ENCHANTMENT OF STORYTELLING
21st anniversary elledecoration thailand
LIVE | 24 Aug 2016
ENCHANTMENT OF STORYTELLING
พื้นที่แห่งชีวิตของศิลปินมากความสามารถ โอ๊ต พัฒนพงศ์ มณเฑียร

8

วัยเด็กของแต่ละคนก็มีสื่อการเรียนรู้ที่แตกต่างกันออกไป ทั้งหนังสือ โทรทัศน์ เพลง หรือการวาดภาพ แต่สำหรับนักเล่าเรื่องอย่าง คุณโอ๊ต พัฒนพงศ์ มณเฑียร หนังสือคือเพื่อนในวัยเด็กผู้ทรงอิทธิพล จินตนาการที่เกิดขึ้นได้เปลี่ยนเป็นความหลงใหลในการถ่ายทอดเรื่องราวอย่างละเอียดอ่อน ที่แสดงให้เห็นผ่านผลงานศิลปะทั้งในรูปแบบของการเป็นศิลปิน อาจารย์ ภัณฑารักษ์ นักเขียน นักร้อง และอีกหลากหลายบทบาท

2

1

พื้นที่ส่วนตัวของนักเล่าเรื่องผู้มากความสามารถคนนี้ เป็นเหมือนโลกใบใหม่ที่ซ่อนตัวอยู่ด้านในสุดของร้านอาหารบาอิคบาอิค ข้าวของทุกชิ้นไม่ใช่แค่ของตกแต่งเพื่อความสวยงาม แต่มีความหมายในเรื่องราว ไม่ว่าจะเป็นของสะสมจากการเดินทาง ภาพจากศิลปินผู้สร้างแรงบันดาลใจ และสิ่งของจากผู้มาเยือน ทุกสิ่งรวบรวมมาจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์แห่งชีวิตของเขาได้อย่างสวยงาม

3

6

“ในห้องนี้จะมีแรงและพลังของเรา ทั้งการเล่าเรื่องและความฝัน เราฝันที่จะอยู่ในที่ที่สวยงามตามจริต ที่สุนทรีย์และมีความละเอียดอ่อนทางอารมณ์ มันคงเป็นความเพ้อฝันตั้งแต่ตอนเด็ก เวลาอ่านหนังสือเราได้เรียนรู้เกี่ยวกับมิตรภาพ การตกหลุมรัก การอกหัก และสิ่งต่างๆ ของความเป็นมนุษย์ ผ่านเรื่องราวของตัวละครต่างๆ ในหนังสือ เราก็รู้สึกว่าเราอยากอยู่ในความละเอียดอ่อนทางอารมณ์พวกนี้ พร้อมกับเรื่องราวและประวัติศาสตร์ ทุกอย่างเป็นเรื่องที่เราคิวเรตมาอยู่ในห้องนี้ เพราะมันเป็นส่วนหนึ่งของเรา เวลามีคนเข้ามาที่นี่ เราอยากให้เขาเห็นแล้วชอบ พอเขาชอบของชิ้นไหนมันจะกลายเป็นคอนเน็กชั่นระหว่างเรากับเขาให้ได้พูดคุยกัน”

4

7

เมื่อเพื่อนฝูงและคนรู้จักต่างแวะเวียนเข้ามาในสตูดิโอแห่งนี้ คุณโอ๊ตจึงมีไอเดียจัดกิจกรรมเพื่อเปิดพิพิธภัณฑ์ชีวิตของเขาให้คนที่สนใจได้มีโอกาสเข้าชม พร้อมเป็นแบบให้เขาวาดภาพพอร์เทรต พูดคุย แลกเปลี่ยนเรื่องราวและแรงบันดาลใจระหว่างกัน “บ้านหลังนี้เป็นเหมือนหนังสือเล่มหนึ่ง ด้านล่างคือบทอินโทร เมื่อขึ้นมาชั้นสองเข้าห้องสตูดิโอก่อนเป็นบทนำ คุณจะไม่มีความสัมพันธ์กับห้องสตูดิโอนั้นมากนัก แต่เราจะได้พูดคุยกันระหว่างการวาดภาพ แล้วเราจะชวนออกมานั่งชิลล์ กินข้าว ซึ่งเป็นเมนูพิเศษที่เราเตรียมไว้ตามคาแร็กเตอร์ของแต่ละคน เราจะชงเหล้า หรือชา กาแฟ ให้เป็นการเริ่มต้นบทที่สามและชักชวนกลับเข้าไปพบกับจุดไคลแมกซ์ในห้องสตูดิโออีกครั้งด้วยการแสดง กิจกรรมทั้งหมดเป็นเหมือนการอ่านหนังสือเล่มหนึ่ง แต่ละห้องคือแต่ละบท ฟิลล์ของการเข้าห้องนั้นออกห้องนี้ก็จะต่างกันไป แต่ละคนอ่านหนังสือเล่มเดียวกันก็จะได้อะไรกลับไปไม่เหมือนกัน ประสบการณ์ของแต่ละคนจะทำให้เขาอินในจุดที่ต่างกัน เราเป็นโอเพ่นบุ๊กส์ที่เปิดกว้างให้คนเข้ามาแลกเปลี่ยน”

9

ช่วงที่เรียนปริญญาโทด้านพิพิธภัณฑ์ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ทำให้เกิดการค้นพบตัวตนและเรื่องราวที่คุณโอ๊ตนำมาเสนอในชื่อโปรเจ็กต์ Eros สัญลักษณ์ของคิวปิดใจกลางกรุงลอนดอน ว่าด้วยเรื่องราวของผู้คนที่เขาพบเจอผ่านภาพวาดและการเล่าเรื่องด้วยภาษาและความรู้สึกที่งดงาม จริงใจ ซึ่งการวาดภาพเป็นการเล่าเรื่องวิธีหนึ่งที่คุณโอ๊ตใช้ในการเรียนรู้ความแตกต่างระหว่างมนุษย์ ถึงจะไม่เคยเรียนวาดภาพมาก่อน แต่ลายเส้นที่เกิดขึ้นล้วนเป็นการถ่ายทอดความรู้สึกจากภาวะการพูดคุยของเขาและคนที่มาเป็นแบบ สะท้อนความสัมพันธ์ระหว่างคนสองคนในชั่วขณะหนึ่งได้อย่างน่าสนใจ เพราะจุดประสงค์การวาดภาพไม่ใช่เรื่องความแม่นยำตามต้นแบบ แต่คือการเก็บความรู้สึกลงในลายเส้นของภาพ ให้ภาพมีชีวิตและความทรงจำจากมุมมองของเขา ด้วยเทคนิคที่หลากหลาย ทั้งดินสอ สีน้ำ หรือเส้นชาร์โคล กลายเป็นของที่ระลึกอันมีคุณค่าจากการมาเยือนสตูดิโอของนักเล่าเรื่องเชิงสร้างสรรค์คนนี้ ที่จะได้รับกลับมาด้วยความอิ่มเอมและสร้างแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตได้เป็นอย่างดี

เรื่อง : ณิชภัค ต่อสุทธิ์กนก
สไตล์ : ยุพาพักตร์ สุกปลั่ง
ภาพ : พิชาญ สุจริตสาธิตLOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2016/08/tmb.jpg