Gathering & Sharing
21st anniversary elledecoration thailand
LIVE | 1 Sep 2016
Gathering & Sharing
เรื่องราวในพื้นที่ของ Dai Mogi ช่างภาพอิสระและ Creative Director แห่ง Boy Rikyu

1

เบื้องหลังความสวยงามของการปรับโฉมอาคารหลังเก่าบนถนนสุขุมวิท 24 ให้กลายเป็น Rikyu ไลฟ์สไตล์แกลเลอรี ซึ่งเป็นมากกว่าร้านทำผม เป็นไอเดียหลักของคุณได โมหงิ (Dai Mogi) ที่ถ่ายทอดมาถึงการออกแบบคอนโดมิเนียมหลังใหม่ย่านทองหล่อ ให้เปิดกว้างพร้อมต้อนรับครอบครัวและคนสนิท ในบรรยากาศสบายๆ เป็นกันเอง เคล้ากลิ่นอาหารบริเวณแพนทรี่ซึ่งเป็นพื้นที่หลักที่คุณไดร่วมกับดีไซเนอร์จาก Open Air Studio ตั้งใจออกแบบให้เชื่อมต่อกับโต๊ะอาหาร ส่วนนั่งเล่น และห้องทำงาน เพื่อให้ความต่อเนื่องของสเปซช่วยเสริมสร้างปฏิสัมพันธ์ของผู้ที่มาเยือน

9

เดิมที่นี่ถูกกั้นสัดส่วนเป็นห้องเล็กๆ หลายห้อง เมื่อถูกใจโลเกชั่นที่เงียบสงบ คุณไดจึงแปลงโฉมด้วยการทลายกำแพงเดิมเปิดเป็นพื้นที่รับแขกขนาดใหญ่ รองรับกิจกรรมหลากหลาย ใช้องศาของผนังบังทางเข้าห้องน้ำ ซึ่งเป็นสวนเชื่อมต่อห้องนอนส่วนตัวกับห้องนอนแขก โดยเลือกห้องนอนส่วนตัวในตำแหน่งที่ได้รับแสงแดด และใช้ประตูบานเลื่อนแก้ปัญหาเรื่องขนาดพื้นที่ ซึ่งยังคงความเป็นส่วนตัวไว้ด้วย

8

4

“ทุกวันนี้ผู้คนแยกห้องตัวเองเยอะเกินไป คอนโดฯ หลายที่มีห้องไม่จำเป็นหลายจุด ในญี่ปุ่นก็เป็นแบบนั้น คนส่วนใหญ่ชอบห้องเล็กๆ ที่เป็นส่วนตัว แต่ผมชอบพื้นที่ขนาดใหญ่ ที่เปิดกว้างเหมือนพับลิกสเปซ เลยอยากให้บรรยากาศแบบนั้นเกิดขึ้นในพื้นที่ของผม ที่ผู้คนสามารถเข้าออกเพื่อแชร์ไอเดียให้กัน ทุกที่ทีไปจะพยายามทำลายกำแพงพวกนั้นออก เพื่อให้ได้พื้นที่ใหญ่ๆ เราจะได้รับแสงและอากาศเพิ่มขึ้น”

3

2

5.5

ด้วยความหลงใหลในรายละเอียด เรื่องราวของศิลปะและการออกแบบ รวมถึงสิ่งของที่มีเอกลักษณ์ ห้องนี้จึงตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์เก่าจากตลาดนัดและร้านค้าหลายแห่ง ที่คุณไดตั้งใจเสาะหาด้วยตัวเอง อาทิ ตลาดรถไฟ ตลาดนัดสวนจตุจักร “ผมว่าบ้านก็เป็นอย่างนี้แหละ เริ่มจากพื้นฐานบางอย่าง แล้วค่อยๆ เริ่มค้นหาอะไรใหม่ๆ มาเพิ่มเติม เหมือนการลงทุนกับเวลาชีวิต ไม่ใช่ซื้อมาแล้วทิ้ง มันสำคัญตรงต้องหาสิ่งที่เป็นออริจินัล ของแท้จริงที่มีเรื่องราว ประวัติศาสตร์ เช่น ศิลปินเขามีไอเดียที่จะสร้างเก้าอี้ขึ้นมา เมื่อผมเจอก็จะซื้อมา ผมชอบสัมผัสมัน นั่งบนมัน ดูแลมันตลอดเวลา การใช้เวลาเลือกหาสิ่งที่ดีมันจะทำให้เราได้มีโอกาสเสพมัน”

6

7

แม้จะเกิดและเติบโตในประเทศอังกฤษ แต่การเดินทางไปใช้ชีวิตในหลายประเทศ ทำให้คุณไดเกิดความสงสัยนื้นที่ที่เรียกว่า “บ้าน” จนค้นพบว่า เมื่อใช้เวลาส่วนใหญ่นอกบ้านหรือไกลบ้าน ต่อให้สนุกแค่ไหนก็ยังคิดถึงและอยากกลับบ้าน เพื่อกลับไปเป็นตัวของตัวเอง “บ้านยังคงอยู่ในตัวผมเสมอ เพราะพ่อแม่อยู่โตเกียว บ้านอยู่อังกฤษ ไม่รู้เหมือนกันว่าบ้านจริงๆ อยู่ที่ไหน บางครั้งก็รู้สึกว่ามีบางส่วนหายไป แต่ก็ไม่สำคัญแล้ว เพราะถ้าพื้นที่นั้นมีครอบครัว เพื่อน และคนรักอยู่ด้วย นั่นแหละบ้านของผม”

 

เรื่อง : ณิชภัค ต่อสุทธิ์กนก
สไตล์ : อิษยา โง้วสวัสดิ์
ภาพ : ธรวัชร ถนอมพงศ์สานต์, แก้ว เกล็ดเครือมาศLOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2016/09/300.jpg