Curated Space
21st anniversary elledecoration thailand
LIVE | 8 Sep 2016
Curated Space
ถ่ายทอดประสบการณ์ผ่านสเปซที่เรียกว่าบ้าน

5

ท่ามกลางความสงบร่มรื่น ย่านชานเมืองของกรุงเทพ เป็นที่ตั้งของบ้านหลังงามที่เปิดให้เช่าสำหรับถ่ายละคร รายการโทรทัศน์ ภาพยนตร์โฆษณา และแค็ตตาล็อกสินค้า ในนาม Bangkok House of Style บริหารโดยคุณชาคริต มิตรรุ่งวารีทิพย์ หนุ่มมาดเข้มอัธยาศัยดี ผู้ควบตำแหน่ง Set Decorator ประจำและอาศัยในบ้านหลังนี้ด้วย

6

การเปิดบ้านเป็นโลเกชั่นให้เช่า ทำให้มีผู้คนเข้าออกมากมาย คุณชาคริตจึงปรับปรุงพื้นที่ใต้หลังคาและดาดฟ้า ให้กลายเป็นพื้นที่ส่วนตัวแสนเงียบสงบ แค่ก้าวขึ้นบันไดเหล็กจากระเบียงของส่วนครัวบนชั้น 2 ก็จะพบกับสเปซแสนสวย ประกอบด้วยห้องนั่งเล่น แพนทรี่ ห้องน้ำ ห้องนอน และส่วนเอาท์ดอร์ บรรยากาศเหมือนเพนต์เฮ้าส์ในเมืองนำเทรนด์อย่างปารีส มิลาน หรือลอนดอน เลยทีเดียว

4

2

คุณชาคริตให้นิยามพื้นที่ส่วนนี้ว่า “Eclectic Attic & Rooftop Space เป็นการนำเอาข้าวของที่มีเอกลักษณ์ ทั้งเฟอร์นิเจอร์รุ่นใหม่ อย่างอาร์มแชร์ของ 2 ดีไซน์เนอร์ Maurizio Galante และ Tal Lancman แจกันของดีไซเนอร์ไทย THINKK Studio เก้าอี้คลาสสิกของ Warren Platner งานศิลปะร่วมสมัย และขอสะสมวินเทจ มาผสมผสานภายใต้แบ็คกราวนด์หลากสี ซึ่งเป็นผลงานชิ้นเอกที่คุณชาคริตออกแบบและตกแต่งเองทั้งหมด “การได้ทำงานด้านอินทีเรียสไตลิสต์ ทำให้เราได้รู้จักสไตล์ที่หลากหลาย ทำให้เรารู้ว่าบ้านหลังหนึ่งไม่จำเป็นต้องจำกัดที่สไตล์ใดสไตล์หนึ่ง แต่ผสมผสานได้ตามความชอบของเราเอง”

1

3

นอกจากจะเป็นศิลปินผู้สร้างสไตล์ และเป็นอินทีเรียสไตล์ลิสต์ให้กับนิตยสาร Elle Decoration หากมีโอกาสคุณชาคริตยังหลงรักการเดินทางเป็นชีวิตจิตใจ เขานำเอาประสบการณ์ที่น่าตื่นตาตื่นใจมาเล่าต่อในมุมมองเท่ๆ ผ่านคอลัมน์ Escape ในนิตยสาร Elle Decoration และทางอินสตาแกรม @bob_chakrit อีกด้วย แน่นอนว่าทุกครั้งก็ไม่พลาดไปเยือนตลาดเก่า สตูดิโอศิลปิน และร้านขายของแต่งบ้านชื่อดัง เพื่ออัพเดตเทรนด์ใหม่ๆ และสัมผัสงานดีไซน์ของจริง แล้วเอามาปรับใช้ในการทำงาน บวกกับมุมมองเฉพาะตัว ทำให้ผลงานแต่ละชิ้นรวมถึงสเปซนี้ประทับใจผู้มาเยือนได้อย่างไม่ยาก

7

ถึงจะใช้เวลาเกือบ 2 ปี กว่าที่โซนใต้หลังคาจะเสร็จสมบูรณ์ แต่ก็คุ้มค่ากับการรอคอย เพราะคุณชาคริตตั้งใจเลือกสรรข้าวของทุกชิ้น ตั้งแต่ตู้ โต๊ะ โคมไฟ ไปจนถึงรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ อย่างแจกัน หรือแก้วใส่แปรงสีฟัน ของบางชิ้นต้องรอส่งมาจากต่างประเทศกว่า 2-3 เดือน เพื่อให้บ้านในฝันเป็นไปตามที่ตั้งใจ “เมื่อเรามีบ้าน เราก็อยากเลือกเฉพาะของที่เราชอบและรักจริงๆ ให้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน” เขากล่าวด้วยรอยยิ้ม

 

เรื่อง : พัชรินทร์ ตั้งชัยสิน
สไตล์ : ใจรัก ถนอมพงศ์สานต์, อิษยา โง้วสวัสดิ์
ภาพ : ธนวัชร ถนอมพงศ์สานต์, แก้ว เกล็ดเครือมาศLOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2016/09/300-3.jpg