Hands & Heart
21st anniversary elledecoration thailand
LIVE | 21 May 2016
Hands & Heart
สำรวจ 2 สตูดิโอสร้างสรรค์งานแฮนด์เมดสุดเรียบง่าย แต่เต็มไปด้วยไอเดียสร้างสรรค์

แม้ในยุคที่ทุกอย่างสะดวกง่ายดายเพียงปลายนิ้วสัมผัส ทว่าการหวนกลับคืนสู่การผลิตด้วยกระบวนการดั้งเดิม ซึ่งต้องใช้เวลาและเน้นการสร้างสรรค์ผลงานด้วยสองมือนั้น ยังคงเปี่ยมคุณค่าและกำลังเป็นเทรนด์ฮอตในปัจจุบัน

Sarin Tgamol Textile Design

4

3

1

หลังจากทำงานภูมิสถาปนิกได้ 2 ปี คุณสาริน ทัศนเทพกมล พบว่าการนั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์บั่นทอนพลังชีวิต ด้วยความสนใจในงานเกี่ยวกับผ้า เธอจึงตัดสินใจเรียนต่อด้านนี้ที่ประเทศสวีเดน และกลับมาเปิดสตูดิโอออกแบบงานผ้า Sarin Tgamol Textile Design ขึ้นโดยเน้นสร้างสรรค์ผลงานด้วยมือทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการปัก การถัก การทอ ไปจนถึงการพิมพ์ลวดลายบนผืนผ้า งานส่วนใหญ่มักแฝงเรื่องราวที่เกี่ยวเนื่องกับเวลาในหลายนัยะ ทั้งกระบวนการทำงานที่ต้องใช้เวลาทำงานกว่าจะสำเร็จเป็นชิ้นงาน และผลของงานที่สะท้อนความหมายของการเติบโต งอกงาม เปลี่ยนผ่าน และร่วงโรยไปตามกาลเวลา

2

5

ภายในสตูดิโอชั้นเดียวเน้นความโปร่งโล่ง ตกแต่งด้วย Inspiration Board และผลงานของคุณสาริน โดยมีตู้ยาโบราณสำหรับเก็บอุปกรณ์การทำงาน ไม่ว่าจะเป็นดอกไม้แห้ง เข็ม ด้าย ไหม ผ้า และหมุด ในส่วนของการพิมพ์ลายผ้านั้น คุณสารินสนใจการสร้างสรรค์ลายและสีจากอาหาร ไม่ว่าจะเป็นบีทรูท กะหล่ำม่วง หัวหอม และขมิ้น เป็นต้น

Sarin Tgamol Textile Design : โครงการ 33 Space ซ.ประดิพัทธ์ 17 www.sarintgamol.com

Atelier Rudee

6

7

8

ภายในสตูดิโอ 3 ชั้นของ Atelier Rudee เปิดกว้างให้เป็นเวิร์กช็อปสำหรับผู้สนใจทั้งงานไม้และงานเครื่องประดับร่วมสมัย โดยแบ่งเป็นชั้น 1 สำหรับงานไม้และเครื่องมือทำงานที่มีน้ำหนักมาก อาทิ เครื่องรีดโลหะ ม้าดึงลวด เป็นต้น ส่วนชั้น 2 สำหรับปฏิบัติการงานเครื่องประดับร่วมสมัย โดยผู้เรียนจะมีโต๊ะนั่งทำงานเป็นส่วนตัว และชั้น 3 เป็นห้องบรรยายและห้องสมุดสำหรับผู้เรียนในการค้นคว้าข้อมูลและมองหาแรงบันดาลใจ

9

10

Atelier Rudee เปิดขึ้นหลังจากคุณฤดี ตันเจริญ หันหลังให้งานออกแบบอุตสาหกรรม ซึ่งเน้นกระบวนการผลิตด้วยเครื่องจักรในปริมาณมาก มาสู่งานสร้างสรรค์ที่อาศัยทักษะในเชิงช่างที่เน้นขั้นตอนการผลิตด้วยมือ โดยเปิดเป็นเวิร์กช็อปเครื่องประดับร่วมสมัย รวมถึงให้ความสำคัญกับการพัฒนากระบวนการคิดในการทำงาน

Atelier Rudee : หมู่บ้านนภาลัย สุขุมวิท 70/3 www.atelierrudee.com

 

เรื่อง : ธนาพร ตั้งเจริญมั่นคง
สไตล์ : ใจรัก ถนอมพงศ์สานต์, ไรวินท์ วัฒโนดม, ลิตา ชาลาอาดิศัย
ภาพ : BLOOMLOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2016/05/300-7.jpg