Home is Identity
21st anniversary elledecoration thailand
LIVE | 26 Jun 2017
Home is Identity
บ้าน ชีวิต และการทำงาน ที่บ่งบอกตัวตนของ ดวงฤทธิ์ บุนนาค

ไม่บ่อยครั้งนักที่คุณด้วง ดวงฤทธิ์ บุนนาค จะเปิดบ้านให้ถ่ายรูป เพราะนอกจากเป็นพื้นที่ส่วนตัวแล้ว ตารางชีวิตยังค่อนข้าง แน่น ด้วยความสนใจกว้างไกล ทำให้เนื้องานขยายขอบเขตนอกเหนือ ไปจากงานออกแบบสถาปัตยกรรม ผนวกกับอีกหนึ่งเหตุผลที่ยากจะหลีกเลี่ยง คือความคาดหวังต่อรูปแบบที่พักอาศัยของผู้เป็นเจ้าของบ้าน ในฐานะสถาปนิกผู้ได้รับการยอมรับอย่างสูงคนหนึ่งของไทย

“จริงๆ บ้านสถาปนิกจนนะ อาชีพนี้ไม่ได้รวย” คุณด้วงเล่าขณะพาเดินชมบ้าน และตอบคำถามถึงไม้ซึ่งใช้ปูพื้นว่าเป็นไม้วีเนียร์ธรรมดาทั่วไป “บ้านหลังนี้ออกแบบจากพื้นฐานว่า ทำอย่างไรให้ประหยัดที่สุด ตอนสร้างบ้านเพิ่งเริ่มทำงาน ยังไม่มีบริษัทของตัวเอง ทุกอย่างจึงต้องประหยัด”

บ้านสีขาวสองชั้นหลังนี้ปลูกมาไม่ต่ำกว่า 15 ปีแล้ว ผ่านวันเวลาของการปรับปรุง เปลี่ยนแปลง และเติบโตมาพร้อมกับสมาชิกผู้อยู่อาศัย “ก่อนจะมีบ้านเคยคิดเหมือนกันว่าถ้าทำบ้านจะทำให้เนี้ยบเลย แต่สุดท้ายก็ไม่เป็นแบบนั้น พอถึงบ้านตัวเองเข้าจริงก็ได้ประมาณนี้ เวรกรรมของการเป็นสถาปนิกคือ เรื่องของตัวเองดูแลน้อยที่สุด เราเนี้ยบแต่บ้านลูกค้า บ้านตัวเองไม่เคยเนี้ยบ ตู้ไม่พอก็ซื้อมาใส่ เริ่มมีความลุยๆ แต่วิธีที่เราทำสถาปัตยกรรมเป็นเหมือนแคนวาส เอาอะไรโยนเข้าไปก็ไม่น่าเกลียด ก็อยู่สบายๆ เป็นบ้านจริงๆ เป็นที่ที่เราสบายๆ นึกจะทำอะไรก็ทำ วางอะไรก็วาง”

พื้นที่ใช้สอยทั้งหมดราว 400 ตร.ม. ประกอบด้วย 3 ห้องนอน และ 1 ห้องทำงานชั้นบน ส่วนห้องครัวและห้องนั่งเล่น ซึ่งมีโต๊ะไม้ตัวยาวสำหรับทั้งใช้นั่งรับประทานอาหารและทำงานบริเวณชั้นล่าง แปลนบ้านรูปตัวโอ มีคอร์ตยาร์ดเป็นลานไม้กลางบ้าน ซึ่งเป็นสเปซเปิดโล่งอยู่ระหว่างกึ่งกลางอาคารที่หันหน้าเข้าหากัน ผนังของบ้านทั้งสองชั้นโดยส่วนใหญ่ออกแบบให้เป็นกระจกสูงจากพื้นจรดเพดาน แต่ห้องนอนฝั่งที่ติดกับถนนหน้าบ้าน แทนที่จะออกแบบให้มีหน้าต่างทางฝั่งด้านหน้าตามปกติทั่วไป คุณด้วงกลับออกแบบให้ห้องนอนทางปีกนี้รับแสงจากความโล่งบริเวณคอร์ตยาร์ดกลางบ้านแทน เพราะตรงข้ามบ้านไม่มีวิวใดให้ชมนอกจากอาคารพาณิชย์ ดังนั้นบริเวณชั้นบนฝั่งติดกับถนนหน้าบ้านจึงออกแบบให้เป็นโถงทางเดินไปยังห้องต่างๆ แทน

“ก่อนที่ผมจะทำบ้านตัวเอง ผมดีไซน์บ้านลูกค้าอีกแบบ คือพยายามออกแบบให้สวยเพอร์เฟ็กต์เหมือนในแม็กกาซีน แต่ลืมคิดเรื่องที่เก็บของ คือเราไม่ได้อยู่ในโลกของความเป็นจริงจนกระทั่งเริ่มทำบ้านตัวเอง หลังจากทำบ้านตัวเอง ผมทำบ้านลูกค้าดีขึ้นเยอะเลย ลูกค้าบ่นน้อยลง เพราะเริ่มเข้าใจจริงๆ ว่าชีวิตเป็นอย่างไร ตอนนี้บ้านตัวเองรกมาก ทำที่เก็บของแทรกไปทุกที่ก็ยังไม่พอ ก็เข้าใจบ้านลูกค้าเลยว่าที่เก็บของต้องเยอะ”

ทุกวันนี้นอกจากงานออกแบบสถาปัตยกรรมที่บริษัท DBALP แล้ว ด้วยความชอบและความสนใจที่หลากหลาย ทำให้ขอบข่ายงานของบริษัทในเครือขยายออกไปถึง 14 บริษัท ทั้งร้านอาหาร ร้านหนังสือ คาเฟ่ ร้านเฟอร์นิเจอร์ ร้านเสื้อผ้า ธุรกิจสิ่งพิมพ์ โรงแรม คอนเสิร์ต ภาพยนตร์ และล่าสุดโครงการแวร์เฮาส์ 30 ที่ปรับปรุงโกดังเก่าย่านเจริญกรุงให้เป็นครีเอทีฟ คอมมูนิตี้ “เรามีชีวิตเดียว อยากทำอะไรต้องทำ มีความฝันเยอะ ผมชอบครีเอต มันเป็นนิสัย เวลาเห็นสิ่งที่เริ่มจากความคิดสำเร็จออกมา มันมีความสุข เป็นวิธีที่เรามีชีวิตอยู่ เราเป็นครีเอเตอร์ก็ต้องครีเอต ถ้าไม่ครีเอตก็แห้งเหี่ยว”

จาก “เด็กอนามัย” ที่นอนตรงเวลาเมื่อครั้งเป็นนักเรียนนุ่งกางเกงขาสั้น เพียงวันแรกของการเป็นนิสิตคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็ต้องอดนอนเมื่ออาจารย์สั่งการบ้านเขียนแบบให้ส่งวันรุ่งขึ้น “ถ้ารู้ว่าต้องอดนอน คงไม่ได้เรียนสถาปัตย์” แต่กว่า 20 ปีของการเป็นสถาปนิก แม้ต้องอดนอนและสนุกกับงานอีกหลากหลายสาขา แต่การออกแบบสถาปัตยกรรม ออกแบบบ้านก็ยังเป็นวิชาชีพที่คุณด้วงชอบที่สุด

“บ้านเป็นคำที่ใหญ่มาก ดูเหมือนง่าย แต่ใหญ่มาก บ้านเป็นทุกๆ อย่างของคนคนหนึ่ง เวลาที่เราไม่มีบ้าน มันดูเหมือนไม่มีเราด้วย คนที่มีบ้านอยู่ต่างจังหวัด การได้กลับบ้านต่างจังหวัด คือความรู้สึกของการได้กลับบ้าน คำว่าบ้านนั้นมีความหมายกับมนุษย์มาก สถาปัตยกรรมเป็นแค่ส่วนประกอบหนึ่งของความเป็นบ้าน ไม่ใช่สถาปนิกทุกคนออกแบบบ้านได้ หลายคนอาจคิดว่าการทำบ้านเป็นเรื่องง่าย แต่จริงๆ ยากที่สุด คนที่จะออกแบบบ้านให้อบอุ่นได้ต้องเป็นคนที่มีประสบการณ์สูงมาก ถ้าพูดในเชิงสถาปัตยกรรมแล้วเป็นสิ่งที่ยากที่สุด ละเอียดอ่อนที่สุด สำหรับบ้านหลังนี้ก็ยังเป็นบ้านในแบบที่เราชอบ เรียกว่าสบายทุกครั้งที่กลับบ้าน อยากดีไซน์บ้านหลังนี้เป็นแบบอื่นไหม ก็ไม่ อย่างนี้โอเค รกๆ แบบนี้ล่ะ”

เรื่อง : ธนาพร ตั้งเจริญมั่นคง
สไตล์ : ใจรัก จันทร์สิน ถนอมพงศ์สานต์
ภาพ : ธนวัชร ถนอมพงศ์สานต์
ผู้ช่วยช่างภาพ : แก้ว เกล็ดเครือมาศLOAD MORE
LOAD MORE
http://www.elledecorationthailand.com/wp-content/uploads/2017/06/web-temp2-01-11.png