Home is All Around
21st anniversary elledecoration thailand
LIVE | 29 Feb 2016
Home is All Around
เอกลักษณ์และตัวตนในบ้านหลังใหม่ ของปรัชญ์ ศิริธร

ตึกแถวย่านใจกลางทองหล่อที่เคยถูกปล่อยร้างมานานหลายปี ได้รับการบูรณะให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง เพื่อเป็นบ้านพักอาศัยแห่งใหม่ของช่างภาพแฟชั่น ปรัชญ์ ศิริธร

1

2

คุณปรัชญ์ ศิริธร ช่างภาพแฟชั่น ผู้เติบโตและใช้ชีวิตอยู่ที่เมืองซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา มานานกว่า 20 ปี เริ่มต้นเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับบ้านของเขา “ไม่คิดว่าจะกลับมาอยู่นาน เพราะเคยมาช่วงสั้นๆ แล้วรู้สึกว่าถ้ามาอยู่จริงคงต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่ ไม่ใช่แค่เรื่องที่อยู่ แต่คือการปรับตัว ความคิด การสื่อสาร ตอนนั้นรู้สึกว่าที่นี่ไม่ใช่บ้าน เพิ่งมารู้สึกเมื่อไม่นานนี้เอง”

3

ตึกแถวหลังนี้เดิมมีสภาพเก่าและทรุดโทรม จึงต้องตกแต่งใหม่ เพิ่มเติมฟังก์ชั่นเพื่อให้ตอบโจทย์กับการใช้ชีวิตให้มากที่สุด โดยมีคุณสัจจา ศิริธร คุณพ่อคุณปรัชญ์และสถาปนิกแห่ง Arcan Design ช่วยออกแบบพื้นที่ใช้สอยในภาพรวมทั้งหมด ส่วนงานอินทีเรียดีไซน์ก็ได้เพื่อนรุ่นพี่มาช่วยดูแลในรายละเอียดที่ยังไม่ลงตัว และเพิ่มเติมในส่วนของความชอบส่วนตัวของคุณปรัชญ์ ให้เห็นเป็นรูปเป็นร่างชัดเจนยิ่งขึ้น

4

“ตอนแรกก็จะให้เพื่อนที่เป็นสถาปนิกมาช่วยทำ คุยกับหลายคนมากแต่สุดท้ายก็มาจบที่พ่อ เหตุผลหลักเลยคือ ประสบการณ์ บางอย่างเรานึกไม่ถึง จะเอาแต่แบบที่ชอบ แต่พอใช้งานจริงกลับไม่ใช่ พอบ้านเสร็จแล้วถึงรู้ว่าทำไมพ่อถึงออกแบบมาให้เราแบบนี้ ถ้าทำตามที่เราชอบทั้งหมดบ้านคงจะอยู่ไม่สบายขนาดนี้”

5

มองจากภายนอก บ้านของคุณปรัชญ์โดดเด่นออกมาจากกลุ่มเพื่อนบ้านอย่างชัดเจน ซึ่งความโมเดิร์นดูเคร่งขรึมก็ไม่ได้ทำให้บ้านน่าอยู่น้อยลง ด้วยการจัดพื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน รวมไปถึงข้าวของเครื่องใช้ เฟอร์นิเจอร์ และของตกแต่งต่างๆ ที่เลือกใช้ ทำให้ตึกแถวห้องนี้เต็มไปชีวิตชีวา มีกลิ่นอายของชีวิตที่ซานฟรานซิสโก พร้อมผสมผสานเรื่องราวใหม่ๆ ที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลงานภาพถ่ายและของที่ระลึกจากการเดินทาง

6

เส้นทางการเป็นช่างภาพในประเทศไทยของคุณปรัชญ์ เริ่มต้นด้วยการถ่ายภาพบิวตี้ให้กับนิตยสาร ELLE และ Marie Claire ประเทศไทย เมื่อ 5 ปีก่อน ซึ่งหลังจากนั้นไม่นาน ชื่อของปรัชญ์ ศิริธร ก็ปรากฏอยู่ในหน้านิตยสารแฟชั่นชั้นนำของไทยหลายเล่ม ปัจจุบันคุณปรัชญ์เป็นช่างภาพแฟชั่นที่มีสไตล์การสร้างสรรค์ผลงานชัดเจน และกำลังสนใจการถ่ายภาพ Environmental Portraiture เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวของผู้คนกับพื้นที่ ที่บ่งบอกถึงตัวตนแท้จริง

7

8

เพราะคำว่าบ้านไม่ใช่แค่สถานที่ และไม่ว่าจะตั้งอยู่ที่มุมไหนของโลก แต่การได้ใช้ชีวิตอย่างที่ฝันก็มีความหมายมากกว่า ปัจจุบันคุณปรัชญ์ก็เริ่มคุ้นเคยกับธรรมเนียมหลายอย่างที่เคยไม่เข้าใจ อาจเป็นเพราะอุปนิสัยส่วนตัว ซึ่งเป็นคนมีอัธยาศัยไมตรีและชอบทำความรู้จักกับผู้คนใหม่ๆ บ้านหลังใหม่ในกรุงเทพฯ จึงไม่เคยเงียบเหงาจากการมาแวะเวียนมาของทั้งเพื่อนเก่าและเพื่อนใหม่ ซึ่งถือเป็นส่วนสำคัญที่ทำคุณปรัชญ์รู้สึกได้ว่า ที่นี่คือ “บ้าน” อย่างแท้จริง

เรื่อง : อุษณีย์ ประวัง
เรียบเรียง : จุลจิตต์รัตน์ วาดเขียน
สไตล์ : เอกรินทร์ อยู่สุขสมบูรณ์
ภาพ : ธนวัชร ถนอมพงศ์สานต์LOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2016/02/thmb-14.jpg