อรองรับเพื่อนศิลปินจากต่างประเทศให้มาร่วมงาน ใช้ชีวิต และสัมผัสการทำงานในพื้นที่แห่งนี้ในอนาคตอันใกล้

 

เรื่อง : ณิชภัค ต่อสุทธิ์กนก
สไตล์ : ยุพาพักตร์
ภาพ : BLOOMLOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2016/08/300.jpg