พื้นที่แห่งความสงบของ มีชัย แต้สุจริยา ใน “บ้านคำปุน”
21st anniversary elledecoration thailand
LIVE | 5 Jan 2018
พื้นที่แห่งความสงบของ มีชัย แต้สุจริยา ใน “บ้านคำปุน”
หมู่เรือนไทยบอกเล่าศรัทธาของผู้ก่อตั้งแบรนด์ผ้าไหมเลื่องชื่อแห่งอุบลราชธานี

อาณาบริเวณด้านหลังประตูรั้วที่ผู้ผ่านไปมาบนถนนศรีสะเกษ อำเภอวารินชำราบ มองเห็นป้ายติดไว้ด้านหน้าว่า “บ้านคำปุน” นั้น ภายในคือพื้นที่สร้างงานของแบรนด์ผ้าไหมซึ่งมีชื่อเสียงของจังหวัดอุบลราชธานี ทุกเทศกาลเข้าพรรษา บ้านคำปุนจะเปิดประตูรั้วให้นักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชมการทอผ้าไหมพื้นเมืองและนิทรรศการปีละหนึ่งครั้ง ที่เหลืออีกกว่า 300 วัน ประตูรั้วของบ้านหลังนี้มิได้เปิดรับแขกสาธารณะ เพราะหนึ่งในกลุ่มเรือนเหล่านี้คือพื้นที่ส่วนตัว ซึ่งเป็นที่พักอาศัยของคุณมีชัย แต้สุจริยา

นับจากรุ่นยาย จนมาถึงรุ่นแม่ ภาพการทอผ้าภายในครอบครัวคือภาพชินตาที่ค่อยๆ ซึมซับจนกลายเป็นความผูกพันที่มีต่องานสร้างสรรค์ผ้าไหมทอมือ คุณมีชัยเกิดและเติบโตมากับภาพคุณยายทวดนั่งพัดให้ยายขณะทอผ้า แต่ “สิ่งที่เราเห็นไม่ชัดเท่ากับกลิ่น ตอนยายฟอกไหม มันหอมเหมือนน้ำตาลผสมไข่ กลิ่นเหมือนขนม ซึ่งสิ่งนี้ซึมซับมาโดยเราไม่รู้ตัว” คุณมีชัยกล่าว

ภายในพื้นที่ 8 ไร่ ประกอบด้วยโรงเรือนทอผ้า 4 หลัง เรือนสาธิตการทอ ห้องพระและห้องจัดแสดงนิทรรศการ บ้านพัก และโรงย้อม หมู่เรือนต่างๆ เชื่อมต่อกันด้วยทางเดิน แวดล้อมไปด้วยแมกไม้ร่มครึ้ม ลานสนามหญ้าหน้าบ้านเป็นพื้นที่อเนกประสงค์และใช้จัดการแสดงในงานเปิดบ้านประจำเทศกาลเข้าพรรษาของทุกปี

 

คุณมีชัยซื้อที่ดินนอกตัวอำเภอเมืองผืนนี้เอาไว้เมื่อกว่า 40 ปีที่แล้ว ด้วยความตั้งใจว่าจะกลับมาสร้างบ้าน และดูแลพ่อแม่ขณะท่านทั้งสองยังมี ชีวิต โดยลาออกจากการเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินหลังจากทำงาน มา 7 ปี “ผมเห็นว่าหลายคนกลับมาบ้านเมื่อพ่อแม่ตายแล้ว ซึ่งเราไม่ต้องการอย่างนั้น ผมอยากกลับมาดูแลท่าน บ้านหลังนี้จึงสร้างขึ้นเพื่อให้พ่อแม่ออกมาอยู่ในที่ที่ไม่แออัด และเมื่อลาออกจากการบินไทย จะได้มีที่ที่เราได้ทำงานหนักขึ้น ทำงานให้เต็มที่ และได้อยู่ด้วยกัน”

ภายในพื้นที่ 8 ไร่ ประกอบด้วยโรงเรือนทอผ้า 4 หลัง เรือนสาธิตการทอ ห้องพระ และห้องจัดแสดงนิทรรศการ บ้านพัก โรงย้อม และล่าสุดที่เพิ่งเปิดให้บริการคือคำปุนมิวเซียมคาเฟ่ ส่วนที่กำลังอยู่ในระหว่างการก่อสร้างคือพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับการทอผ้า โดยกลุ่มเรือนหลังเดิมทั้งหมด รวมถึงเครื่องเรือน และรายละเอียดของเส้นสายและการตกแต่งนั้น คุณมีชัยเป็นผู้ออกแบบเองทั้งสิ้น ด้วยความตั้งใจสร้างสถาปัตยกรรมที่สะท้อนศิลปวัฒนธรรมและคติความเชื่อของอีสาน ขณะเดียวกันก็นำความโดดเด่นของงานศิลปะชาติอื่น ทั้งตะวันตกและตะวันออก ผสมเข้ามาอย่างกลมกลืน

สนามด้านหน้าบริเวณกลางบ้าน เปรียบเสมือน “ข่วง” หรือลานดินหน้าบ้านที่คนอีสานใช้สำหรับตากพืชผลหรือผิงไฟในหน้าหนาว โดยหมู่เรือน ต่างๆ เชื่อมต่อกันด้วยทางเดิน คุณมีชัยออกแบบเรือนโดยนำผังของศาลามาใช้ และขยายเสาคู่นอกเพิ่ม เพื่อเพิ่มพื้นที่การทำงานผ้าบริเวณใต้ถุนเรือน พื้นที่ที่กว้างขึ้นยังใช้รองรับคณะบุคคลต่างๆ ที่ติดต่อเข้าเยี่ยมชมงานเป็นระยะ

ในส่วนเรือนพักอาศัยส่วนตัวซึ่งอยู่ด้านหลังนั้น คุณมีชัยออกแบบให้มีสองห้องนอน ด้านซ้ายและขวาฝั่งละหนึ่งห้อง โดยห้องทางฝั่งซ้ายออกแบบไว้สำหรับรับรองพระภิกษุสงฆ์ เพื่อไม่ให้ผิดพระวินัยข้อที่ว่าต้องไม่อยู่ใต้หลังคาเดียวกับโยม กรณีนิมนต์มาจำวัดที่ใดที่หนึ่ง บริเวณโถงกลางซึ่งใช้เป็นพื้นที่นั่งสมาธิและเดินจงกรมนั้นโปร่งโล่งและสว่างด้วยการเลือกใช้สีขาวและเบจ บนผนังและฝ้าเพดานวาดลายบูรณฆฏะ หรือสัญลักษณ์มงคลในศิลปะอินเดียโบราณ โดยคุณมีชัยเป็นผู้ออกแบบลายเองทั้งหมด ส่วนด้านในสุดของโถงกลาง มีตั่งขนาดใหญ่สำหรับนั่งรับประทานอาหาร ซึ่งการนั่งกับพื้นเพื่อทานอาหารนั้นเป็นวัฒนธรรมไทยที่คุณมีชัยต้องการอนุรักษ์ไว้

“บ้านคำปุนในความรู้สึกของผมไม่ได้เป็นบ้านที่งดงาม แต่เป็นบ้านที่น่าสนใจ เพราะบ้านนี้มีชีวิตชีวาและเราได้ใช้สอยทุกพื้นที่จริงทุกตารางเมตร ขณะเดียวกันบ้านหลังนี้ยังเป็นที่เผยแพร่ศิลปวัฒนธรรม และยังเป็นตัวอย่างของบ้านอีสานหลังหนึ่ง ซึ่งผู้ออกแบบคือตัวผมเองก็มีจิตวิญญาณอีสานแท้ เห็นความงามที่เป็นสัดส่วน เส้นสายทุกอย่างเป็นแบบอีสานอย่างแท้จริง บ้านหลังนี้ยังสามารถรับรองพระสงฆ์ให้ท่านรู้สึกสบายใจเมื่อมาที่นี่ บ้านคำปุนจึงเป็นสถานที่รับใช้พระพุทธ พระธรรม และพระสงฆ์ด้วย”

นอกจากตัวอาคารบ้านแล้ว คุณมีชัยยัง ออกแบบเฟอร์นิเจอร์ รวมถึงลายบูรณฆฏะ หรือลายเพ้นต์บนผนังด้วยตนเอง เป็นลายป่าหิมพานต์และกินรี ส่วนบริเวณตอนกลาง ของโถงซึ่งมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่นั้น มีลายเทวดาเพิ่มขึ้นมาระหว่างลายเพ้นต์ซึ่งวาดด้วยมือทั้งหมด

 

โต๊ะทำงานขนาดเมตรเศษตัวนี้ คุณมีชัยออกแบบด้วยตนเอง เป็นโต๊ะตัวที่ใช้นั่งเขียนลายผ้า ลายเส้น แพตเทิร์น และลายปูนปั้นต่างๆ เป็นมุมสงบภายในห้องนอนที่คุณมีชัยใช้สร้างงานมาแล้วมากมาย

 

ห้องน้ำอยู่บริเวณช่วงลาดเอียงของหลังคาเรือน ออกแบบอย่างเน้นรายละเอียดทุกจุดเช่นเดียวกับห้องอื่นๆ โดยเฉพาะฝักบัวออกแบบเป็นลายปูนปั้นรูปมังกร

 

คุณมีชัย แต้สุจริยา เจ้าของบ้านคำปุน

เรื่อง : ธนาพร ตั้งเจริญมั่นคง
สไตล์ : วชิรปาณี มากดี
ภาพ : กิตติเดช เจริญพรLOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2018/01/web-temp3-02.png