Finally, I’m Home
21st anniversary elledecoration thailand
LIVE | 7 May 2017
Finally, I’m Home
บ้านสองสไตล์ที่บ่งบอกความเป็นตัวเองของสองพี่น้อง คณาธิป และศรานีย์ สุนทรรักษ์

จากความคล่องตัวที่เคยใช้ชีวิตบนตึกระฟ้าของคอนโดมิเนียม จู่ๆ คุณคณาธิป สุนทรรักษ์ หรือครูลูกกอล์ฟ เจ้าของโรงเรียนสอนภาษาชื่อดัง ANGKRIZ English Academy ก็เกิดความรู้สึกที่เจ้าตัวบอกว่า “อยู่ดีๆ ความคิดนี้ก็ผุดขึ้นมา” ความคิดที่ว่าคือ “อยากมีบ้าน อยากมีที่ที่กลับมาแล้วเรารู้สึกว่า I’m Home”

แม้คอนโดมิเนียมจะตอบสนองชีวิตคนเมืองด้านความสะดวกสบายในการเดินทาง โดยเฉพาะไลฟ์สไตล์ของคุณลูกกอล์ฟ ซึ่งหน้าที่การงานและชีวิตส่วนตัวครอบคลุมทั้งงานการศึกษาและงานบันเทิง ตารางการทำงานจึงค่อนข้างแน่น แต่เมื่อเติบโตถึงจุดหนึ่ง การได้เหยียบยืนบนผืนดินที่สามารถเรียกว่า บ้าน คือความอบอุ่นที่สัมผัสได้มากกว่า

Bedroom – ห้องนอนส่วนตัวของคุณยุ้ยตกแต่งอย่างโปร่งตาด้วยสีขาว ผสมผสานความชอบจากการเดินทางด้วยกลิ่นอายศิลปวัฒธรรมของตุรกี ซึ่งเป็นส่วนผสมของอินเดียและยุโรป

จากความคิดเริ่มต้นของสองพี่น้อง คือคุณลูกกอล์ฟ และน้องสาว คุณยุ้ย ศรานีย์ สุนทรรักษ์ ซึ่งพักอาศัยอยู่ด้วยกันในคอนโดมิเนียมมาเนิ่นนาน ทั้งคู่ต้องการมีสเปซส่วนตัวของตนเอง จึงเริ่มมองหาคอนโดฯเพิ่มอีกแห่ง แต่ด้วยทำเลที่ต้องการ ทั้งคู่ก็พบว่าราคาที่ต้องจ่ายระหว่างบ้านและคอนโดฯใจกลางเมืองนั้นแทบไม่ต่างกัน แต่สิ่งที่ต่างคือพื้นที่และผืนดิน “วันที่ขับรถมาส่งเพื่อนซึ่งอยู่ในหมู่บ้านนี้ จู่ๆ คำว่าอยากอยู่บ้านก็ผุดขึ้นมา แล้วรู้สึกว่าชอบหมู่บ้านนี้ ก็เลยพยายามหาว่ามีที่ว่างไหม ในที่สุดก็มาเจอบ้านหลังนี้ ซึ่งเจ้าของประกาศขายมาหลายปีแล้วแต่ยังขายไม่ออก หรือไม่ก็พลาดไปด้วยเหตุผลต่างๆ มาตลอด ลูกกอล์ฟกับยุ้ยมาดูแล้วชอบ เพราะบ้านตกแต่งพร้อมเข้าอยู่ จึงตัดสินใจซื้อ แม้ช่วงแรกพ่อกับแม่จะไม่เห็นด้วย เพราะเรามีบ้านที่หาดใหญ่อยู่แล้ว ส่วนในกรุงเทพฯ ก็มีคอนโดฯ ท่านก็ไม่อยากให้สร้างภาระ สร้างหนี้สิน”

Dining & Living – ชั้นล่างเป็นพื้นที่ใช้สอยส่วนกลางที่คุณลูกกอล์ฟและคุณยุ้ยใช้ร่วมกัน สไตล์การตกแต่งจึงเป็นการผสมผสานความชอบของทั้งคู่  เฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นสั่งทำตามแบบและฟังก์ชั่นที่ต้องการโดยเฉพา

แม้จะเป็นบ้านที่ตกแต่งเรียบร้อยแล้ว แต่ภายหลังคุณลูกกอล์ฟพบว่าปลวกได้แทรกซึมอยู่ทั่ว จนทำให้ต้องรื้อทุกอย่างออกหมด เหลือเพียงโครงคอนกรีต ซึ่งคุณลูกกอล์ฟย้อนเล่าด้วยรอยยิ้มว่า “ว่างเปล่ายิ่งกว่าตอนซื้อบ้านกับทางโครงการเสียอีก” และแม้ต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อให้ครอบคลุมค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น แต่ทั้งสองพี่น้องพบว่าคุ้มค่า “เพราะได้บ้านของเราจริงๆ ทุกตารางนิ้ว”

ภายในทาวน์โฮม 3 ชั้น แบ่งพื้นที่ใช้สอยอย่างชัดเจนและลงตัว โดยชั้นล่างเป็นห้องนั่งเล่น ห้องครัวกับส่วนรับประทานอาหาร และสวน ซึ่งเป็นพื้นที่ที่คุณลูกกอล์ฟกับคุณยุ้ยใช้สอยร่วมกัน หากแต่เมื่อก้าวขึ้นบันไดจะพบความแตกต่างอย่างสิ้นเชิง ชั้นสองซึ่งเป็นสเปซของคุณลูกกอล์ฟนั้น ตกแต่งด้วยวอลล์เปเปอร์ลายซาฟารีสีสันสดใส ตั้งแต่โถงบันไดจนถึงหน้าห้องนอน แต่ภายในห้องกลับขรึมนิ่งด้วยโทนสีน้ำเงินเข้ม

“จริงๆ โดยส่วนตัวเป็นคนเยอะ พร็อพเยอะ แต่ห้องนอนที่อยากได้กลับเป็นห้องนอนที่สมาร์ท เรียบขรึมในสไตล์อังกฤษ ซึ่งต่างจากน้องสาวมาก ในชีวิตจริงยุ้ยเป็นคนแมนๆ กว่าเรา แต่ห้องนอนของเขาดีเทลมากๆ”

Walk-In Closet – สร้างสเปซเปิดโล่งทั้งฟลอร์ ด้วยการรื้อผนังกั้นแบ่งห้องในแปลนเดิมออก ทำให้ได้พื้นที่ทั้งชั้นเชื่อมต่อกัน โดยแบ่งโซนเป็นมุมนั่งเล่น เตียง มุมทำงาน มุมแต่งตัว และห้องน้ำ

วอลล์เปเปอร์ลายนกและสิงสาราสัตว์สีสันสดใสสิ้นสุดเพียงแค่ชั้นสอง เมื่อก้าวขึ้นชั้นสาม ซึ่งเป็นพื้นของคุณยุ้ย โถงบันไดเป็นสีเรียบเพราะเจ้าของต้องการแขวนเพ้นติ้ง ซึ่งเธอซื้อกลับมาทุกครั้งเมื่อมีโอกาสไปเที่ยวต่างประเทศ ด้วยความชื่นชอบการเดินทาง โดยเฉพาะประเทศที่มีศิลปวัฒนธรรมยาวนาน และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอย่างอินเดีย พม่า และตุรกี ห้องนอนของคุณยุ้ยจึงผสมผสานกลิ่นอายของอิสตันบูล รวมถึงของสะสมจากการเดินทาง

จากโจทย์ที่คุณลูกกอล์ฟและคุณยุ้ยมอบให้คุณพลัฏฐ์ เจริญไทยทวี อินทีเรียดีไซเนอร์ บริษัท P4 Furniture จำกัด คือบ้านที่บ่งบอกความเป็นตัวตนของทั้งเจ้าของทั้งสอง และเมื่อผสานกับฟังก์ชั่นที่คุณพลัฏฐ์ให้คำแนะนำปรึกษาแล้ว ที่แห่งนี้จึงเป็นบ้านที่คุณลูกกอล์ฟและคุณยุ้ยรู้สึกได้ถึงความอบอุ่นและผ่อนคลายของคำว่า I’m Home

Working & Reading – เมื่อเปิดประตูห้องนอนชั้นสอง ซึ่งเป็นสเปซส่วนตัวของคุณลูกกอล์ฟ จะพบกับโต๊ะทำงานและมุมอ่านหนังสือ โดยทั้งห้องตกแต่งแบบเรียบขรึมในโทนสีน้ำเงินซึ่งเป็นโทนสีโปรด

 

เรื่อง : ธนาพร ตั้งเจริญมั่นคง
สไตล์ : ใจรัก จันทร์สิน ถนอมพงศ์สานต์
ภาพ : ธนวัชร ถนอมพงศ์สานต์LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2017/05/web-template-01-4.png