บ้านริมเจ้าพระยาของวิชชุกร โชคดีทวีอนันต์ ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์แห่งเกรฮาวด์
21st anniversary elledecoration thailand
LIVE | 20 Dec 2017
บ้านริมเจ้าพระยาของวิชชุกร โชคดีทวีอนันต์ ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์แห่งเกรฮาวด์
การใช้ชีวิตร่วมกันของคนในบ้านทำให้ทุกวันคือฮอลิเดย์

แม้ระยะทางจากบ้านพักบนถนนเจริญนครไปยังที่ทำงานย่านทองหล่อ ต้องขับรถค่อนข้างไกล แต่คุณวิชชุกร โชคดีทวีอนันต์ หรือคุณวิ บอกกับเราว่า การเลือกบ้านบนตึกสูงริมแม่น้ำเจ้าพระยาแห่งนี้คุ้มค่า เพราะทัศนียภาพเมื่อมองจากห้องพักบนชั้น 12 คือวิวริมแม่น้ำ ซึ่งปราศจากตึกสูงบดบังนั้น ช่วยคลายความเหนื่อยล้าจากการทำงานและการจราจรบนท้องถนน การเปลี่ยนวิถีชีวิตจากบ้านบนพื้นดินย่านปรีดีพนมยงค์ มายังอาคารชุดย่านฝั่งธนฯ เมื่อ 7 ปีก่อน ตอนเริ่มตั้งครรภ์ลูกชายคนโต ทำให้ทั้งคุณวิและสามี คือคุณวีรภัฎ หรือคุณบอล ได้ชมความงดงามของพลุในทุกเทศกาล

คุณวิปรากฏตัวในสื่อแฟชั่นอยู่เนืองๆ ด้วยการงานในฐานะแบรนด์ครีเอทีฟ ไดเร็กเตอร์ ของเกรฮาวด์ (Greyhound) โดยเริ่มทำงานกับแบรนด์เสื้อผ้าแห่งนี้จากการฝึกงานตั้งแต่ยังเรียนไม่จบ ซึ่งเธอพบว่าเป็นอาชีพที่อยากตื่นมาทำงานในทุกเช้า ต่างจากงานอินทีเรียดีไซน์ ที่เธอร่ำเรียนมาโดยตรงจากคณะมัณฑนศิลป์

ตอนที่เรียนไม่ค่อยแน่ใจว่าเราเหมาะกับงานออกแบบตกแต่งภายในหรือเปล่า จนได้ฝึกงานก็พบว่าตัวเองไม่เหมาะกับงานสายนี้ แต่ชอบงานแฟชั่น พอเรียนจบจึงขอคุณแม่ไปเรียนต่อด้านแฟชั่นที่อิตาลี แล้วกลับมาสมัครงานที่เกรฮาวด์และเริ่มทำงานที่นี่มาจนถึงปัจจุบัน

ระยะเวลา 12 ปี กับการทำงานที่เกรฮาวด์คุณวิบอกว่าได้เรียนรู้สิ่งใหม่ตลอดเวลาเกรฮาวด์เป็นเหมือนอีกโรงเรียนหนึ่งของวิ วิโชคดีที่ได้ทำงานกับคุณภาณุ (อิงคะวัต) ซึ่งคอยสอนเรื่องต่างๆ เราก็พยายามเป็นนักเรียนที่ดี การทำงานที่นี่จึงได้ทั้งประสบการณ์และแง่คิด ทำให้สนุกกับการทำงาน

ปัจจุบันคุณวิเข้าออฟฟิศสัปดาห์ละ 3 วันเท่านั้น ขณะที่คุณบอลซึ่งเป็นสถาปนิกต้องเข้าออฟฟิศทุกวัน โต๊ะยาวในโซนลิฟวิ่งจึงเป็นทั้งโต๊ะรับประทานอาหาร โต๊ะทำงาน มุมดูทีวี มุมอ่านหนังสือ วาดรูประบายสีกับลูกๆ เช่นเดียวกับมุมโซฟาที่เป็นส่วนพักผ่อนอีกมุมหนึ่งของบ้าน

คุณวิและคุณบอลเล่าว่า เมื่อครั้งที่ยังไม่มีลูก บ้านจะเรียบและเนี้ยบมาก แทบไม่มีข้าวของ เพราะทั้งคู่รักความเป็นระเบียบ และให้ความสำคัญกับความสะอาด แต่เมื่อมีสมาชิกเพิ่มขึ้น ข้าวของก็ค่อยๆ เพิ่มขึ้นมา ทำให้ต้องเพิ่มชั้นและกล่องใส่ของ บ้านจากที่เคยเรียบโล่ง ซึ่งคุณวิบอกว่าตึงมากก็ค่อยๆ ผ่อนลง เป็นสิ่งที่คู่สามีภรรยากล่าวว่ามีชีวิตขึ้น นุ่มนวลขึ้น และอบอุ่นขึ้นเมื่อบ้านมีเด็กๆ

ในฐานะสถาปนิก คุณบอลบอกว่า การออกแบบบ้านนั้นไม่สามารถทำตามความคาดหวังได้ทั้งหมดแต่การใช้ชีวิตมีวิวัฒนาการ เป็นการค่อยๆ เติบโตไปด้วยกัน เราก็โตไปกับสเปซ สเปซก็ปรับเปลี่ยนไปตามความต้องการของเรา

คอนโดมิเนียมขนาด 3 ห้องนอน พื้นที่ 165 ตารางเมตร กับสมาชิก 4 ชีวิต จึงค่อยๆ เติบโตไปด้วยกัน ซึ่งบ้านในความหมายของคุณวิคือที่ที่เราสบายที่สุด เป็นตัวของตัวเองที่สุด ครอบครัวเราไปเที่ยวต่างจังหวัดบ่อยมากแต่เวลากลับมาบ้าน เรารู้สึกว่าบ้านนี่แหละคือที่ที่เราได้พักผ่อนจริงๆ เป็นพื้นที่ที่เรามีความสุข เหมือนเป็นวันหยุดของเราทุกวัน เมื่ออยู่บ้าน ทุกวันคือฮอลิเดย์

เรื่อง : ธนาพร ตั้งเจริญมั่นคง
ภาพ : ธนวัชร ถนอมพงศ์สานต์



LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2017/12/web-temp3-03-1.png